• Zalo

Vụ sập hầm không thể tin nổi ở Chile

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/08/2010 10:10:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 23/8 các nhân viên cứu hộ đã cố gắng giải thoát 33 thợ mỏ mắc kẹt 18 ngày trong một mỏ dưới lòng đất ở Chile

(VTC News) - Ngày 23/8/2010 các nhân viên cứu hộ đã cố gắng giải thoát 33 thợ mỏ mắc kẹt 18 ngày trong một mỏ dưới lòng đất ở Chile.

Hình ảnh của một trong số 33 người thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hầm mỏ có độ sâu so với mặt đất khoảng 700m. 

Các chuyên gia cho biết phải mất mấy tháng để giải thoát những người thợ mỏ này sau khi nhận được mảnh giấy kêu cứu gắn vào một chiếc máy khoan cách khoảng 700m chiều sâu so với mặt đất.

Gia đình của 33 thân nhân bị mắc kẹt từ ngày 05/8 vui mừng khôn xiết khi họ sẽ được cứu lên mặt đất.

Lời kêu cứu của những người thợ mỏ này đã đã được đưa lên truyền hình và các thông tin liên lạc khác, nhưng tổng thống Chile Sebastian Pinera cho biết sẽ phải mất vài tháng để cứu được những người thợ mỏ này ra.

 Tổng thống Chile Sibastian Pinera cầm những dòng chữ của 33 người thợ mỏ bị mắc kẹt trong hầm mỏ tại Copiapo, phía Bắc của đất nước.

Ông cũng nói thêm: " Sẽ mất nhiều thời gian nhưng đó không phải là vấn đề mà quan trọng là một kết thúc tốt đẹp".

Mảnh giấy kêu cứu được viết bằng sơn màu đỏ và có nội dung: "Chúng tôi gồm 33 người và đang ẩn náu ở một nơi an toàn".

Đội cứu hộ đã đưa một chiếc máy quay phim xuống theo đường đi của chiếc mũi khoan và nhìn thấy hình ảnh của các thợ mỏ dưới lòng đất.

Các quan chức cho biết đã nhìn thấy họ trong điều kiện tốt hơn và một số người đã phải cởi trần vì nhiệt độ trong hầm mỏ tăng cao.

Khi đêm xuống thân nhân của những người thợ mỏ này cùng với các nhân viên cứu hỏa tụ tập và cầu nguyện bên đống lửa trại.

 Gia đình của những người thợ mỏ cùng nhau chờ đợi những tin tức mới nhất về thân nhân của họ.

Carolina Godoy, thân nhân của một người thợ mỏ cho biết: "Chúng tôi đã không ngủ. Chúng tôi thức qua những đêm dài để hy vọng nhận được nhiều tin tức hơn nữa. Họ nói rằng sẽ có nhiều hình ảnh mới hơn nữa do đó chúng tôi hy vọng có thể sẽ được nhìn thấy chúng".Cảm xúc lẫn lộn của những thân nhân chờ đợi trên mặt đất khi có tin mới về những người thợ mỏ. (ảnh: MSNBC)

Tại thủ đô của Santiago, khoảng 200 người tụ tập ở quảng trường chính vẫy cờ chờ đợi tin tức đáng mừng.


 Buổi cầu nguyện được tổ chức mỗi đêm cho các thợ mỏ đang bị mắc kẹt.

Những người thợ mỏ ở bên trong đường hầm dài khoảng 7,240 km và chiều cao so với mặt đất cách khoảng 700m.

Họ ẩn náu trong một cái hang có kích thước như một căn hộ nhỏ.Các nhà chức trách cho các nạn nhân có một lượng thực phẩm rất hạn chế và các bác sỹ sẽ đưa thêm đường, nước khoáng, thuốc và một số thực phẩm khác xuống dưới hầm mỏ.


 Những người cứu hộ làm mọi cách để giải thoát những người thợ mỏ sớm nhất có thể.

Các cơ quan y tế ước tính mỗi người thợ mỏ có thể bị giảm từ 7 đến 9kg.

Khu mỏ này nằm ở thành phố Copiapo, bên trong có những bể chứa nước và trục thông gió giúp các thợ mỏ sống sót.

Họ sử dụng dụng cụ của toa tàu trong mỏ để xạc đèn cho mũ bảo hiểm, một trong số đó đã chiếu sáng hình ảnh trên truyền hình.


 Người thân của những người thợ mỏ chờ đợi những tin tức về số phận của thân nhân.

Mario Gomez (63 tuổi) người lớn tuổi nhất trong 33 người thợ mỏ bị mắc kẹt đã viết "Chúa thật vĩ đại" trong bức thư của ông gửi cho vợ cùng với mảnh giấy kêu cứu gắn vào chiếc máy khoan. Ông nói thêm: "Tôi muốn nói với mọi người là tôi rất cảm thấy ổn và chúng tôi chắc chắn sẽ sống sót".

Con gái của Gomez (28 tuổi) nói rằng: "Khi bố tôi bước ra tôi sẽ dành cho ông hàng triệu nụ hôn. Không ai có thể cướp đi niềm hạnh phúc kỳ diệu này của chúng tôi".

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy bất cứ điều gì như thế này trong cuộc sống của tôi, nó giống như cảm giác được sinh ra một lần nữa vậy và tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa để được nói chuyện với ông".

Hình ảnh của tất cả 33 người thợ mỏ đang bị mắc kẹt dưới hầm mỏ San Jose từ ngày 05/8.

Kế hoạch của những người cứu hộ  là đưa thức ăn, những chất gel hydrat hóa và thiết bị liên lạc thông qua những ống nhỏ bằng nhựa theo đường dẫn của lỗ khoan.

Tuy nhiên tình hình không được khả quan và những nhân viên cứu hộ đã buộc phải từ bỏ nỗ lực đào bới theo trục chính của hang và xuống bằng đường trục thông gió.

Kế hoạch bây giờ là đào ngay một đường hầm mới thì các thợ mỏ mới có thể thoát ra, dự kiến có thể mất vài tháng.

 Các thợ mỏ đang cách mặt đất 700m độ sâu so với mặt đất và tất cả họ đang ẩn náu ở một nơi an toàn.

Các nhân viên cứu hộ cho biết phải mất ít nhất 120 ngày để đào được một đường hầm và tiếp cận được họ.

Năm ngoái, 3 thợ mỏ sống sót sau 25 ngày kể ngày bị mắc kẹt trong một mỏ bị ngập nước ở miền Nam Trung Quốc, và 2 thợ mỏ đã ở Đông Bắc Trung Quốc đã được cứu sống sau 23 ngày vào năm 1983.

 Người thân của những thợ mỏ cùng với thủ tướng Chile hi vọng một kết thúc tốt đẹp.

Các lỗ khoan sẽ tiếp tục được sử dụng và gửi xuống những viên nang nhỏ chứa thực phẩm, nước và oxy nếu cần, cùng với một số thiết bị âm thanh hoặc quay video để những người thợ mỏ có thể giao tiếp với những người thân của họ và các nhân viên cứu hộ. Thông tin liên lạc hai chiều này là chìa khóa giúp họ suy nghĩ tích cực.

Cẩm Linh (Theo DailyMail)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều