Vũ 'nhôm': Không biết 200 tỷ đồng là của Ngân hàng Đông Á

Pháp luậtThứ Ba, 28/05/2019 18:20:00 +07:00

Vũ ‘nhôm’ khai không biết 200 tỷ đồng ông Trần Phương Bình đưa cho là của Ngân hàng Đông Á.

Chiều 28/5, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm và lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á (DAB) hơn 3.608 tỷ đồng.

Trong phần chất vấn của các luật sư về việc chi lãi suất ngoài vượt quá quy định, ông Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc DAB nói rằng việc chi lãi suất ngoài vượt quá quy định là để ổn định và phát triển ngân hàng. Việc chi lãi suất ngoài cũng được trao đổi trong ban giám đốc và trong các cuộc họp với giám đốc chi nhánh.

Ông Bình thừa nhận làm sai, vi phạm pháp luật.

Liên quan đến việc tăng vốn điều lệ, ông Bình cho biết không hề bàn bạc với Vũ “nhôm” làm việc này. Năm 2014, do ngân hàng thua lỗ nên ông mới chào mời Vũ “nhôm” tham gia.

Ông Bình cũng cho biết không nói cho Vũ biết số tiền 200 tỷ đồng là của ngân hàng, và không cho Vũ “nhôm” vay.

vunhom11

Vũ "nhôm" khẳng định không biết số tiền 200 tỷ đồng ông Bình đưa cho mình là tiền của Ngân hàng Đông Á.

Khi toà chất vấn Vũ “nhôm” về số tiền 200 tỷ đồng, người này cho biết không biết đây là tiền của DAB. Vũ “nhôm” cho rằng đây là tiền của ông Bình và đã chủ động trả lại.

Trong phiên chất vấn sáng cùng ngày, Vũ "nhôm" liên tục kêu oan và khẳng định số tiền 200 tỷ đồng là tiền vay của ông Bình.

"Bị cáo tin tưởng vào anh Bình vì anh là Tổng giám đốc của ngân hàng. Anh Bình từng cho bị cáo mượn hàng triệu USD. Bị cáo nộp vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 là công ty của bị cáo chứ không phải nộp vào tài khoản của Ngân hàng Đông Á. Chính vì oan, bị cáo kêu oan nên mới ra trước tòa”, Vũ “nhôm” nói.

Theo bản án sơ thẩm, Trần Phương Bình được xác định có hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" chiếm đoạt của Ngân hàng Đông Á hơn 2.000 tỷ đồng và gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 1.560 tỷ đồng.

Vũ "nhôm" có hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", trong việc ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng để Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á, chiếm đoạt của nhà băng này 200 tỷ đồng và hơn 3 tỷ đồng tiền lãi.

Vũ "nhôm" khai mượn của Trần Phương Bình 13,4 triệu USD và không biết Bình lấy khoản tiền này của ngân hàng để cho mượn. Qua đó, HĐXX sơ thẩm xác định, Vũ "nhôm" phải chịu trách nhiệm hoàn trả 13,4 triệu USD cho ngân hàng Đông Á. Các bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức cho cấp trên thực hiện hành vi phạm tội.

Minh Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn