• Zalo

Vụ 'quan tài diễu phố': Vi phạm nghiêm trọng quy trình điều tra

Pháp luậtThứ Năm, 06/03/2014 04:31:00 +07:00

(VTC News) - HĐXX phúc thẩm vụ án “quan tài diễu phố” ở Vĩnh Phúc đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vụ án.

Ngày 6/3, TAND tối cao mở phiên xử phúc thẩm vụ án “quan tài diễu phố” tại TAND tỉnh Vĩnh Phúc đối với các bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc); Phùng Đắc Tú (SN 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương): Đặng Quốc Tú (Vĩnh Phúc); Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Nguyễn Văn Bình (tức Bính "cong", SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc); Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Các bị cáo bị truy tố về tội giết người, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

  Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Sau khi hoàn tất các bước xét xử, căn cứ vào tài liệu vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa và phần tranh tụng của các bên tham gia tố tụng…Hội đồng xét xử nhận định hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn về vai trò phạm tội nên cần phải xác minh lại.
Trong hồ sơ vụ án có nhiều bút lục bị tẩy xóa, nhiều lời khai của bị can không có chữ ký của điều tra viên. Có 67 bút lục, có lời khai giống nhau, thậm chí có lời khai của bị can còn chép lại cả câu hỏi của điều tra viên nên các bản khai này không có giá trị pháp lý.
Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồi sơ điều tra lại từ đầu vụ án.

Trước đó, trong phần trình bày quan điểm, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định: "Cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về quy trình điều tra, tố tụng. Cần hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu”.

Phán quyết của tòa phúc thẩm cũng được sự đồng tình của người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và luật sư bào chữa cho bên bị hại.

Trước đó, chiều 6/9/2013, tại phiên xử sơ thẩm TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Phùng Mạnh Tuấn về tội giết người.

Tuyên 2 án chung thân đối với bị cáo Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú về tội giết người.

Các bị cáo còn lại gồm Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Hiệp và Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên phạt từ 3-20 năm tù cho mỗi bị cáo về các tội danh giết người, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !