Vụ nhân bản xét nghiệm: Bị tố ngược, chị Nguyệt rơi lệ

Sức khỏeThứ Năm, 15/08/2013 12:48:00 +07:00

(VTC News) – Người tố cáo việc làm sai trái diễn ra tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức vừa bị tố cáo ngược, điều này khiến chị rơi lệ.

(VTC News) – Người tố cáo việc làm sai trái diễn ra tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức vừa bị tố cáo ngược, điều này khiến chị rơi lệ.


Bị tố vì dũng cảm chống cái xẫu?

Mới đây, ông Đoàn Thịnh Trường, Phó giám đốc bệnh viện (BV) đa khoa Hoài Đức cho biết, Ban giám đốc BV có nhận được “đơn kêu cứu” của một số cán bộ, y bác sỹ, tố chị Nguyệt là tác giả của nhiều phiếu xét nghiệm nhân bản.

chị nguyệt
 Chị Nguyệt, người dũng cảm tố giác sai phạm tại BV Hoài Đức. Ảnh: Tiền phong

Tuy nhiên, sau đó một ngày, tất cả các đảng viên đã xin rút lại đơn tố cáo, đến nay BV không còn giữ lá đơn tố cáo nào.

Trao đổi với phóng viên, chị Hoàng Thị Nguyệt vẫn khẳng định mình không “nhân bản” kết quả xét nghiệm như đơn tố ngược.

Bỏ qua một số nội dung tố cáo khó chứng minh làm rõ, như việc chị Nguyệt bị tố gợi ý bệnh nhân chi thêm tiền xét nghiệm ngoài chỉ định.

Chị Nguyệt cho biết: Tôi không biết nội dung lá đơn đó và tôi cũng chưa từng nhìn thấy, cũng không biết ai kí vào lá đơn đó nhưng đồng nghiệp có nói lại cho tôi biết. Thậm chí, chính những người có tham gia kí đơn đã gặp tôi, xin lỗi tôi vì đã kí đơn khi bị xúi bẩy, vì cả nể và họ đã hiểu ra vấn đề, biết nội dung phản ánh không đúng sự thật và đã xin rút đơn.

Tất cả mọi người đã rút đơn tố cáo, trong đó có nhiều người là thân tín với Giám đốc nhưng cuối cùng, họ cũng đã rút đơn.

Mấy ngày hôm nay, anh em, bạn bè, đồng nghiệp biết tin đều đã thông báo cho tôi. Qua thông tin, tôi được biết người ta nói tôi là tác giả của hàng trăm bản xét nghiệm “nhân bản” do dưới phiếu xét nghiệm có chữ kí của tôi.

Về việc chị Nguyệt bị tố “nhân bản” hơn 160 kết quả xét nghiệm, chị thừa nhận chữ ký ở một số tờ phiếu xét nghiệm đúng là của mình, do chị thừa lệnh Trưởng khoa Xét nghiệm ký. Tuy nhiên, tờ kết quả xét nghiệm đính kèm có thể do ai đó đính kèm vào để hại chị.

“Nếu tôi cũng nhân bản, sao tôi lại tố cáo vụ việc. Tờ kết quả đó ai cũng có thể in ra và đính kèm. Đúng hay sai tra sổ gốc là rõ ngay” - chị Nguyệt nói.

Theo chị Nguyệt, quy trình xét nghiệm tại BV quy định, kết quả xét nghiệm của mỗi bệnh nhân đều phải vào sổ gốc, với những thông số cụ thể. Nếu trong sổ gốc, thông số không khớp với tờ kết quả trên thì sẽ rõ đó là những phiếu bị tạo dựng, việc này cơ quan điều tra chứng minh không khó.

Một số cán bộ khoa Xét nghiệm cũng cho biết, đúng là BV quy định phải ghi vào sổ kết quả xét nghiệm của từng bệnh nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình này, PV trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ông Khuê cho biết, theo quy định, phiếu kết quả xét nghiệm được dán vào hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, bác sĩ không cần ghi lại chi tiết các thông số vào bệnh án.

Như vậy, việc chị Nguyệt bị tố cáo đúng hay sai, còn phải chờ cơ quan điều tra kết luận. Về phần chị Nguyệt, chị nói không bất ngờ với việc mình bị tố ngược. “Sau khi các đảng viên rút đơn tố cáo tôi, một số người đã gặp tôi xin lỗi, nói bị người khác xúi bẩy. Tôi cũng bỏ qua hết, nhưng thực sự thấy buồn” - chị Nguyệt bật khóc.

Xen giữa câu chuyện với phóng viên là những nụ cười vì vụ việc tày đình, lừa dối người bệnh dần được đưa ra ánh sáng và cả những giọt nước mắt buồn tủi của người tố cáo vụ “nhân bản” bị tố cáo ngược, những giọt nước mắt hạnh phúc vì chính những người tố cáo đó lại rút đơn, xin lỗi chị.

“Tôi không sợ những lời tố cáo ấy. Chân lý là chân lý. Cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ và tôi khẳng định, không có những điều như đơn tố cáo”.

Tôi chỉ muốn nói, các bạn hãy yên tâm về tôi. Tôi không bao giờ làm những việc như đơn tố cáo. Còn việc người ta cài đặt, gán ghép như thế nào thì là quyền của họ. Mình cũng tin, cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ vấn đề, khi đó sẽ biết ai đúng, ai sai.

Khi biết có đơn tố cáo tập thể tố cáo mình, tôi rất buồn và đau xót. Bởi cho đến tận bây giờ, dù vụ việc rất nghiêm trọng, người bệnh bị lừa dối nhưng nhiều người vẫn chưa nhìn nhận được ai đúng, ai sai. Trong khi cả xã hội lên án, họ những con người vì lợi ích của riêng mình vẫn không biết được điều đó. Tôi cũng rất thất vọng, bởi có những người là Đảng viên, nhưng họ đã bị xúi bẩy, cả nể.

Xem xét việc khen thưởng

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Khắc Hiền (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) lại cho biết, Sở chưa nhận được thông tin chính thức về việc gần 40 cán bộ BV Đa khoa Hoài Đức ký đơn tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt. Theo ông Hiền, nếu thật sự có đơn tố cáo thì cơ quan nào nhận đơn phải có trách nhiệm giải quyết.

Về việc Thành ủy, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan liên quan khen thưởng những tập thể, cá nhân tố cáo sai phạm, ông Hiền nói: “Đây là vấn đề rất nhạy cảm, có những tình tiết vẫn chưa rõ ràng, do đó chúng tôi sẽ phải xin ý kiến lại với UBND TP Hà Nội về việc ra quyết định khen thưởng.

Còn về quan điểm thì Sở cho rằng người dũng cảm dám đứng lên tố cáo sai phạm thì xứng đáng được khen thưởng, những người này cũng sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Ngược lại, việc kiểm điểm, phê bình và xử lý các cá nhân có liên quan đến sai phạm thì phải chờ có kết luận của cơ quan điều tra, hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã chỉ đạo các BV phải tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động ở các khâu. Sở cũng thành lập các đoàn đi kiểm tra lại tại các BV để kịp thời chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế, BV Hoài Đức đã tổ chức một phòng để tiếp nhận khám lại miễn phí cho tất cả những trường hợp bị cấp kết quả xét nghiệm khống. Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở đang được giao tạm phụ trách BV Hoài Đức cho biết, đã có khá nhiều bệnh nhân đến xét nghiệm lại trong những ngày qua.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội vừa được bổ nhiệm cũng khẳng định:“Ban Nội chính sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khó, nóng, rất nhạy cảm. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên là phối hợp cùng các cơ quan nội chính Công an, Tòa án… làm rõ vụ việc ở bệnh viện Hoài Đức”.

Nam Anh (tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn