Vũ 'nhôm' không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi thâu tóm đất công sản Đà Nẵng

Pháp đìnhThứ Năm, 02/01/2020 18:01:36 +07:00
(VTC News) -

Theo VKS, tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Ngày 2/1, TAND TP Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 18 bị cáo trong vụ thâu tóm nhà đất công sản ở Đà Nẵng gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Sau phần làm thủ tục và kiểm tra căn cước của các bị cáo, đến gần 11h, đại diện VKS công bố bản cáo trạng dài hơn 100 trang.

Theo cáo trạng của VKS, tại cơ quan điều tra, bị can Phan Văn Anh Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra vụ án, VKS đủ cơ sở xác định Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND thành phố Đà Nẵng do cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản ở thành phố Đà Nẵng để trục lợi.

Vũ 'nhôm' không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi thâu tóm đất công sản Đà Nẵng - 1

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") tại toà.

Kết quả điều tra chưa chứng minh làm rõ được việc chia lợi ích của Phan Văn Anh Vũ với Trần Văn Minh và các đồng phạm khác, nhưng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án xác định trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2010, Vũ thành lập 5 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân các công ty này thực hiện hành vi mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng.

Mặc dù biết rõ việc này nhưng Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án đất không qua đấu giá hoặc áp dụng đơn giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND thành phố Đà Nẵng cho Vũ "nhôm".

Các bị cáo trong vụ án này cũng biết được chủ trương của Minh trong việc làm các thủ tục để bán nhà, nhà đất công sản và chuyển quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ là không đúng quy định. Tuy nhiên liên tục trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ đã tác động thông qua hành vi ký các tờ trình, nộp tiền đặt cọc trước khi có các quyết định cho phép bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất để hoàn thành hồ sơ pháp lý tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi tại 4 dự án bất động sản gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước (tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra) hơn 18 nghìn tỷ đồng. 

Vũ 'nhôm' không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi thâu tóm đất công sản Đà Nẵng - 2

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Đối với nhà, đất công sản Phan Văn Anh Vũ trục lợi trực tiếp tại 15/22 nhà, đất công sản trong vụ án này gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra là hơn 1.700 đồng.

VKS nhận định hành vi của Phan Văn Anh Vũ phạm vào các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vũ chịu trách nhiệm chính và cùng Trần Văn Minh và các bị can khác liên đới bồi thường cho Nhà nước về hậu quả thiệt hại gây ra. 

Theo kết luận của VKSND tối cao, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tạo dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý nhà nước tại thành phố Đà Nẵng. 

Xuân Trường - Hữu Dánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn