Vụ máy bay AH5017 rơi: Phi công yêu cầu 'quay lại'

Thế giớiThứ Ba, 29/07/2014 01:09:00 +07:00

(VTC News)-Ngoại trưởng Pháp cho biết các phi công của chiếc máy bay AH5017 của hãng hàng không Air Algerie gặp nạn ở miền Bắc Mali đã đề nghị được quay lại.

(VTC News) - Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết các phi công của chiếc máy bay AH5017 của hãng hàng không Air Algerie gặp nạn ở miền Bắc Mali đã đề nghị được quay trở lại trước khi mất liên lạc.

Ngày 28/7, Ngoại trưởng Pháp tiết lộ thông tin các phi công của chiếc máy bay Air Algerie gặp nạn ở Sahara khiến toàn bộ 118 hành khách trên máy bay tử nạn đã yêu cầu được quay trở lại vì lý do thời tiết xấu.

"Điều chúng tôi biết chắc chắn là thời tiết rất xấu vào đêm hôm đó. Vì vậy phi hành đoàn đã yêu cầu thay đổi lộ trình và sau đó là quay trở lại trước khi họ mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu", ông Fabius nói.
Hiện trường vụ tai nạn máy bay AH5017 

Ông Fabius cho biết thêm sẽ rất khó để xác định các thi thể từ chuyến bay AH5017 vì chiếc máy bay McDonnell Douglas MD-83 bị cháy rụi hoàn toàn và toàn bộ hành khách bị vùi trong đống đổ nát.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để xác định các thi thể nhưng đây sẽ là một nhiệm vụ lâu dài, cực kì phức tạp và đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ”, ông nói.

Các nhà điều tra tin rằng chiếc máy bay đã bay vào vùng bão trước khi gặp nạn ở miền bắc Mali. Thời tiết xấu được cho là nguyên nhân của vụ tai nạn mặc dù ban đầu các nhà điều tra không loại trừ khả năng đây là vụ khủng bố.

Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Pháp Frédéric Cuvillier cho biết phải mất khoảng vài tuần để phân tích dữ liệu và các cuộc nói chuyện trong các hộp đen.

Pháp là nước có nhiều công dân nhất trên chuyến bay với 54 người. Máy bay đang trong lộ trình từ Ouagadougou ở Burkina Faso tới Algiers, Algeria. Trên máy bay còn có các nạn nhân có quốc tịch Burkina Faso, Lebanon, Algeria, Tây Ban Nha, Canada, Đức và Luxembourg.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cam kết rằng thi thể các nạn nhân sẽ được đưa về Pháp và thân nhân hành khách sẽ được đến hiện trường vụ tai nạn.

Sau khi xác định máy bay của Air Algerie đã bị rơi, Bộ trưởng Truyền thông Burkina Faso, ông Alain Edouard Traore tuyên bố, thảm kịch AH5017 là vụ tai nạn máy bay tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không nước này.

Minh Lý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn