• Zalo

Vụ 'siêu lừa khủng' qua mạng: Thêm nạn nhân dính bẫy

Pháp luật Chủ Nhật, 22/01/2012 02:00:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi VTC News đăng bài viết CSHS cải trang, “siêu lừa khủng" sa lưới, phản ánh đối tượng Phạm Hữu Tiến lừa đảo, tiếp tục có nạn nhân tố cáo

(VTC News) - Sau khi Báo điện tử VTC News đăng bài viết Cảnh sát hình sự cải trang, “siêu lừa khủng" sa lưới, phản ánh đối tượng Phạm Hữu Tiến (tên giao dịch "làm ăn" trên mạng là Phạm Đào Minh Vũ) lừa đảo vay tiền ngân hàng, làm sổ KT3, hợp đồng lao động... tiếp tục có nạn nhân lên tiếng tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của Tiến.

Ngày 16/1, anh Võ Văn Đức (SN 1988, quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trú xã Bà Điểm, Hóc Môn) trình bày cùng PV VTC News, vào ngày 18/12/2011 Đức có nhu cầu cần vay tiền để mở văn phòng giao dịch kinh doanh bất động sản. Do là người ngoại tỉnh muốn vay tiền được phải có KT3 (tạm trú dài hạn tại TPHCM), Đức có đến cơ quan công an tìm hiểu cách làm KT3 nhưng thấy có nhiều thủ tục, giấy tờ mình chưa đáp ứng được nên dò hỏi thăm bạn bè, qua mạng internet biết Tiến.


 Võ Văn Đức trình bày với PV VTC News - Ảnh: H.C

Qua đó, Đức được Tiến tư vấn, nói những lời "có cánh" nên không hề nghi ngờ gì, mặc dù giá làm giấy tờ của Tiến khá cao so với những dịch vụ khác. Trong "hợp đồng" này Tiến ra giá 7 triệu đồng "bao sân" lo từ A-Z, không cần Đức đưa ra bất kỳ một loại giấy tờ nào.

Vì muốn nhanh chóng có KT3 nên Đức đưa Vũ số tiền 3,5 triệu đồng và Tiến hẹn 3 ngày sẽ giao sổ, các giấy tờ còn lại như hợp đồng lao động, đơn xác nhận lương... Đức ứng trước Tiến 2 triệu đồng. Như vậy số tiền Đức đưa Tiến là 5,5 triệu đồng.

Sau đó, Tiến đưa Đức 1 hợp đồng lao động và đơn xác nhận bảng lương do giám đốc Nguyễn Minh Hùng ký tên đề ngày 22/12/2011, tên công ty đứng ra "bảo lãnh" là Công ty cổ phần Thể dục thể thao Hùng Vĩ, địa chỉ số 06 Lê Tuấn Mậu, P.13, Q.6, TPHCM (chưa xác định các loại giấy tờ này giả hay thật, cơ quan công an đang điều tra - PV). Còn KT3 thì chưa có, Tiến hẹn lần này sang lần khác.

Ngân hàng được Tiến chỉ định "làm việc" là Công ty bảo hiểm Prudential. Để đối phó với việc "thẩm định" của Prudential, Tiến dặn Đức trả lời nhiều thông tin để "qua ải" như: "địa chỉ chỗ ở số 55/4/20 tổ 10 đường Đào Duy Từ, P.9, Q.Phú Nhuận, thuê nhà trọ giá 800 ngàn đồng/tháng, chủ nhà tên Vinh hay đi làm nên không có ở nhà...". Chừng 30 phút sau, có người dùng điện thoại bàn gọi đến Đức xưng là người của Prudential "thẩm định" Đức với các câu hỏi "sao y" như Tiến đã dặn trước đó. Nghi ngờ "người Prudential" nên Đức gọi ngược lại số điện thoại bàn vừa gọi mình thì đầu dây bên kia cho biết đây là điện thoại công cộng đường Phan Xích Long, Phú Nhuận.


 Đơn xác nhận lương "khống" của Tiến đưa cho Đức - có mộc đỏ, giám đốc công ty ký tên đàng hoàng nhưng chưa xác định giả hay thật (Hiện cơ quan chức năng đang điều tra) - Ảnh: H.C


Đến ngày 27/12, Tiến nhắn tin bảo Đức đến Công ty Prudential (19C Cộng Hòa, Q.Tân Bình) để làm nốt thủ tục còn lại, đến nơi thì Đức vỡ lẽ vì không có hồ sơ nào mang tên mình. Đức hỏi lí do vì sao lại xảy ra vấn đề đó, thì Tiến bảo có thể do hồ sơ nộp vào Prudential bị phát hiện có giấy tờ giả. Tiếp tục, Tiến trấn an Đức yên tâm "nếu vay không được bên Prudential thì chuyển sang công ty tài chính PPS". Lại một lần nữa, Đức đến PPS thì không có hồ sơ nào tên và chứng minh nhân dân của mình.

Sau nhiều lần Đức gọi điện thoại nhưng Tiến không nghe máy, đến lúc bắt máy thì Tiến luôn thoái thác trách nhiệm, bảo mình đang bận việc có gì gặp sau. "Lúc này Tiến chơi trắng mặt, lộ diện là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, Tiến còn thách thức có giỏi thì báo công an đi" - nạn nhân Đức bức xúc.

Ngày 13/1 Đức tìm đến nơi tạm trú khu Bình Lợi, P.1, Q.Bình Thạnh để gặp Tiến (Đức chưa biết Tiến bị bắt giam) thì có 2 người xưng là em gái và em trai của Tiến, họ tên là Phạm Thị Bích Kim, Phạm Hữu Hùng. Những người này cho biết, Vũ vừa bị tai nạn giao thông cấp cứu nằm bất tỉnh tại bệnh viện không thể liên hệ được. Khi Đức muốn đến bệnh viện gặp Tiến thì em gái Vũ không cho biết địa chỉ. Qua trao đổi, nói chuyện, em gái Tiến đồng ý viết giấy xác nhận sẽ trả hết số tiền 5,5 triệu đồng cho Đức mà anh mình đã lấy.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, hai em của Tiến trở mặt với Đức, không chịu trả nợ số tiền mà anh mình nợ của Đức (có giấy biên nhận và tin nhắn điện thoại của Tiến gửi Đức làm bằng chứng). Hiện Đức đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo của Tiến. Những ai là nạn nhân của Tiến hãy đến liên hệ cơ quan công an gần nhất hoặc cơ quan công an Q.3, TPHCM.

Phan Cường

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều