• Zalo

Vụ 'quan tài diễu phố': Đề nghị mức án cao nhất là chung thân

Pháp luậtThứ Ba, 14/07/2015 05:31:00 +07:00

Bị cáo trong vụ án "quan tài diễu phố" bị đề nghị mức án cao nhất là chung thân.

(VTC News) - Các bị cáo trong vụ án "quan tài diễu phố" bị đề nghị mức án cao nhất là chung thân.

Chiều nay (14/7), phiên tòa xét xử vụ án "quan tài diễu phố" tiếp tục với phần tranh tụng. Trước đó vào buổi sáng, các luật sư tại phiên tòa đã tham gia phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án.

Phiên làm việc buổi chiều, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đưa ra quan điểm luận tội. Vị đại diện VKS cho rằng, đóng vai trò chủ đạo trong vụ án là bị cáo Phùng Minh Tuấn.

Theo đó, VKS lý giải, bị cáo Phùng Minh Tuấn đã chủ động hô hào các bị cáo khác đuổi và đánh nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.

Chưa dừng lại, sau khi nạn nhân Tuấn Anh lần đầu rơi xuống nước, bò lên bờ kênh thì Tuấn đã tiếp tục đạp anh Tuấn Anh xuống kênh khiến nạn nhân tử vong do ngạt nước.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm 

Cùng với bị cáo Phùng Minh Tuấn, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng xác định, bị cáo Phùng Đắc Tú cũng đóng vai trò khởi xướng đuổi đánh nạn nhân Nguyễn Anh Tuấn.

Đặc biệt, VKS cho rằng, thời điểm bị cáo Tú gây án là thời gian mà anh này đang phải thử thách cho tội cướp tài sản. Chính vì vậy, hành vi của bị cáo là tái phạm nguy hiểm. Cùng với đó, vị đại diện VKS xác định bị cáo Đặng Quốc Tú là người tích cực đuổi đánh anh Tuấn Anh. 

Theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra lại bị cáo Tú chối tội và cho rằng mình không tham gia đánh nạn nhân Tuấn Anh, trong khi lần điều tra vào năm 2013, Tú đã thành khẩn khai báo

Mặc dù vậy, vị đại diện VKS cho rằng, qua hồ sơ, tài liệu vụ án cũng như thẩm vấn các bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa đủ xác định, việc truy tố Quốc Tú tội Giết người là đúng người, đúng tội.

Hành vi của bị cáo Tú cũng được VKS xác định là tái phạm nguy hiểm bởi bị cáo này đã từng có một tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong phần đưa ra quan điểm, đại diện VKS xác định hai bị cáo Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Định đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Ngoài ra, gia đình  của hai bị cáo này cũng đã bồi thường cho gia đình bị hại.

Gia đình mang di ảnh của nạn nhân dự phiên xét xử 

Qua đó, đại diện VKS đề nghị mức án Chung thân đối với bị cáo Phùng Minh Tuấn về tội Giết người.

Cùng với tội danh nêu trên, VKS đề nghị mức án 20 năm tù giam, cộng mức án cũ, được VKS đề nghị mức án 22 năm 3 tháng tù giam đối với bị cáo Phùng Đắc Tú. Bị cáo Đặng Quốc Tú bị đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Hai bị cáo Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Định được xem xét tình tiết giảm nhẹ là khai báo thành khẩn và đã bồi thường cho gia đình bị hại, VKS đề nghị mức án 13-15 năm tù giam.

Bị cáo Nguyền Văn Bính cũng bị truy tố về tội Giết người, VKS đề nghị mức án 10-11 năm tù giam. Bị cáo này gây án khi mới 16 tuổi.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị truy tố về tội Che giấu tội phạm, đại diện VKS đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù giam. 

Bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (em họ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh) bị đề nghị mức án từ 2 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù giam cho tội Không tố giác tội phạm.

Video: Vụ án "quan tài diễu phố" gây xôn xao dư luận

Trước đó, ngày 6/9/2013, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt Phùng Mạnh Tuấn án tử hình; Phùng Đắc Tú và Đặng Quốc Tú cùng án chung thân; Nguyễn Văn Định 20 năm tù giam; Nguyễn Văn Tình 18 năm tù giam; Nguyễn Văn Bính 12 năm tù giam cùng về tội Giết người.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn 3 năm tù về tội "Che giấu tội phạm" và bị cáo Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Sau khi phiên tòa kết thúc, 6 bị cáo phạm tội "Giết người" đã gửi đơn kháng án vì cho rằng bản án cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng.

Trong khi đó, gia đình bị hại cũng đã gửi đơn kháng án vì cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và việc bồi thường là chưa tương xứng.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 6/3/2014, TAND Tối cao đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại nhằm làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến vụ án này.

M.Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !