Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vụ máy xúc chèn qua người ở Hải Dương: 3 báo cáo không giống nhau

(VTC News) - Người phát ngôn Chính phủ cho biết có nhiều thông tin khác nhau xung quanh vụ máy xúc chèn qua người ở Hải Dương.

Ngày 10/7, tại phía trước cổng Dự án Khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền (cạnh Quốc lộ 5, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương), bà Lê Thị Châm (54 tuổi, trú ở thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) đã va chạm với máy xúc thi công dự án.
Người dân đứng chặn không cho chiếc máy xúc tiến vào thi công - Ảnh cắt từ clip   

Người dân đứng chặn không cho chiếc máy xúc tiến vào thi công - Ảnh cắt từ clip  

Người phát ngôn Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thông tin: "Ngay sau khi nghe thông tin ở Hải Dương có vụ máy xúc chèn qua người, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo ngay lập tức, xem xét đánh giá lại tình hình, đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương xử lý nhanh chóng nhất".

Sau đó, UBND tỉnh Hải Dương có báo cáo sơ bộ bước đầu với Chính phủ.

"Sau khi đối chiếu 3 nguồn thông tin, một là từ người dân (tức là dư luận xã hội), một từ chủ đầu tư VSIP, một thông tin báo cáo từ UBND tỉnh, có một số tình tiết không giống nhau", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Do đó, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Hải Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra xem xét kỹ để kết luận.

Nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý nghiêm minh. Chính phủ cũng chỉ đạo UBND tỉnh Hải Dương giải quyết các tranh chấp thỏa đáng, sớm ổn định tình hình, đưa các hoạt động bình thường trở lại. Được biết, địa phương cũng đang tập trung chỉ đạo, thực hiện vấn đề này.
Bà Châm bị chèn dưới bánh xích máy xúc - Ảnh cắt từ clip  

Bà Châm bị chèn dưới bánh xích máy xúc - Ảnh cắt từ clip  


Người dân cố lao vào nâng bánh xe xúc để cứu bà Châm nhưng bất thành - Ảnh cắt từ clip  

Người dân cố lao vào nâng bánh xe xúc để cứu bà Châm nhưng bất thành - Ảnh cắt từ clip  

Bộ trưởng nói thêm, thực tế đây là câu chuyện xảy giữa người lái máy xúc và người dân cản máy xúc không cho vào khu công nghiệp, khi chủ đầu tư VSIP thuê một công ty mang xe đến làm, lúc đó không có các cơ quan chính quyền, do đó các tình tiết chưa xác minh được. Nhưng Chính phủ chỉ đạo rõ ràng nếu có vi phạm xử lý nghiêm minh, vi phạm đến đâu xử lý đến đó.
Sáng 11/7, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã đến thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ việc - Ảnh MK  

Sáng 11/7, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã đến thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ việc - Ảnh MK  

Trước đó, ngày 11/7, UBND tỉnh Hải Dương đã có báo cáo số 75, do ông Nguyễn Dương Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh ký, gửi một số cơ quan Trung ương về tình hình triển khai thực hiện dự án và vụ việc xảy ra ngày 9/7 tại Khu công nghiệp (KCN) Lương Điền - Cẩm Điền (Hải Dương).

Theo đó, trong các ngày từ 30/5 - 9/7/2015, thường xuyên có nhiều người dân xã Cẩm Điền (từ 30-50 người) tự ý vào KCN trồng chuối, ngăn cản tại cổng KCN (xếp đá hộc, đặt chắn đường bằng cây tre, cắm cờ Tổ quốc và biểu ngữ... tại cổng KCN - KM35+700 phía Bắc Quốc lộ 5) không cho phương tiện vào, kể cả xe của các cơ quan, đơn vị nhà nước trong tỉnh.

Khoảng 16h40’ ngày 9/7, khi có 2 xe ô tô tải của nhà thầu vào KCN, một số người dân đã ngăn cản. Lực lượng Công an huyện Cẩm Giàng đã can thiệp, không để xảy ra xô xát và không gây ách tắc trên quốc lộ 5.

Trong buổi tối 9/7, một số người dân đã đào rãnh cắt đường vào KCN tại vị trí cổng giáp quốc lộ 5.

Khoảng 8h ngày 10/7, một xe ủi bánh xích của nhà thầu di chuyển từ quốc lộ 5 vào KCN, khi qua rãnh đào nêu trên gặp số đông người dân ngăn cản, có xảy ra va chạm.

Bà Lê Thị Châm (cư trú tại thôn Hoàng Xá, xã Cẩm Điền) “bị ngã có chạm vào xe ủi”, sau đó được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Bà Châm bị xây sát và chấn thương mẻ xương vai, không nguy hiểm đến tính mạng.

Người lái xe ủi là ông Nguyễn Văn Sinh (quê ở xã Thúy Lâm, huyện Thanh Hà) bị nhiều người dân tập trung đánh đập... sau đó được đưa đến Bệnh viện Quân y 7 tỉnh Hải Dương điều trị.
Video lửa cháy đỏ trời tại Công ty Nông sản Hồng Ngọc (Nam Sách, Hải Dương) 


Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh