Vũ 'nhôm': Bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng

(VTC News) - Trong phần tự bào chữa của mình, Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân vẫn luôn nghĩ mình làm đúng, hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ mình làm sai.

Sáng 29/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng các bị cáo Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, tức Tổng cục V, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu phó cục trưởng) chuyển sang phần tranh tụng.

Sau phần bào chữa của các luật sư, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đồng ý với những gì luật sư bào chữa cho mình và không bào chữa gì thêm nhưng có một điều mong HĐXX, VKS xem xét.

"VKS là cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan buộc tội cũng đồng thời là cơ quan gỡ tội. Nhưng vụ án này bị cáo chưa thấy VKS xem xét các tình tiết gỡ tội cho bị cáo. Bị cáo hoàn toàn không chối tội, bị cáo sẵn sàng nhận sai phạm của mình. Nhưng sự việc Tổng cục giao cho bị cáo, thì có tội và không có tội như một sợi dây rất mong manh, hiểu có tội cũng được, hiểu không có tội cũng được" – Phan Văn Anh Vũ nói.

Vu 'nhom': Bi cao van luon nghi minh lam dung hinh anh 1

 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. (Ảnh: TTXVN)

Vũ "nhôm" tiếp tục khẳng định, công việc bị cáo được giao là phát triển kinh tế nên "làm đúng nhiệm vụ".

"Công việc này VKS phải chỉ ra cho bị cáo biết rằng nếu phát triển kinh tế thì làm thế nào cho đúng. Bị cáo không biết làm thế nào cho đúng, ít ra là giao cho bị cáo đi con đường A mà bị cáo đi con đường B thì bảo bị cáo sai. Bị cáo chỉ biết rằng bị cáo làm kinh tế thì chỉ phát triển kinh tế" - Vũ "nhôm" tự bào chữa.

Theo Vũ “nhôm”, trong vụ án này, từ lãnh đạo cấp Bộ, Thứ trưởng và đặc biệt người phụ trách trực tiếp bị cáo là Trung tướng Phan Hữu Tuấn và Đại tá Nguyễn Hữu Bách hoàn toàn không có tư lợi, vụ lợi gì.

“Cáo trạng buộc bị cáo có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, mà xoay quanh vấn đề chính là mua nhà công sản, mua dự án không qua chỉ định đấu giá. Cái này đúng hay không đúng luật sư đã trình bày, đại diện UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM đã trả lời.

Bị cáo chỉ mong sự việc đúng hay không đúng, tính thiếu, hay tính sai thì xin cho công ty bị cáo được tiếp tục hoàn thành các nghĩa vụ còn lại, không đến mức phải xử lý hình sự” – Vũ “nhôm” trình bày.

Vũ “nhôm” cho rằng, trước khi được tuyển vào làm tình báo viên trong ngành, bị cáo này cũng là chủ của 2-3 doanh nghiệp vẫn đang hoạt động, kinh doanh có hiệu quả, đàng hoàng chứ không phải cầu bất, cầu bơ mà đưa vào để bị cáo lợi dụng.

Video: Vũ "nhôm'' thâu tóm đất vàng, 2 cựu thứ trưởng chối trách nhiệm

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ sẵn sàng nhận mọi phán quyết của HĐXX nhưng bị cáo mong rằng nếu kết tội như vậy thì đó là điều mất uy tín trong ngành.

“Như cáo trạng trình bày, bị cáo thấy như anh Bách, anh Tuấn đứng sau lưng bị cáo, hỗ trợ cho bị cáo phạm tội. Bị cáo rất bức xúc, bức xúc đầu tiên là vì danh dự của ngành, sau là danh dự của gia đình bị cáo. Bị cáo mong HĐXX xem xét, cân nhắc toàn bộ sự việc này.

Hôm nay đứng trước toà bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng, hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ mình làm sai, còn sai thế nào mong HĐXX xem xét cho bị cáo” – Vũ “nhôm” nói.

Những lô đất công tại TP.HCM bị Vũ 'nhôm' thâu tóm

Những lô đất công tại TP.HCM bị Vũ 'nhôm' thâu tóm

Mục đích giao hơn 5.800 m² đất ban đầu đều phục vụ hoạt động nghiệp vụ công an nhưng khi rơi vào tay Vũ "nhôm", các lô đất công sản tại TP.HCM lại được chuyển hóa thành cao ốc, khách...
Xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng công an: Đề nghị tịch thu tài sản hơn 2.500 tỷ đồng

Xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng công an: Đề nghị tịch thu tài sản hơn 2.500 tỷ đồng

Đại diện VKS đề nghị HĐXX thu hồi 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản tổng trị giá hơn 2.517 tỷ đồng cho Nhà nước.
Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU