Vụ phó được bổ nhiệm ‘thần tốc’, nguyên Phó ban Tổ chức TƯ: ‘Anh ta từ trên trời rơi xuống’

(VTC News) - "Anh này từ đâu được lấy về. Anh ta từ trên trời rơi xuống" - Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương băn khoăn lai lịch của vị Vụ phó Kinh tế 26 tuổi và cho rằng cần kiểm tra quy trình bổ nhiệm người này ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Những ngày qua, thông tin ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từng bổ nhiệm một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế đã khiến dư luận xôn xao. Người được bổ nhiệm là ông Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 22/8/1990.

Vu pho duoc bo nhiem ‘than toc’, nguyen Pho ban To chuc TU: ‘Anh ta tu tren troi roi xuong’ hinh anh 1

 Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương

Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương bày tỏ: “Đúng là việc bổ nhiệm như thế là quá kỳ lạ. Thời tôi làm là không có chuyện như thế. Việc bổ nhiệm như thế là không bình thường”.

Ông Hương cũng tỏ ra lo lắng về việc bổ nhiệm một người trẻ, chưa có kinh nghiệm trong công việc lên vị trí Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

 
Tuyển chọn nhân tài, nhưng tuyển chọn theo kiểu ấy là không được

Ông Nguyễn Đình Hương

“Tuyển chọn nhân tài, nhưng tuyển chọn theo kiểu ấy là không được”, ông Hương bày tỏ.

Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương nhận định, sự việc không bình thường ở chỗ là dù những người ký quyết định nói là đúng quy trình nhưng thực tế lại là không đúng quy trình.

“Ai phát hiện cậu này ra. Có xin ý kiến Bộ Nội vụ không. Đã là cán bộ cấp ấy thì phải là công chức. Nếu là công chức thì Bộ Nội vụ phải duyệt biên chế, duyệt con người chứ”, ông Hương nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng băn khoăn về lai lịch của Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế mới chỉ 26 tuổi.

“Anh có phải là do Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cử đi học đâu. Anh này từ đâu được lấy về. Anh ta từ trên trời rơi xuống”, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương nói.

Vu pho duoc bo nhiem ‘than toc’, nguyen Pho ban To chuc TU: ‘Anh ta tu tren troi roi xuong’ hinh anh 2

 Quyết định chuyển công tác của ông Hoàng do ông Nguyễn Quốc Việt ký sau 32 ngày bổ nhiệm chức Phó vụ trưởng. Ảnh: CTV. 

Ông Hương cũng không đồng tình về ý kiến cho rằng ông Vũ Minh Hoàng là một tài năng khi đã tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc ở một trường đại học danh tiếng.

“Chưa qua thử thách thì chưa được. Hiện nay, thanh niên Việt Nam đi học nước ngoài tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ đầy, nhưng mà bây giờ về có làm được không. Tự nhiên đề bạt Vụ phó, đề bạt chức này chức kia là không được”, ông Hương bày tỏ.

Vị chuyên gia này cho rằng, những trường hợp được đề bạt vào những vị trí quan trọng cần được thử thách qua thời gian và phải chứng minh được năng lực thực tế.

“Chưa qua thử thách, chưa qua rèn luyện mà tự nhiên đề bạt như thế là không được”, ông Hương tiếp tục khẳng định.

Thậm chí, dù ông Vũ Minh Hoàng đã là công chức rồi cũng cần phải qua rèn luyện thực tế một thời gian mới có cơ sở để đề bạt lên chức Vụ phó Vụ Kinh tế ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Bộ trưởng Nội vụ: "Về hưu không có nghĩa là hạ cánh an toàn"

“Phải xin cả ý kiến anh em trong cơ quan xem có đồng ý hay không. Tiêu chuẩn cụ thể như thế nào”.

Vị chuyên gia này cũng đề nghị cần kiểm tra lại việc ký đồng ý của ông Phó ban Tổ chức Trung ương. “Vấn đề là phải tìm hiểu vì sao Ban tổ chức Trung ương lại ký quyết định đó”, ông Hương nêu vấn đề.

Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương đề nghị báo chí vào cuộc nêu ra vấn đề này để các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra lại, thông tin cho dư luận được biết.

Vu pho duoc bo nhiem ‘than toc’, nguyen Pho ban To chuc TU: ‘Anh ta tu tren troi roi xuong’ hinh anh 3

 Ông Sơn Minh Thắng – Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ 

Liên quan đến sự việc, trả lời VTC News sáng nay (9/12), ông Sơn Minh Thắng – Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nói: “Đúng là có việc tuyển dụng và bổ nhiệm như trên. Tuy nhiên việc bổ nhiệm đúng hay sai còn chờ kiểm tra, kết luận”.

Ông Thắng cũng cho biết, dù là Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhưng ông cũng chưa từng gặp ông Hoàng lần nào trong suốt thời gian qua.

 “Khi tôi đến nhận nhiệm vụ (5/2016) thì ông Hoàng đã đi du học rồi nên tôi chưa từng gặp cũng chưa từng làm chung ngày nào”, ông Thắng nói.

“Tôi đang chỉ đạo các bộ phận để rà soát đúng sai báo cáo cơ quan có thẩm quyền rồi sau đó có hướng xử lý cho phù hợp. Khi có kết quả sẽ thông báo rộng rãi cho cơ quan báo chí".

“Tôi biết dư luận đang quan tâm, có nhiều cơ quan báo chí liên hệ nhưng sự việc đang trong quá trình kiểm tra nên chúng tôi chưa thể kết luận đúng, sai”, vị Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thông tin.

>>>Xem thêm: Bổ nhiệm vụ phó 'thần tốc', Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ: 'Tôi cũng chưa từng gặp ông Hoàng'

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU