Vũ 'nhôm' khẳng định không có quan hệ thân thiết với các VIP

Pháp đìnhThứ Ba, 07/01/2020 19:07:00 +07:00
(VTC News) -

"Tôi xin khẳng định, không hề quan hệ anh em, bạn bè, cô chú với ông Nguyễn Bá Thanh, ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến", bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói.

Trong phần tranh luận chiều 7/1, Phan Văn Anh Vũ nói không đồng ý với cáo trạng truy tố và nhắc đến tuổi thơ gian truân, vất vả của mình.

“Tuổi thơ tôi lớn lên với quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh, cải tạo, sửa chữa những ngôi nhà. Vì điều kiện gia đình khó khăn nên tôi không được học hành đến nơi đến chốn. Tôi đã bôn ba bằng nhiều nghề, nhưng trời phú cho tôi năng khiếu bẩm sinh buôn bán bất động sản”, bị cáo Vũ nói trước tòa.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng, giai đoạn 2006-2011, bắt đầu hình thành và bùng nổ thị trường bất động sản. Lúc đó, bị cáo nghe người ta nói muốn kinh doanh bất động sản ổn định và phát triển thì phải thành lập công ty nên Vũ lập công ty để kinh doanh bất động sản chứ không phải thâu tóm bất động sản như lời buộc tội của Viện Kiểm sát.

Vũ 'nhôm' khẳng định không có quan hệ thân thiết với các VIP - 1

Phan Văn Anh Vũ tại toà. (Ảnh: Doãn Tấn)

Bị cáo Vũ cho hay, tại thời điểm đó, không có trung tâm hỗ trợ pháp lý, sàn bất động sản, bị cáo chỉ biết đến cơ quan công quyền để được hướng dẫn hồ sơ sai ở đâu, bổ sung thế nào?

Lý giải tại sao biết được chủ trương bán đất công của TP Đà Nẵng, bị cáo Vũ cho hay: “Tuổi thơ của tôi gắn liền với thành phố nên những hàng cây, ngõ phố, ngôi nhà bỏ hoang nào, tôi đều thuộc lòng trong bàn tay. Khi Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương bán nhà thuộc sở hữu của Nhà nước cho tất cả cá nhân, doanh nghiệp, tôi chưa đầy 30 tuổi nhưng đã khao khát làm giàu nên tôi nộp đơn xin mua mấy ngôi nhà này”.

Theo bị cáo Vũ, do thành phố bán nhà, thấy hợp lý thì bị cáo mua. Còn việc được giảm 10%, cho phép đổi tên dự án bất động sản là chủ trương chính sách của thành phố, người dân được quyền hưởng thụ chính sách đó. "Nếu hồi đó không mua các dự án này thì tôi đã mua ở nơi khác rồi”, bị cáo Vũ nói.

Bị cáo Vũ cũng cho biết, ước mơ của bản thân là vượt khó, thoát nghèo, không có động cơ chính trị. Bị cáo Vũ cũng chứng minh không phạm tội như nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát.

“Viện Kiểm sát nói tôi được ông Minh bảo kê, tôi đề nghị Viện Kiểm sát không dùng 'bảo kê' trong hồ sơ. Tôi cũng không thâu tóm bất động sản. 5 công ty của tôi đều có chức năng hành nghề kinh doanh bất động sản. Tôi cũng không cấu kết với các lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Minh cũng khẳng định điều này", bị cáo Vũ nói.

Về nội dung Viện Kiểm sát cho rằng “ông Vũ ngoan cố, không thừa nhận phạm tội”, bị cáo Vũ xin đề nghị đại diện Viện Kiểm sát cung cấp hồ sơ phạm tội và đề nghị cho phép tranh luận tới cùng về vấn đề này.

“Trong thời gian ở trại giam tôi đều trả lời tất cả những câu hỏi của điều tra viên, vậy ngoan cố ở chỗ nào?”, bị cáo Vũ đặt câu hỏi.

Trước cáo buộc “lợi dụng thân quen với lãnh đạo Đà Nẵng”, bị cáo Vũ nói: "Thế nào là lợi dụng thân quen lãnh đạo? Tôi xin khẳng định, không hề quan hệ anh em, bạn bè, cô chú với ông Nguyễn Bá Thanh, ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến. Còn quan hệ kiểu biết nhau thì ai cũng có quan hệ. Nếu có quan hệ đen tối, móc ngoặc làm thất thoát tiền Nhà nước, thì Viện Kiểm sát cần làm rõ”,

Bị cáo Vũ cũng đề nghị làm rõ nội dung “được tiếp tay lãnh đạo thành phố” trong cáo trạng, đề nghị Viện Kiểm sát đưa ra chứng cứ, đồng thời cho rằng các bị cáo có mặt tại phiên tòa cũng chưa có lời khai nào thể hiện lãnh đạo tiếp tay cho Vũ.

Về việc bị cáo buộc “lợi dụng văn bản trái pháp luật”, Vũ giải thích thời điểm đó văn bản có hiệu lực, không ai bảo là văn bản trái pháp luật.

"Người dân đi mua như tôi thì làm sao biết được trái pháp luật hay không. Đó là chủ trương chính sách của thành phố, tôi không thể biết được đó đúng hay sai", bị cáo Vũ nói.

Đăng Khoa - Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn