Vụ nữ giám đốc lừa ngân hàng: Phong tỏa gần 720 tỷ đồng

Pháp luậtThứ Năm, 27/06/2013 07:02:00 +07:00

Cảnh sát điều tra đã phong toả được gần 720 tỷ đồng; số còn lại khó có khả năng thu hồi.

Cảnh sát điều tra đã phong toả được gần 720 tỷ đồng; số còn lại khó có khả năng thu hồi.

Liên quan đến vụ án lừa đảo, vi phạm các quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng, đưa và nhận hối lộ, từ tháng 2/2011 đến tháng 9/2012, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 13 bị can, bắt tạm giam 7 bị can.

 Cây xăng của trùm lừa Cao Bạch Mai bị niêm phong
Cây xăng của trùm lừa Cao Bạch Mai bị niêm phong 

Bảy bị can bị bắt giam gồm Cao Bạch Mai (Giám đốc Cty Minh Nhật), Trần Thị Xuân (GĐ Cty Nhật Tân), Nguyễn Thị Loan (GĐ Cty Phát Long), Nguyễn Thị Vân (Chủ nhiệm HTX Sông Cầu), Đặng Thị Ngân (GĐ Cty Thủy Ngân), Nguyễn Văn Khánh, Vũ Việt Hùng (Nguyên GĐ Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắc – Đắk Nông, viết tắt VDB ĐLĐN); Trần Xuân Lộc (nguyên Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu VDB ĐLĐN), Trương Đình Hải (GĐ chi nhánh Hà Nội Ngân hàng TMCP Nam Á).

 

Tính chất vụ án rất nghiêm trọng. Chuyên án đã rút ra và đề xuất được nhiều bài học, giải pháp kinh nghiệm với các bên liên quan. Đã phong tỏa lại được 2/3 khoản tiền các đối tượng định chiếm đoạt, song 1/3 số còn lại chắc khó có khả năng thu hồi.

Đại tá Lương Ngọc Lếp (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đắk Nông)
 
Các bị can được tại ngoại gồm Nguyễn Thị Hồng Liên (cán bộ tín dụng VDB ĐLĐN); nhóm cán bộ Ngân hàng TMCP Phương Đông gồm Tạ Thị Xuân Ý (cán bộ tín dụng), Võ Tiến Đạt (GĐ Sở giao dịch TP HCM), Lâm Hữu Hạnh (Phó Tổng giám đốc).


Trong tổng số tiền các bị can chiếm đoạt hơn 1.058 tỷ đồng, CQĐT xác định tiền của VDB ĐLĐN trên 478,3 tỷ đồng; NH TMCP Phương Đông 530 tỷ; NH TMCP Nam Á chi nhánh Hà Nội 50 tỷ. Số tiền đã được kịp thời thu hồi, phong tỏa trong vụ án là trên 719 tỷ đồng. CQĐT đã kê biên 18 sổ đỏ, một cửa hàng xăng dầu, 1 nhà máy chế biến mủ cao su, 2 nhà máy sơ chế cà phê, thu giữ 7 ô tô, 8 máy tính, 10 điện thoại di động.

Trong vụ án này, Cao Bạch Mai đã móc xích với các cán bộ ngân hàng làm giả 70 bộ hồ sơ tín dụng xuất khẩu giả mạo để được vay tổng cộng 1.005 tỷ đồng. Khi bị bắt, Mai đã chiếm đoạt được hơn 155 tỷ đồng trong số nợ vay. Đồng phạm Trần Thị Xuân ký 64 hợp đồng tín dụng xuất khẩu giả, chiếm đoạt được hơn 202,5 tỷ đồng.

Nhận hối lộ gần 100 tỷ đồng cùng 1 chiếc ô tô BMW 3,2 tỷ đồng, bị can Vũ Việt Hùng đã không ngại thông đồng, tiếp tay hợp thức hóa các hồ sơ tín dụng xuất khẩu giả mạo của nhóm đối tượng lừa đảo, làm trái các quy định nghiệp vụ ngân hàng.

Lách quy định còn sơ hở của VDB về việc giám đốc chi nhánh được ký hợp đồng cho vay tín dụng dưới 10 tỉ đồng, mà không quy định hạn mức cho vay đối với mỗi DN trong ngày, nên bị can Hùng đã thoải mái ký nhiều hợp đồng cùng lúc cho cùng 1 DN vay, có DN được ký vay tới 5 hợp đồng trong 1 ngày của VDB ĐLĐN, mỗi hợp đồng không quá 10 tỷ.

Công tác điều tra của tổ chuyên án kéo dài gần 4 năm gặp không ít khó khăn. Ngoài việc các đối tượng lừa đảo được số cán bộ trong ngân hàng tiếp tay che giấu hành vi sai phạm, đến việc lần ra từng manh mối vốn rất kín kẽ tinh vi trong tội danh đưa và nhận hối lộ, còn do những quy định chưa cụ thể trong chính sách pháp luật, và mâu thuẫn về quan điểm xử lý lúc đầu giữa CQĐT với Viện kiểm sát...
Theo Tiền phong

Bình luận
vtc.vn