Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vụ mất 44 tỷ: Nguyên Cục phó Cục Điện ảnh bị khởi tố

(VTC News) - Hôm qua, 19/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Ngọc Minh, nguyên Cục phó Cục Điện ảnh về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT - Bộ Công an nhận tại Cục Điện ảnh Việt Nam thì từ 2009 đến 2011, Phạm Thanh Hải (kế toán viên Phòng Kinh tế - Kỹ thuật của Trung tâm Điện ảnh Chiều thứ 7, Cục Điện ảnh) đã lập hồ sơ chứng từ và giả mạo chữ ký để rút hơn 44 tỉ đồng của Cục Điện ảnh gửi tại Kho bạc Ba Đình rồi bỏ trốn.

Như vậy, có thể thấy nguyên chuyện số tiền thất thoát tại Cục điện ảnh giữa các đơn vị thông báo đã khác nhau. Lúc mới phanh phui ra sự việc, số tiền được cho là hơn 42 tỷ. Khi người ta đã gọi đây là vụ thất thoát 42 tỷ tại Cục điện ảnh thì thanh tra Bộ VHTTDL nhảy vào cuộc và khẳng định lại trước cơ quan báo chí rằng: Chỉ mất 34 tỷ chứ không phải 42 tỷ. Đã thu lại được 10 tỷ về trong quá trình Phạn Thanh Hải còn làm việc tại Cục điện ảnh.

Nguyên Cục phó Cục Điện ảnh, Lê Ngọc Minh (phải) bị khởi tố về tội về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" 

Con số hơn 44 tỷ đồng là con số kết luận cuối cùng của Cơ quan CSĐT - Bộ Công an. Nó cũng nói lên sự điều hành yếu kém của các ông nguyên là Cục trưởng, Cục phó Cục Điện ảnh cũng như sự thiếu cẩn thận trong công tác thanh tra của cơ quan Thanh tra Bộ VHTTDL.

Vụ thất thoát tại Cục điện ảnh Việt Nam làm tốn giấy mực của báo chí trong thời gian qua xem ra chưa thể dứt. Bởi cùng bị khởi tố với tội danh trên cùng ông Lê Ngọc Minh là Trần Kim Phụng (nguyên kế toán trưởng Cục Điện ảnh), Nguyễn Kim Chi và Nguyễn Thu Hiền (nguyên kế toán viên Kho bạc Nhà nước quận Ba Đình - Hà Nội).

Tuy nhiên, vẫn có người tỏ ra bức xúc và đặt dấu hỏi về việc tại sao chỉ có ông Lê Ngọc Minh bị khởi tố trong khi ông Lại Văn Sinh, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh, là chủ tài khoản trong thời gian Cục Điện ảnh bị thất thoát hàng chục tỉ đồng, vẫn chưa bị khởi tố. Đó cũng là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Tại sao người đứng chủ tài khoản khi để thất thoát hơn 44 tỷ đồng lại không phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đàm Mộng Hoài

Tin liên quan

» Cục Điện ảnh lấy lại được 10 tỷ, chỉ mất 34 tỷ đồng
» Chấp thuận đơn từ chức của hai lãnh đạo Cục Điện ảnh
» Nên dừng xét giải Nhà nước cho Cục phó Cục Điện ảnh?
» Cục trưởng, cục phó Cục Điện ảnh cùng từ chức

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh