Vụ phá rừng ở Sơn Trà: Kiểm điểm cán bộ kiểm lâm sai phạm

(VTC News) - Cơ quan chức năng cho biết sẽ kỷ luật cán bộ kiểm lâm thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra địa bàn, không phát hiện các sai phạm.

Quận nói chỉ phát cây bụi, dây leo!

Sau khi thông tin rừng Sơn Trà bị chặt phá được phản ánh, ngày 26/2, UBND quận Sơn Trà có văn bản 184/UBND-VP báo cáo UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vụ việc.

Theo báo cáo của UBND quận Sơn Trà thì các hộ được giao khoán trồng rừng chỉ phát quang cây bụi, dây leo và không đề cập đến việc rừng Sơn Trà có bị phá hay không! 

Theo báo cáo của UBND quận Sơn Trà thì các hộ được giao khoán trồng rừng chỉ phát quang cây bụi, dây leo và không đề cập đến việc rừng Sơn Trà có bị phá hay không! 


Theo báo cáo, ngay khi nhận được thông tin phản ánh của cá nhân Tuan Greenviet trên mạng xã hội facebook, trưa ngày 24/2, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường Thọ Quang cùng các cơ quan chức năng liên hệ, làm việc với người đăng tin để nắm thông tin và đi kiểm tra thực tế xác minh, khẩn trương xử lý vụ việc.

Sau khi tiến hành đi kiểm tra, xác minh và xử lý tại hiện trường, UBND quận Sơn Trà cho biết, đây là 2 trường hợp thuộc diện nhận giao khoán đất trồng rừng theo các hợp đồng giao khoán rừng với Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Cụ thể, tại hiện trường Tiểu khu 64 (Tiểu khu 53 và 54 cũ), hộ ông Phạm Hùng Mạnh có phát quang cây bụi và dây leo từ khu vực suối Om về phía Bắc với chiều dài khoảng 200m, chiều sâu từ 20-30m và có tập kết một số cây giống là xoài và mít để chuẩn bị trồng. 

Trường hợp thứ hai là của ông Nguyễn Văn Tâm, cũng được giao khoán 7 ha đất để trồng rừng tại Tiểu khu 62 (Tiểu khu 54 cũ) với Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Ông Tâm đã ủy quyền cho ông Lê Việt Hồng được sử dụng 1,5 ha rừng của mình. Tại hiện trường, hộ ông Hồng có phát quang cây bụi, dây leo, xây dựng lán trại và mở đường với chiều dài khoảng 300m, nơi rộng nhất khoảng 2,5m từ đường bê tông đến khu vực lán trại. 
Các hộ nhận giao khoán tự ý mở đường thọc sâu vào bên trong rừng Sơn Trà 

Các hộ nhận giao khoán tự ý mở đường thọc sâu vào bên trong rừng Sơn Trà 


Các lực lượng chức năng của quận và phường đã lập biên bản và tổ chức tháo gỡ lán trại xây dựng trái phép của ông Lê Việt Hồng. Đến trưa cùng ngày đã hoàn thành việc tháo dỡ lán trại.

Chiều 25/2, UBND phường Thọ Quang tiếp tục chủ trì phối hợp cùng các ngành có liên quan mời các cá nhân liên quan đến làm việc và yêu cầu dừng ngay việc phát rừng, vận chuyển vật dụng dùng để làm lán trại ra khỏi khu vực đất trồng rừng trước 17h00 ngày 27/2. 

Hạt Kiểm lâm nói gì?

Cùng ngày, Hạt kiểm lâm quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn cũng có báo cáo gửi Chi cục kiểm lâm TP Đà nẵng và UBND quận Sơn Trà về vụ việc. Theo đó, Hạt kiểm lâm cho biết hiện trường các hộ giao khoán có mở 1 con đường đất chiều ngang 1,5m, có đoạn 2m, dài 324m. Và diện tích phát quang chủ yếu là dây leo bụi rậm với diện tích 2,34ha, không tác hại lớn đấy cây tầng cao.

Ngày 25/2, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hiện trường vụ việc 

Ngày 25/2, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hiện trường vụ việc 


Tại hiện trường thứ 2, ông Phạm Hùng có phát quang 2,43ha dây leo, bụi rậm và tập kết một số cây ăn quả như mít, xoài để chuẩn bị trồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, việc ông Nguyễn Văn Tâm ủy quyền lại diện tích rừng được giao khoán cho ông Lê Việt Hồng có dấu hiệu chuyển nhượng trái phép.

Ngày 6/2, ông Lê Việt Hồng tự ý mở rộng lối đi, phát cây và dựng lán trại trái phép tại Tiểu khu 62 trên Bán đảo Sơn Trà mà chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

UBND phường Thọ Quang đề nghị các cơ quan   cấp trên xem xét, kiểm điểm các Kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm thiếu trách   nhiệm để xảy ra vụ việc  

UBND phường Thọ Quang đề nghị các cơ quan cấp trên xem xét, kiểm điểm các Kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ việc  


UBND phường đề nghị UBND quận Sơn Trà xem xét, ra quyết định xử phạt hành chính, giao Công an phường Thọ Quang ra quyết định xử phạt hành chính đối với 8 lao động do ông Hồng thuê.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu ông Hồng, ông Tâm dừng ngay mọi hoạt động có liên quan tại khu vực, vận chuyển vật dụng ra khỏi hiện trường trước 17h ngày 27/2.

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu các cá nhân trên trồng cây, khắc phục diện tích bị phát quang theo hướng dẫn của Hạt kiểm lâm.

Đối với trường hợp của ông Phạm Hùng Mạnh tại Tiểu khu 64, yêu cầu ông Mạnh dừng mọi hoạt động và ngưng trồng cây trên diện tích đất nói trên, chờ ý kiến chỉ đạo của UBND quận Sơn Trà và các cấp.

"Đối với cán bộ là Kiểm lâm viên địa bàn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra địa bàn, không phát hiện các sai phạm của ông Tâm, ông Hồng, đề nghị Hạt kiểm lâm liên quạn Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm", ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quanh nhấn mạnh.

Lán trại xây dựng trái phép bị lực lượng tháo dỡ 

Lán trại xây dựng trái phép bị lực lượng tháo dỡ 


Bên cạnh đó, ông Công cho hay qua khảo sát thực địa trên Bán đảo Sơn Trà, có nhiều hộ được giao khoán trồng rừng nhưng sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, diện tích chồng lấn khó xác định ranh giới...

"Đề nghị UBND quận, các ngành chức năng chỉ đạo Hạt Kiểm lâm sớm tổ chức để bàn giao thực địa theo đúng quy định", ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quanh khẳng định.

Xuân Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN