• Zalo

Vũ ‘nhôm’ được cho ngồi viết tại tòa: Luật sư phân tích tính pháp lý

Pháp luật Thứ Ba, 04/12/2018 07:19:00 +07:00

Vũ "nhôm" được HĐXX chấp thuận cho ngồi viết nội dung sẽ trình bày ngay tại tòa, đây được xem là việc chưa có tiền lệ, vậy luật có cho phép?

Trong phiên tòa xét xử vụ thất thoát 3.608 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á, luật sư của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã chuyển lời của Vũ.

Theo luật sư, Vũ “nhôm” mong muốn được HĐXX cho phép ngồi ghi các ý kiến mà sẽ trình bày tại tòa.

vu-30-11_pjnw_thumb

Vũ "nhôm" tại phiên tòa.

Đề nghị này được HĐXX chấp nhận. Sau đó thư ký phiên tòa đã chuẩn bị giấy và bút để Vũ "nhôm" chuyển lên phía trên ngồi vào bàn và viết. Theo ghi nhận, Vũ "nhôm" ngồi viết khá dài với gần 10 trang giấy trong gần một tiếng đồng hồ với sự giám sát của cảnh sát. Trong khi các bị cáo khác vẫn tiếp tục trả lời luật sư tại phiên tòa.

Theo quy định tại BLTTHS 2015, bị cáo có các quyền đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật và những yêu cầu thuộc một trong những quyền của bị cáo. Thông thường thì những bị cáo thực hiện những quyền này với mong muốn thực hiện nhằm mục đích gỡ tội và chứng minh không phạm tội hoặc có những tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

vu-viet-3-12hbxn_xgnc

  Phan Văn Anh Vũ đang ngồi viết tại phiên tòa sáng 3/12. (Ảnh: PLO)

Ngoài ra, bị cáo có quyền được trình bày lời khai, ý kiến về tài liệu được đọc, ghi chép những tài liệu liên quan đến việc buộc tội, gỡ tội hoặc những tài liệu khác liên quan đến vụ việc.

Bị cáo còn được đề nghị chủ tọa phiên tòa hỏi hoặc tự hỏi người tham gia nếu được chủ tọa đồng ý, được xem biên bản phiên tòa, yêu cầu ghi những sửa đổi, bổ sung vào biên bản phiên tòa.

Việc yêu cầu được viết ngay tại tòa để gửi cho HĐXX là điều được cho là hiếm thấy. Tuy nhiên, tại điểm o khoản 2 Điều 61 BLTTHS 2015 cũng quy định bị cáo có “Các quyền khác theo quy định của pháp luật”. Những quyền này sẽ được thể hiện rõ sau khi các văn bản hướng dẫn có hiệu lực.

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc HĐXX cho bị cáo Vũ viết nội dung trình bày tại tòa là hợp lý. Vì theo Điều 98 BLTTHS 2015 thì lời khai của bị cáo Vũ sẽ được coi là chứng cứ nếu phù hợp với các chứng cứ khác và đây là quyền của bị cáo.

Trong khi luật sư Nguyễn Văn Nhàn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng việc cho bị cáo viết lời trình bày tại phiên tòa về bản chất cũng cũng giống như một bản tự khai, không vi phạm thủ tục tố tụng.

>>> Đọc thêm: Bí thư Đà Nẵng: Ai liên quan vụ án Vũ 'nhôm' sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin