• Zalo

Vụ sữa Synutra: Các bé gái bị "giả dậy thì"?

Kinh tế Thứ Sáu, 13/08/2010 08:35:00 +07:00

(VTC News) - Phụ huynh 2 bé gái đã phản đối kết quả này và nghi ngờ việc hội chẩn đã bị ai đó thao túng.

(VTC News) - Tờ “Tân Kinh báo” ngày 13/8 đưa tin, ngày hôm qua 12/8 phóng viên báo này liên hệ với phụ huynh 3 bé gái ở Vũ Hán có triệu chứng dậy thì sớm nghi do uống sữa bột Synutra được biết, gia đình các bé đã nhận được kết quả hội chẩn từ tổ công tác đặc biệt sở Y tế Hồ Bắc.

Theo đó các em chỉ có triệu chứng dậy thì giả, hàm lượng hooc môn sinh dục bình thường. Phụ huynh 2 bé gái đã phản đối kết quả này và nghi ngờ việc hội chẩn đã bị ai đó thao túng.

Một em bé nghi dậy thì sớm đang được kiểm tra tại Thành Đô. 

3 giờ chiều qua, chị Vương mẹ bé Tiểu Đồng (Tên nhân vật được thay đổi) cùng 2 phụ huynh của 2 bé khác nhận được thông báo đưa các bé đến bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán. Sau 6 giờ hội chẩn, kiểm tra máu, tổ trưởng tổ công tác thông báo với họ là các bé có nồng độ hooc môn sinh dục bình thường, phụ huynh nghi ngờ kết quả này.

Chị Trịnh, một trong 3 phụ huynh đưa con đến kiểm tra chất vấn tổ công tác dựa vào tiêu chuẩn hàm lượng hooc môn của người lớn hay trẻ em để xác định thì nhận được câu trả lời: “Người lớn trẻ con cũng như nhau cả thôi!” khiến chị bất mãn trước thái độ vô trách nhiệm của người kiểm tra khi trong tay chị có kết quả xét nghiệm từ một bệnh viện cho thấy nồng độ hooc môn sinh dục của con gái tương đương với người trưởng thành.

Điều đáng nói nữa là tác phong làm việc của tổ công tác ngành Y tế Hồ Bắc khiến người dân không hiểu, phiếu kết quả xét nghiệm của các bé không hề ghi bất cứ nội dung gì ngoài phần ký tên của bác chẩn đoán, kết luận.

Kết quả xét nghiệm nồng độ hooc môn đều giảm so với kết quả xét nghiệm gia đình làm tại các bệnh viện trước đó và không được thông báo bằng văn bản (phiếu xét nghiệm) cho gia đình.

Bác sỹ Trần Thọ Khang, Chủ nhiệm khoa Nội tiết cho biết ngày 14/7 đã làm xét nghiệm cho 3 em bé này và kết quả nồng độ hooc môn sinh dục trong cơ thể các bé cao bất thường, vòng ngực phát triển “đơn thuần” chứ không phải “giả dậy thì”.

Ngày hôm qua bác sỹ Khang cho hay, ông không tham gia nhóm hội chẩn nên không có bình luận gì, nhưng ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả chẩn đoán ban đầu của mình.

Cho tới cuối ngày 12/8, đại diện Sở Y tế Hồ Bắc, cơ quan chủ quản đứng ra tổ chức kiểm tra cũng không có bình luận gì trong khi người đại diện của tập đoàn Synutra liên tục tắt máy.

Với những câu hỏi các phóng viên đặt ra về nguồn gốc số sữa bột nguyên liệu mà hãng Synutra sử dụng, ngày hôm qua website của tập đoàn này đã chính thức công bố, họ mới sử dụng sữa bột nguyên liệu nhập từ New Zealand (có sử dụng hooc môn trong quá trình chăn nuôi) từ nửa năm trở lại đây, trước đó chỉ nhập sữa bột nguyên liệu từ châu Âu (không sử dụng hooc môn trong chăn nuôi).

Tuy nhiên, nội dung báo cáo năm của tập đoàn này lại cho thấy sữa bột nguyên liệu mà Synutra sử dụng lại được nhập từ công ty Fonterra của New Zealand. Chính những thông tin tiền hậu bất nhất của nhà sản xuất này càng khiển người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của sữa bột Synutra.

Sự kiện nhiều trẻ em có triệu chứng dậy thì sớm đến nay vẫn chưa có chứng cứ kết luận cuối cùng là sữa bột trẻ em chứa hooc môn sinh dục hay không từ phía các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia Trung Quốc nhận định, sau sự kiện sữa Tam Lộc nhiễm melamin đến sự kiện nghi ngờ trộn hooc môn vào sữa bột trẻ em đã bộc lộ những bất cập trong việc quản lý sản phẩm đặc biệt này.

Người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh vẫn tiếp tục chờ đợi câu trả lời rõ ràng và chính thức từ phía các cơ quan chức năng xung quanh sự kiện này vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của con em họ.
Hồng Vũ
(theo Sina)

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010

Hãy tham gia bình chọn cho người đẹp mà bạn yêu thích nhất.
Người đẹp được bình chọn nhiều nhất sẽ được nhận danh hiệu

"Người đẹp do khán giả bình chọn" cùng phần thưởng

50 triệu đồng và 01 xe Vespa LX hồng (trị giá 66 triệu đồng)

Soạn tin: HH  <Số Báo Danh>  <Số người bình chọn đúng>  gửi 8530

Xem danh sách thí sinh và thông tin chi tiết tại

http://binhchon.hoahauvietnam2010.vn


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều