Báo Điện tử VTC News

Vũ 'nhôm' đã nộp 203 tỷ đồng

Tính đến chiều 4/12, gia đình bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) đã nộp 203 tỷ đồng khắc phục hậu quả trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Chiều 4/12, luật sư của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) đã nộp giấy biên lai thể hiện gia đình bị cáo Vũ ‘nhôm’ đã nộp số tiền hơn 30 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong vụ án.

Trước đó, gia đình bị cáo Vũ ‘nhôm’ đã nộp 173 tỷ đồng trong tổng số 203 tỷ mà bị cáo này bị cáo buộc chiếm đoạt của DongA bank (DAB).

Như vậy, đến thời điểm này, bị cáo Vũ ‘nhôm’ đã nộp 203 tỷ đồng khắc phục hậu quả.  Biên lại nộp tiềnVề số tiền 13,4 triệu USD, Vũ ‘nhôm’ từng khai là quan hệ dân sự. “Báo cáo anh Bình, em kẹt tiền anh cho em vay ít”, Vũ ‘nhôm’ khai.

Vu 'nhom' da nop 203 ty dong hinh anh 1

 Bị cáo Vũ 'nhôm'

Tại tòa, bị cáo Vũ ‘nhôm’ cho biết, đối với số tiền vay 200 tỷ và 13,4 triệu USD của ông Trần Phương Bình (cựu Tổng Giám đốc DongA bank), bị cáo có trách nhiệm phải trả. "Dù trước giờ vay nhưng anh Bình không bao giờ đòi. Nay anh Bình gặp nạn, bị cáo thấy có trách nhiệm phải trả số tiền này. Trong vòng 30 ngày tới, bị cáo nói gia đình lấy tiền trả cho anh Bình', Vũ 'nhôm' hứa.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất về việc Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014. Mục đích của việc này là để Vũ “nhôm” trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Để có tiền mua cổ phần DAB, Vũ “nhôm” đã thế chấp 220 Lô đất tại TP.Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng từ DAB.

Còn thiếu 200 tỷ đồng, Vũ “nhôm” đã nhờ Trần Phương Bình chỉ đạo nhân viên cấp dưới “phù phép” để Vũ có được 200 tỷ đồng từ DAB. Sau đó, Vũ lấy số tiền này quay trở lại mua cổ phần DAB.

Sau đó, Công ty Bắc Nam 79 đã dùng 600 tỷ đồng để mua 60 triệu cổ phần. Do việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công, tháng 4/2014 Trần Phương Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và 9 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng lại cho Công ty Bắc Nam 79 tại DAB Chi nhánh Đà Nẵng.

Như vậy, Phan Văn Anh Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng và 9 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do kí chứng từ nộp khống mà có và 3 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này.

>>> Đọc thêm: Vũ 'nhôm' kêu oan, đem tính mạng, gia đình đặt cược

Vũ ‘nhôm’ được cho ngồi viết tại tòa: Luật sư phân tích tính pháp lý

Vũ ‘nhôm’ được cho ngồi viết tại tòa: Luật sư phân tích tính pháp lý

Vũ "nhôm" được HĐXX chấp thuận cho ngồi viết nội dung sẽ trình bày ngay tại tòa, đây được xem là việc chưa có tiền lệ, vậy luật có cho phép?
Ông Trần Phương Bình giới thiệu cấp dưới công ty Vũ 'nhôm' là của Bộ Công an

Ông Trần Phương Bình giới thiệu cấp dưới công ty Vũ 'nhôm' là của Bộ Công an

Ông Trần Phương Bình giới thiệu với cấp dưới, công ty do ông Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT là công ty của Bộ Công an.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU