• Zalo

Vụ 'Ru tình': Gió lặng, bà Trinh thôi yêu cầu sai luật

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 27/02/2012 06:00:00 +07:00

VTC News) - Ngày 24/3, ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH, TT & DL Hà Nội cho biết hai chương trình Ru tình đều được cấp phép.

(VTC News) - Ngày 24/2, ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH, TT & DL Hà Nội cho biết hai chương trình ca nhạc biểu diễn các ca khúc của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn của Công ty Cổ phần Interbrand Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam (phối hợp cùng Công ty Mediamax) sẽ vẫn được diễn ra vào đầu tháng Ba tới.

Phía Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng cho biết hiện bà Trịnh Vĩnh Trinh, đại diện cho gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã không yêu cầu các cơ quan chức năng rút giấy phép biểu diễn chương trình "Ru tình" tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày 7 và 8/3 của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Những lùm xùm kiện cáo và cả những kêu cứu từ phía bà Trịnh Vĩnh Trinh xuất phát từ chính chuyện bà Trinh trong việc ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Interbrand Việt Nam cho phép công ty này khai thác độc quyền các tác phẩm của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trong thời gian từ 10/2-10/3 tại Hà Nội.

 

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng độc quyền với Interbrand, bà Trịnh Vĩnh Trinh lại ký hợp đồng ủy thác quyền tác giả đối với các tác phẩm của Trịnh Công Sơn cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam nhưng không thông báo về hợp đồng độc quyền với Interbrand.

Do đó khi Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Công ty Mediamax thực hiện tác quyền cho các đêm biểu diễn với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Trung tâm này không hề biết về hợp đồng bà Trinh đã ký độc quyền với Interbrand trước đó.

Và khi Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép biểu diễn chương trình "Ru tình" với các ca khúc của Trịnh Công Sơn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Công ty Mediamax thì bà Trinh lên tiếng yêu cầu phía cơ quan quản lý hủy giấy phép này.

 

Bà Trịnh Vĩnh Trinh đã gửi đơn yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội hủy giấy phép biểu diễn của Liên Đoàn Xiếc Việt Nam với lý do chưa thực hiện tác quyền. Nhưng trên thực tế, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Công ty Mediamax đã đóng tác quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đầy đủ.

Vụ việc đã khép lại nhưng cũng là bài học trong cách thu tác quyền nhạc Trịnh hiện nay từ phía bà Trịnh Vinh Trinh, đại diện cho gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Đàm Mộng Hoài

Bạn có cảm nghĩ gì về "Vụ 'Ru tình': Gió lặng, bà Trinh thôi yêu cầu sai luật" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin