Vụ máy bay MH17: Matxcơva tố Mỹ vẫn còn giấu bằng chứng quan trọng
  • Zalo

Vụ máy bay MH17: Matxcơva tố Mỹ vẫn còn giấu bằng chứng quan trọng

Thế giới Thứ Ba, 29/05/2018 16:31:00 +07:00

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tố cáo Mỹ vẫn chưa công bố bằng chứng quan trọng trong vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ tại Ukraine năm 2014.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mỹ chưa đưa ra các hình ảnh vệ tinh về vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ tại Ukraine vào năm 2014. Ngay sau khi sự việc này xảy ra, Washington tuyên bố có các hình ảnh vệ tinh này.

“Điều đáng nói là Mỹ vẫn chưa cung cấp các hình ảnh vệ tinh vốn được Washington ngay lập tức nhắc đến sau khi thảm kịch xảy ra”, bà Maria Zakharova phát biểu.

Ngày 25/5, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của nhóm Bellingcat có trụ sở tại Anh về việc các sỹ quan tình báo Nga liên quan đến vụ máy bay MH17 bị bắn hạ.

1064799603

 Hiện trường máy bay MH17 rơi tại Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Các sỹ quan được báo cáo của Bellingcat nhắc đến đã giải ngũ từ lâu. Bộ Quốc phòng Nga không có thông tin về hoạt động của họ bên ngoài các lực lượng vũ trang”, thông cáo của Bộ Quốc phòng nêu rõ.

Ngày 24/5, Đội điều tra chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu tổ chức cuộc họp báo và tuyên bố hệ thống tên lửa Buk bắn hạ máy bay MJH17 thuộc về lữ đoàn phòng không của Nga. Tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov lập tức phủ nhận và cho rằng JIT đưa ra kết luận mà hoàn toàn bỏ qua các thông tin quan trọng được phía Nga cung cấp từ trước. 

“Điều đáng nói là toàn bộ những kết luận của các nhà điều tra quốc tế đều dựa trên sự suy đoán và bằng chứng giả mạo trước đó về đoạn trao đổi giữa những người không rõ danh tính, được đưa ra bởi Cục An ninh Ukraine ngày 18/7/2014 (1 ngày sau thảm họa)'', Sputnik dẫn lời ngoại trưởng Nga. 

Máy bay Boeing 777-200ER mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ vào ngày 17/7/2014 tại miền Đông Ukraine khiến toàn bộ 298 người có mặt trên đó thiệt mạng. Phần lớn các hành khách trên chuyến bay là công dân Hà Lan, Malaysia và Australia.

Video: Nga phản bác kết luận điều tra của Hà Lan về vụ MH17

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vụ máy bay MH17: Matxcơva tố Mỹ vẫn còn giấu bằng chứng quan trọng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin