Vũ 'nhôm' liên tục kêu oan, khai bản thân là tình báo viên

Pháp luậtThứ Sáu, 30/11/2018 13:09:00 +07:00

Vũ “nhôm” cho rằng mình không đề xuất mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á mà là cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á chủ động đề xuất nhưng bị cáo nói không được vì thời điểm đó đang là tình báo viên.

Sáng 30/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử Trần Phương Bình (59 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) và 25 đồng phạm trong việc gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.608 tỷ đồng. 

Trong phần xét hỏi, 2 bị cáo Phan Văn Anh Vũ (43 tuổi, Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Công ty CP Bắc Nam 79) và Nguyễn Thị Ái Lan được trích xuất đến tòa để phục vụ cho việc xét hỏi. Đây là 2 bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra và tại tòa.

Được mời lên xét hỏi, Vũ “nhôm” cho rằng mình không phạm tội, cáo trạng truy tố không chính xác, buộc tội oan.

12234455666

Vũ “nhôm” cho rằng, cáo trạng truy tố không chính xác, buộc tội oan vì cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội.

Vũ “nhôm” khai quen ông Bình vào năm 2006 thông qua Võ Ngọc Châu (Tổng giám đốc Công ty 586).

Hai người quan hệ tình cảm rất tốt, ông Bình nhiều lần giúp đỡ Vũ “nhôm” nên có những đối tác Vũ “nhôm” giới thiệu cho ông Bình vay vốn.

"Từ khi quen biết, tình cảm giữa bị cáo và anh Bình cực kỳ tốt đẹp, nhiều lần anh Bình giúp đỡ cho bị cáo về kinh tế. Ngược lại bị cáo có quan hệ xã hội, những đối tác làm ăn thì giới thiệu cho anh Bình.

Bị cáo cũng không đề xuất mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á mà là anh Bình chủ động. Khi anh Bình đề xuất việc này, bị cáo nói không được vì thời điểm đó bị cáo đang là tình báo viên..." - Vũ "nhôm" ngưng nói khi HĐXX ngắt lời cho rằng không cần thiết trình bày về nhân thân.

Liên quan tới việc dùng 600 tỷ đồng mua gần 13% cổ phần của Ngân hàng Đông Á, Vũ "nhôm" khai số tiền này từ 2 nguồn: "400 tỷ từ công ty của bị cáo thế chấp tài sản vay của Ngân hàng Đông Á. Khi công ty hết tài sản để thế chấp, anh Bình nói sẽ cho bị cáo vay tiền cá nhân của anh Bình thêm hơn 200 tỷ đồng...".

Vũ "nhôm" khai được ông Bình liên lạc báo đã thu xếp xong tiền bạc, gọi qua ký kết để xuất quỹ vào ngày 17/1/2014. Sau đó, ông Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ hội sở Ngân hàng Đông Á) hướng dẫn Vũ "nhôm" làm thủ tục.

"Vinh đưa cho bị cáo 2 tờ giấy bảng kê tiền mặt và giấy nộp tiền có sẵn nội dung, chỉ cần viết theo hướng dẫn, bảng kê tiền thể loại từng mệnh giá tiền, còn số lượng từng mệnh giá bao nhiêu. Bị cáo ký và viết tên vào tờ giấy có sẵn của anh Vinh mang đến. Sau đó, bị cáo ra về và tài khoản công ty ngay lập tức có 200 tỷ đồng chuyển vào.

Đây là việc làm quan hệ dân sự giữa cá nhân bị cáo và Trần Phương Bình nên hoàn toàn không liên quan đến Ngân hàng Đông Á. Bị cáo hoàn toàn không được ăn chia, hưởng lợi nhuận phần trăm, hưởng vật chất gì cả", Vũ "nhôm" khẳng định. 

1234555

 Các bị cáo tại toà.

Suốt thời gian xảy ra vụ án, Vũ liên tục kêu oan cho rằng, bản thân hoàn toàn không biết số tiền 200 tỷ đồng mà ông Trần Phương Bình cho mượn để mua cổ phần của DAB là nguồn tiền từ ngân hàng này. 

"Hai dòng tiền 400 tỷ đồng và 200 tỷ đồng sau đó hòa nhập vào nhau bị cáo đã dùng 500 tỷ mua cổ phần, còn 100 tỷ thì mua đồ cá nhân theo anh Bình chỉ đạo", Vũ liên tục nhắc đi nhắc lại: "Anh Bình bảo sao, bị cáo làm vậy".

"Còn số tiền 13,4 triệu USD là quan hệ như thế nào?" - HĐXX chất vấn.

Vũ khai: "Đó là quan hệ dân sự xảy ra trước việc vay hơn 200 tỷ đồng. Bị cáo nói: "Báo cáo anh Bình em cần tiền, anh có tiền cho em mượn". Sau đó cá nhân anh Bình đưa cho bị cáo, ngoài ra một lần có một người tên là Vũ đưa cho bị cáo. Bị cáo nhận số tiền 13,4 triệu USD tiêu dùng vào vấn đề cá nhân của bị cáo".

Theo cáo trạng, Vũ "nhôm" thông qua việc mua 12,73% cổ phần của Ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại cho đơn vị này hơn 200 tỷ đồng. Tính đến trước phiên tòa, cựu Chủ tịch Công ty CP Bắc Nam 79 đã khắc phục 173 tỷ đồng thiệt hại.

Cụ thể, hồi năm 2013, DAB hoạt động sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Ông Trần Phương Bình ra chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng để xử lý khó khăn tài chính.

Do đó, cựu Tổng giám đốc DAB thống nhất bán cho Vũ "nhôm" 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng. Để mua lại số cổ phần nói trên, Vũ "nhôm" thế chấp 220 lô đất tại thành phố Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của chính DAB. 

Đối với 200 tỷ còn lại, Vũ phải ký chứng từ nộp khống cho DAB. Ông Bình sau đó chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi khống, chuyển tiền vào tài khoản của công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79.

Sau đó, DAB tăng vốn điều lệ thất bại đã chuyển trả cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khoản tiền 600 tỷ đồng và lãi phát sinh. Cáo trạng thể hiện ông Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng, như vậy DAB bị thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

Quang Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn