Vũ Minh Hoàng - Vụ phó được bổ nhiệm 'thần tốc' là ai?

Ông Vũ Minh Hoàng là cháu của Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cha là chủ doanh nghiệp, mẹ là nội trợ.

Lai lịch ông Vũ Minh Hoàng

Sáng 9/12, trả lời PV Zing, ông Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ, nguyên Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), cho biết ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi, quê Bắc Ninh) là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Cha ông Hoàng là chủ doanh nghiệp, mẹ nội trợ và công ty của gia đình không đầu tư vào Cần Thơ hay Hậu Giang. 

Vu Minh Hoang - Vu pho duoc bo nhiem 'than toc' la ai? hinh anh 1

 Ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

Trước đây, đại tá Tuấn là Vụ phó Vụ An ninh quốc phòng Tây Nam Bộ. Trong một lần, Vũ Minh Hoàng đến thăm chú và gặp ông Quang.

Qua trò chuyện, ông Quang phát hiện Hoàng thông thạo nhiều thứ tiếng, tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc nên mời làm thông dịch viên cho đơn vị trong những lần xúc tiến đầu tư nước ngoài.

"Lúc đó ở ban chỉ đạo Tây Nam Bộ không ai giỏi ngoại ngữ như Hoàng. Sau một thời gian mời Hoàng hợp tác làm việc, các đoàn nước ngoài đến Tây Nam Bộ thích cách làm việc của cán bộ trẻ này. Từ đó tôi bàn với lãnh đạo ban để xin cậu ấy về làm việc và có sự đồng ý của Ban Tổ chức Trung ương là tuyển dụng không qua thi tuyển", ông Quang nói.

Nguyên Phó ban thường trực ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nói một năm sau khi ông Hoàng tập sự, việc xúc tiến đầu tư của Tây Nam Bộ gặp nhiều thuận lợi.

Do ông Hoàng vừa học vừa làm ở nước ngoài nên ít cán bộ ở ban chỉ đạo Tây Nam Bộ biết mặt.

"Hoàng làm việc tốt ở nước ngoài, dẫn nhiều đoàn xúc tiến đầu tư về Tây Nam Bộ nên tôi thấy bổ nhiệm cậu ấy làm vụ phó là phù hợp vì thường làm việc với các đại sứ quán. Lãnh đạo ban lúc đó ít, có tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Việt và Trần Phi Hổ nên nhiều người bây giờ được hỏi thì nói không biết Hoàng là phải", ông Nguyễn Phong Quang chia sẻ.

Cũng theo ông Quang, lúc bổ nhiệm Hoàng làm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế, ông chỉ nghĩ đến cái chung của toàn vùng, cần có nhân sự để phục vụ cho việc xúc tiến đầu tư gấp rút cho Tây Nam Bộ. Việc tiếp nhận cán bộ trẻ này "là khách quan, không vụ lợi".

"Có điều cập rập là văn bản của UBND TP Cần Thơ xin Hoàng sang bên đó và ban chỉ đạo Tây Nam Bộ quyết định cho cậu ấy đi được ký cùng một ngày do Hoàng phải đi nước ngoài học gấp.

Gia đình Hoàng chỉ có đóng góp kinh phí vào việc xây Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và đình Tân An ở Cần Thơ chứ không đầu tư làm ăn gì ở đây", ông Quang nói.

Ít người biết Vũ Minh Hoàng

Trả lời phỏng vấn PV VTC News sáng 9/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống khẳng định Vũ Minh Hoàng không phải là trường hợp "con ông cháu cha".

"Trường hợp chú ấy (ông Vũ Minh Hoàng) không phải là con cháu quan chức nào cả. Do thành phố có biết về trường hợp ông Vũ Minh Hoàng nên các cơ quan tham mưu đề xuất chứ không có con ông cháu cha gì đâu", ông Thống chia sẻ.

Cũng trả lời VTC News, Ông Sơn Minh Thắng – Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ khẳng định có việc Ban tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, tuy nhiên ông chưa từng gặp, chưa từng làm chung với ông Hoàng ngày nào.

Ông Thắng cũng cho biết, dù là Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhưng ông cũng chưa từng gặp ông Hoàng lần nào trong suốt thời gian qua: “Khi tôi đến nhận nhiệm vụ (5/2016) thì ông Hoàng đã đi du học rồi nên tôi chưa từng gặp cũng chưa từng làm chung ngày nào”.

“Tôi đang chỉ đạo các bộ phận để rà soát đúng sai báo cáo cơ quan có thẩm quyền rồi sau đó có hướng xử lý cho phù hợp. Khi có kết quả sẽ thông báo rộng rãi cho cơ quan báo chí”.

“Tôi biết dư luận đang quan tâm, có nhiều cơ quan báo chí liên hệ nhưng sự việc đang trong quá trình kiểm tra nên chúng tôi chưa thể kết luận đúng, sai” - ông Thắng nói.

Trả lời câu hỏi vụ việc đã được báo cáo cấp trên chưa và Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Vương Đình Huệ có ý kiến gì về việc này, ông Sơn Minh Thắng cho biết, Ban đã có báo cáo và “hiện Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ khẩn trương kiểm tra, báo cáo kết quả để có hướng xử lý”.

Vu Minh Hoang - Vu pho duoc bo nhiem 'than toc' la ai? hinh anh 2

Quyết định tuyển dụng ông Hoàng về làm việc tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: CTV.

Ông Thắng cũng dẫn chứng nhiều cán bộ làm việc lâu năm tại ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhưng chỉ lên đến chức vụ trưởng. Ông Hoàng lên chức nhanh được cho là hi hữu, đặc biệt và cá biệt.

"Tôi không biết Hoàng là con ai. Cán bộ giỏi như vậy thì tiếp nhận, bổ nhiệm hợp lý nếu biên chế còn.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm thì phải làm quy trình, cấp nào thì làm quy trình rõ ràng ở cấp đó chứ không qua loa được. Tôi cũng đang yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Đảng ủy cơ quan trong vụ này, nếu anh em có sai sót", Phó ban thường trực ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chia sẻ.

Ông Thắng thông tin thêm ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đang vào thời điểm rà soát, củng cố lại bộ máy để phục vụ kiểm điểm cuối năm.

Trong đợt kiểm điểm này, lãnh đạo ban yêu cầu các đơn vị và các bộ liên quan phải kiểm điểm lại việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng trên tinh thần tự giác.

Sau khi kiểm điểm, ban chỉ đạo Tây Nam Bộ xét đúng sai thế nào, trách nhiệm thuộc về cán bộ nào thì xử lý đến nơi đến chốn để tránh hoài nghi trong nội bộ và dư luận không hay từ bên ngoài.

==>Xem thêm: Phó vụ trưởng 26 tuổi, đương nhiệm 32 ngày: Gia đình có điều kiện nên xin không nhận lương

Video: Sự thật vụ cán bộ bị tố đi hầu đồng

Ngọc Hà (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.