Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vụ nhà sập: Chính quyền “né” trách nhiệm đến bao giờ?

(VTC News) - Hơn 100 người dân của 19 hộ gia đình sống trong khu tập thể số 51 Huỳnh Thúc Kháng (sát cạnh ngôi nhà số 49 bị sập) thuộc phường Láng Hạ, quận Đống Đa đang sống cuộc sống bơ vơ, nay đây mai đó ở ngoài đường. Trong khi đó, các cấp chính quyền có liên quan lại tỏ ra thờ ơ với cuộc sống của người dân.

Sống bơ vơ, vất vưởng

19 hộ dân sinh sống tại cầu thang 1, chung cư 51 phố Huỳnh Thúc Kháng, thuộc tổ dân cư 108 phường Láng Hạ, quận Đống Đa đang phải sống cuộc sống “xa nhà” nay đây mai đó.

Theo lời của các hộ dân sống ở đây, từ hôm xảy ra vụ sập nhà số 49 làm ảnh hưởng đến ngôi nhà tập thể của họ, UBND phường Láng Hạ đã yêu cầu các hộ này phải nhanh chóng di tản ra khỏi khu vực ngôi nhà của mình. Số tiền mà UBND phường Láng Hạ hỗ trợ cho mỗi gia đình là 2 triệu đồng/gia đình.

Sau vụ sập nhà số 49, toàn  bộ các căn hộ số 301, 302, 401, 402 đều bị hư hỏng đồ đạc, vật dụng bên trong. Một số cột và đầu hồi căn chung cư cũng bị hư hỏng. Hiện tại các phần kết cấu khác của tòa nhà (sau 15 ngày) không bị rạn nứt. Bên trong các căn hộ còn lại của cầu thang 1 không hề có bất kỳ dấu hiệu rạn nứt hay hư hỏng nào khác.

Chính vì thế 19 hộ gia đình với 100 nhân khẩu ở đây mong muốn UBND phường Láng Hạ cấp lại điện nước cho các hộ để họ có thể quay về sinh hoạt bình thường như trước đây.

Khu căn hộ của các hộ dân bj ảnh hưởng sau khi xảy ra vụ sập nhà trên phố Huỳnh Thúc Kháng.

Ông Nguyễn Văn An (65 tuổi, chủ căn hộ số 403) nói với PV VTC News vào sáng ngày 22/4 rằng, gia đình ông có tất cả 5 người sống trong căn hộ với diện tích hơn 50m2. “Từ hôm xảy ra vụ sập nhà đến nay, ông phải đi tạm trú ở nhờ nhà con trai trong căn hộ rất chật chội. Sinh hoạt cá nhân rất bất tiện từ việc đi lại, ăn uống, nấu ăn, giặt giũ hằng ngày”.

Theo lời của ông An, căn hộ của ông và 19 hộ khác đều không bị ảnh hưởng gì từ việc sập nhà. Mong muốn của ông là muốn được quay trở lại ngôi nhà của mình đang sống. “UBND Phường chỉ hỗ trợ 2 triệu đồng. Từ ngày xảy ra sập nhà đến nay trừ 4 hộ bị nặng nhất thì được bố trí tạm trú ở ngoài phường còn các hộ khác phải tự túc chỗ ở. Rất khổ sở và vất vả”.

 “Chúng tôi hoàn toàn không hề được biết thông tin gì liên quan đến việc bao giờ thì được quay trở lại căn hộ của mình. UBND phường Láng Hạ, UBND quận Đống Đa hoàn toàn không thông báo gì cho chúng tôi”, ông An cho hay.

Cũng giống như ông An, gia đình của bà Trần Thị Hồng Vân (chủ căn hộ số 505) cũng hoàn toàn không bị rạn nứt hay ảnh hưởng gì từ việc nhà sập tuy nhiên bà và các cháu nhỏ đều phải di tản theo yêu cầu của UBND phường Láng Hạ mà không hề biết bao giờ được quay trở lại căn hộ của mình. “Gia đình tôi cũng được hỗ trợ 2 triệu đồng. Gần 1 tháng nay cả nhà tôi phải đi thuê trọ bên ngoài. 6 người chia làm 3 nơi trọ. Riêng tiền trọ đã mất 5 triệu rồi, đó là chưa kể ăn ở, đi lại từ hôm đó đến nay”.

Trước tình cảnh phải sống nay đây mai đó, bơ vơ nhiều hộ dân đã làm đơn kiến nghị để mong được giải quyết những vẫn chưa có kết quả.

Mong muốn của bà Vân đó là UBND phường Láng Hạ, UBND quận Đống Đa cần phải sớm cấp lại điện nước cho gia đình bà để bà có thể quay về căn hộ của mình. “Những căn hộ bị sập, thiệt hại thì di tản là đúng rồi. Căn hộ gia đình tôi hoàn toàn an toàn vì thế các cấp chính quyền cần phải nối lại điện nước để cho chúng tôi trở về sinh hoạt chứ. Chúng tôi đã kêu mãi rồi mà họ không giải quyết”, bà Vân bức xúc.

Theo lời bà Vân, từ hôm nhà 49 bị sập đến nay, chủ ngôi nhà này lẫn UBND phường Láng Hạ, UBND quận Đống Đa đều không bàn bạc gì với họ về việc hỗ trợ ăn ở và đền bù. “Tôi đề nghị chủ ngôi nhà bị sập phải ngồi lại bàn bạc với những căn hộ trong khu tập thể bị sập để thống nhất phương án đền bù, hỗ trợ. UBND phường Láng Hạ phải có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân có liên quan, không thể né tránh mãi được”.

Tương tự như 2 hộ gia đình trên, căn hộ số 405 của gia đình bà Nguyễn Thế Nữ cũng nằm trong tình trạng bỏ hoang gần 1 tháng nay. “Đồ đạc trong nhà cứ để thế. Mất cắp chúng tôi cũng không  biết được vì từ hôm di tản đến nay UBND phường Láng Hạ cũng không thông báo chính sách hỗ trợ gì. Chúng tôi chỉ muốn được quay lại căn hộ của mình để sinh hoạt”. Hiện nay, những thành viên trong gia đình bà Nữ đang phải trú nhờ nhà bên ngoại ở trên phố Thượng Đình. “Sinh hoạt của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Các hộ chúng tôi không bị ảnh hưởng gì thì UBND phường Láng Hạ phải cấp lại điện nước cho chúng tôi quay về nhà sinh sống chứ”, bà Vân thắc mắc.

Chính quyền né trách nhiệm?

Từ sáng ngày 22/4 đến 11 gờ trưa cùng ngày, PV VTC News và rất nhiều cơ quan Báo chí khác cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo của UBND phường Láng Hạ để giải đáp những thắc mắc của người dân nhưng đều không được. PV liên hệ nhiều lần qua điện thoại với bà Trương Thị Nhung (Chủ tịch UBND phường Láng Hạ) nhưng đều bị khước từ một cách khó hiểu. Trong khi đó, phòng làm việc của bà Chủ tịch luôn mở cửa.

Nhân viên văn phòng của UBND phường Láng Hạ cho biết rằng, đơn thư kiến nghị của 19 hộ dân ở khu tập thể số nhà 51, UBND phường Láng Hạ đã nhận được trước đó.

PV VTC News liên hệ qua điện thoại với Lãnh đạo của UBND quận Đống Đa đề tìm câu trả lời nhưng đều không được vì máy bận rất nhiều lần hoặc không nghe máy.

Mặc dù đã liên hệ với chính quyền sở tại để làm việc rất nhiều lần nhưng các PV đều bị khước từ?

Trong khi đó, bà Vân cho chúng tôi biết rằng, trong cuộc họp làm việc với lãnh đạo UBND phường Láng Hạ mới đây, cán bộ địa chính của phường cho biết, phường sẽ bố trí khu nhà ở tạm thời cho các hộ trong thời gian sớm nhất song tạm cư ở đâu thì các hộ dân này cũng không được biết!

“Chúng tôi không đồng ý với phương án này bởi căn hộ tập thể của chúng tôi là công lao, mồ hôi gần cả cuộc đời cống hiến cho đất nước mới được phân về. Nay bị đuổi đi nơi khác ở trong khi nhà chúng tôi vẫn an toàn là điều không thể chấp nhận được”, bà Vân cho hay.

Không hiểu, với cái cách mà lãnh đạo UBND phường Láng Hạ “né” các cơ quan báo chí thì các hộ dân sống trong khu tập thể số nhà 51 phồ Huỳnh Thúc Kháng đến bao giờ mới được quay trở về sống trong căn hộ của mình. Đã đến lúc UBND TP Hà Nội phải vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân ở đây.

Quang Tùng – Phan Mạnh

Tin liên quan

» Sập nhà 5 tầng ở HN: Dân nghĩ đến việc khởi kiện
» Lời kêu cứu khẩn thiết của người dân từ vụ sập nhà
» Video hiện trường vụ sập nhà 5 tầng tại Hà Nội
» Nhà 5 tầng đổ sập, phá hỏng một chung cư ở Hà NộiBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN