Vụ phó được bổ nhiệm 'thần tốc', Chủ tịch TP Cần Thơ: 'Chú ấy không phải con cháu quan chức nào cả'

(VTC News) - Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã thông tin về lai lịch ông Vũ Minh Hoàng và quá trình xin người từ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ về UBND TP Cần Thơ.

Hai ngày qua, dư luận ở miền Tây xôn xao khi báo chí đăng tải thông tin Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từng bổ nhiệm một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Đó là ông Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 22/8/1990.

Đặc biệt, 32 ngày sau đó, ông Hoàng chuyển công tác về làm phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm TP Cần Thơ.

Vu pho duoc bo nhiem 'than toc', Chu tich TP Can Tho: 'Chu ay khong phai con chau quan chuc nao ca' hinh anh 1

 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trả lời phỏng vấn PV VTC News sáng 9/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống nói, ông đã đọc thông tin trên báo chí phản ánh và đã yêu cầu Sở Nội vụ kiểm tra lại để báo cáo Ban cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ.

- Dựa vào đâu mà UBND TP Cần Thơ đã làm đề xuất “xin” ông Vũ Minh Hoàng từ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, thưa ông?

Dựa vào nhu cầu thực tế của TP Cần Thơ cần các cán bộ có trình độ để đại diện ở nước ngoài. Đó là những người có kiến thức trong các lĩnh vực TP Cần Thơ đang cần. Từ đó, TP Cần Thơ mới xin người.

- Ông có biết thông tin dư luận về quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng ngay thời kỳ ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ không?

Những vấn đề báo chí nêu về trường hợp ông Vũ Minh Hoàng thời kỳ còn ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thì Thành phố cũng chưa biết. Bây giờ mình phải kiểm tra lại cái đó xem như thế nào.

Thông tin báo nêu cũng là một cơ sở để thành phố tham khảo. Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra lại xem như thế nào để có hướng xử lý xác đáng.

- Nhiều ý kiến cho rằng ông Vũ Minh Hoàng phải là con cháu một quan chức nào đó nên UBND TP Cần Thơ mới xin về. Điều này có đúng không, thưa ông?

 
Do thành phố có biết về trường hợp ông Vũ Minh Hoàng nên các cơ quan tham mưu đề xuất chứ không có con ông cháu cha gì đâu

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống

Không có. Trường hợp chú ấy (ông Vũ Minh Hoàng) không phải là con cháu quan chức nào cả. 

Do thành phố có biết về trường hợp ông Vũ Minh Hoàng nên các cơ quan tham mưu đề xuất chứ không có con ông cháu cha gì đâu.

- Liệu có phải là con cháu cán bộ các tỉnh khác không, thưa ông?

Cái đó không có.

- Việc xin ông Vũ Minh Hoàng về UBND TP Cần Thơ có đảm bảo tính khách khách quan không khi đây là một cán bộ trẻ, chưa có kinh nghiệm thực tế và vẫn đi học?

Việc “xin người” xuất phát từ nhu cầu của TP Cần Thơ muốn mở văn phòng đại diện ở bên Nhật. 

Thành phố cũng có thông tin về chú này (ông Vũ Minh Hoàng) giỏi 4 ngoại ngữ. Lúc đầu, chúng tôi mới chỉ nghe nói chú này giỏi 4 ngoại ngữ, sau mới nghe giỏi 5 ngoại ngữ.  

Trước đó, Hoàng cũng tốt nghiệp thạc sĩ ở những trường đại học nổi tiếng và đang là Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Vì vậy, thành phố có nhu cầu và thấy phù hợp nên mới xin. Còn việc báo chí thông tin như những ngày vừa qua thì thành phố chưa biết. 

Vu pho duoc bo nhiem 'than toc', Chu tich TP Can Tho: 'Chu ay khong phai con chau quan chuc nao ca' hinh anh 2

Quyết định chuyển công tác của ông Hoàng do ông Nguyễn Quốc Việt ký sau 32 ngày bổ nhiệm chức Phó vụ trưởng. Ảnh: CTV. 

- Việc “xin” ông Vũ Minh Hoàng từ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có phải chịu áp lực nào không, thưa ông?

 
Chúng tôi không chịu áp lực từ cơ quan, cá nhân nào trong việc xin ông Vũ Minh Hoàng

Ông Võ Thành Thống

Không có áp lực gì đâu. Chúng tôi không chịu áp lực từ cơ quan, cá nhân nào trong việc xin ông Vũ Minh Hoàng.

Bên này, thành phố cũng bàn tập thể nên nói là có áp lực thì đâu có thể áp lực cho tập thể được đâu. Không có vấn đề đó.

Chỉ có điều có khâu bên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ vấn đề tiếp nhận, bổ nhiệm có vấn đề gì không thì phải kiểm tra lại. Chắc là cuối cùng vẫn phải chờ kết luận từ bên đó.

- Hiện nay, khi báo chí, dư luận đã phản ánh về trường hợp ông Vũ Minh Hoàng thì lãnh đạo TP Cần Thơ có biện pháp gì để giải quyết vấn đề này, thưa ông?

Trước các thông tin đó, thành phố chỉ đạo làm rất khách quan, thận trọng và cho tìm hiểu lại xem thực hư như thế nào.

- Cơ quan tham mưu xin ông Vũ Minh Hoàng về UBND TP Cần Thơ là đơn vị nào, thưa ông?

Trước đây, UBND TP Cần Thơ giao cho Sở Nội vụ để tìm hiểu trên cơ sở đó tham mưu cho ban cán sự Đảng UBND Thành phố.

Sau đó, ban cán sự Đảng UBND Thành phố họp xét và thấy rằng như vậy là phù hợp thì có đề xuất Thường trực Thành uỷ TP Cần Thơ để xin ý kiến. 

Phó Vụ trưởng Vụ kinh tế ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thì cũng tương đương với Phó Giám đốc đơn vị bên này. Vì vậy, trên tinh thần là được thống nhất thì Thành phố Cần Thơ mới đặt vấn đề xin chính thức ông Vũ Minh Hoàng.

Video: Cách nào để không còn trường hợp "cả họ làm quan" nhưng vẫn "đúng quy trình"

- Thành phố sẽ xử lý vấn đề này như thế nào trong giai đoạn hiện nay, thưa ông?

Bây giờ mà muốn có thông tin ngay thì cũng chưa thể làm được vì phải chờ thông tin từ Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ xem vụ việc này đúng sai thế nào. 

Việc này thì hôm qua, UBND TP cũng đã có văn bản giao cho Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra lại.

Thông tin hiện nay được ghi nhận và để tham khảo, còn vẫn phải chờ xác minh như thế nào thì mới biết được chính xác.

- Theo những thông tin từ đơn vị tiếp nhận thì ông Vũ Minh Hoàng đã là công chức chưa, thưa ông?

Việc đó thì phải hỏi Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ xem như thế nào còn khi UBND TP Cần Thơ tiếp nhận hồ sơ thì chú ấy (ông Vũ Minh Hoàng) là công chức.

Còn bây giờ, việc đó đúng hay không đúng thì phải làm rõ ở bên kia (Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ).

Phó Vụ trưởng thì phải công chức chứ, không công chức sao được.

Vu pho duoc bo nhiem 'than toc', Chu tich TP Can Tho: 'Chu ay khong phai con chau quan chuc nao ca' hinh anh 3

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) nhận quyết định điều về làm phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ. Ảnh: Đài PT-TH Cần Thơ  

- Khi có thông tin dư luận phản ánh về trường hợp ông Vũ Minh Hoàng, lãnh đạo TP Cần Thơ đã trực tiếp có xác minh thông tin chưa, thưa ông?

Khi có chuyện này, bản thân tôi có điện thoại sang ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Mấy anh lãnh đạo bên đó cũng bảo là đang kiểm tra làm rõ nhưng chưa xong.

Một lãnh đạo ban chỉ đạo Tây Nam Bộ khẳng định là việc bổ nhiệm đúng quy định nhưng việc này vẫn cần phải rà soát lại.

- Trong trường hợp việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ “có vấn đề” thì TP Cần Thơ có biện pháp gì để giải quyết, thưa ông?

Bây giờ chúng tôi cũng chưa thể nói là có biện pháp gì bởi vì khâu xác minh kết quả như thế nào thì hiện giờ vẫn chưa có. 

Cho nên, biện pháp xử lý sẽ có sau khi có xác minh giai đoạn ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển dụng, bổ nhiệm đúng sai như thế nào. Khi đó thì chúng tôi mới tính được.

Thành phố cần Thơ cũng rất cầu thị khi xem xét về trường hợp này. Cái gì cũng phải đúng cả quá trình.

Ví dụ, bên mình cần và bổ nhiệm là đúng nhưng hồ sơ cơ sở ban đầu bên kia nếu đúng thì là chuyện bình thường, còn nếu sai thì bên mình cũng phải coi lại.

Bây giờ đúng sai thì chưa được khẳng định nên chưa thể có biện pháp xử lý ngay tại thời điểm này.

- Thông qua sự việc này, TP Cần Thơ có rút kinh nghiệm gì trong việc xin cán bộ nơi khác về?

Việc rút kinh nghiệm bây giờ thì vẫn còn sớm lắm. Tuy nhiên, tinh thần là tôi có trao đổi với Sở Nội vụ, qua vụ việc này, trong các trường hợp tương tự thì cần phải kiểm tra thực tế chứ không chỉ trên hồ sơ.

Vì có cái trên hồ sơ đầy đủ, đúng nhưng lại không phải thế. Mình tiếp nhận coi trên hồ sơ, trên giới thiệu thì phải lắng nghe.

Xin cảm ơn ông!

>>>Xem thêm: Phó vụ trưởng 26 tuổi, đương nhiệm 32 ngày: Gia đình có điều kiện nên xin không nhận lương

Phạm Thịnh (thực hiện)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU