Vụ nghi nhuộm ruốc ở Phú Yên: Có chất độc gây ung thư

Trong số 3 mẫu phẩm màu gửi đi kiểm nghiệm có 1 mẫu là hợp chất hóa học gây độc cấp và mãn tính. Nếu tích tụ nhiều, lâu ngày trong cơ thể có thể gây ung thư.

Liên quan đến vụ “Ruốc nhuộm hóa chất: Hết dám ăn”, ngày 13/4, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu phẩm màu do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên gửi trước đó. 

Theo kết quả này, mẫu bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B là thành phần của phẩm màu công nghiệp, không được được sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Hai mẫu phẩm màu còn lại có đỏ gạch và màu đỏ được cho là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Bức ảnh nhuộm ruốc này được tác giả Lê My cho rằng đã chụp vào trưa 15-3 tại phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu 

Bức ảnh nhuộm ruốc này được tác giả Lê My cho rằng đã chụp vào trưa 15-3 tại phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu 

Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học gây độc cấp và mãn tính. Nếu tiếp xúc qua đường tiêu hóa sẽ gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Tiếp xúc qua đường hô hấp sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực.

Tiếp xúc qua da sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa. Nếu hợp chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư.

Đây là 3 mẫu phẩm màu lưu hành ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), nơi được cho là đã nhuộm ruốc trước đó. Các mẫu này được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên lấy vào ngày 25-3 khi nhờ những người dân ở đây mua hộ. 
Việc nhuộm ruốc được cho là diễn ra công khai ngay trên bờ biển Gành Đỏ, phường Xuân Đài 

Việc nhuộm ruốc được cho là diễn ra công khai ngay trên bờ biển Gành Đỏ, phường Xuân Đài 

Do không bắt được quả tang việc nhuộm ruốc, nên kết quả kiểm nghiệm mẫu này chỉ để khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng ruốc, không thể làm căn cứ xử phạt những người nhuộm ruốc.

Video: Ngư dân Phú Yên nhuộm ruốc bằng hóa chất

Nguồn: Người lao động

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.