• Zalo

Vụ Liên Kết Việt lừa đảo 60.000 người: Số tiền chiếm đoạt có thể hơn 1.900 tỷ đồng

Pháp luật Thứ Năm, 25/02/2016 08:42:00 +07:00

Con số nạn nhân của công ty Liên Kết Việt đã từ 45.000 người lên 60.000 người, số tiền bị các đối tượng chiếm đoạt cũng không dừng lại ở 1.900 tỷ đồng.

Con số nạn nhân của công ty Liên Kết Việt đã từ 45.000 người lên 60.000 người, số tiền bị các đối tượng chiếm đoạt cũng không dừng lại ở 1.900 tỷ đồng.

Ngày 24/2, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an cho biết, đã ra quyết định ủy thác điều tra cho cơ quan điều tra tại 27 tỉnh, thành nơi Cty Liên Kết Việt mở chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý…, để tiếp nhận đơn tố cáo và tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Chân dung trùm lừa

Lê Xuân Giang (SN 1971, quê ở Văn Giang, Hưng Yên), trước khi trở thành ông trùm lừa đảo đa cấp, từng là học viên một trường trung cấp nghề của Bộ Quốc phòng và từng làm công tác quản lý tài chính trong một đơn vị của Quân đội.

Một thời gian sau, Giang xuất ngũ, ra ngoài làm cho một số Cty tư nhân. Đến năm 2005, Giang thành lập Cty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP, sau đó thành lập thêm Cty Quốc tế Hưng Việt.
Bị can Nguyễn Thị Thủy - Phó tổng giám đốc Cty Liên Kết Việt (đứng), trợ thủ đắc lực giúp Lê Xuân Giang thực hiện hành vi lừa đảo.
Bị can Nguyễn Thị Thủy - Phó tổng giám đốc Cty Liên Kết Việt (đứng), trợ thủ đắc lực giúp Lê Xuân Giang thực hiện hành vi lừa đảo. 
Ban đầu, các Cty trên sản xuất một số mặt hàng thiết bị điện như bóng đèn ion, sau chuyển sang kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chức năng, máy khử độc ozone, máy vật lý trị liệu… Đây cũng chính là các mặt hàng mà sau này Giang cùng đồng phạm đưa ra làm hàng hóa kinh doanh đa cấp.

Theo cơ quan điều tra, vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” do Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt cầm đầu xảy ra trong một thời gian ngắn (2014 - 2015) nhưng có tính chất rất phức tạp, quy mô rộng khắp 27 tỉnh, thành trên cả nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị, kinh tế và gây bức xúc trong xã hội.

Các đối tượng có hành vi, thủ đoạn lừa đảo mới, công khai trắng trợn tổ chức và tuyên truyền sai sự thật, khiến khoảng 60 nghìn người bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Cty Liên Kết Việt và bị chiếm đoạt gần 1.900 tỷ đồng.

Video: Công ty Liên Kết Việt lừa đảo thế nào
Cụ thể, các đối tượng đã tuyên truyền, quảng cáo, thuyết trình không đúng thực tế về Cty Liên Kết Việt là Cty trực thuộc Bộ Quốc phòng; các sản phẩm, thực phẩm chức năng và máy vật lý trị liệu, máy khử độc ozone là sản phẩm hợp tác với các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, rồi tuyên truyền, tổ chức rầm rộ lễ đón nhận để tạo lòng tin cho người tham gia bán hàng và nộp tiền.

Số tiền chiếm đoạt có thể lớn hơn 1.900 tỷ đồng

Cũng theo cơ quan điều tra, một trong những hành vi có dấu hiệu lừa đảo khác của Lê Xuân Giang và đồng phạm đó là, các đối tượng đã ban hành các văn bản, quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng, soạn thảo, ký khống 2 loại hợp đồng “Hợp đồng bán hàng đa cấp; Hợp đồng phân phối” để yêu cầu người tham gia nộp tiền vào Cty.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, thực tế Cty Liên Kết Việt đã bỏ ra hơn 7 tỷ đồng mua 5 mặt hàng (máy khử độc ozone và 4 loại thực phẩm chức năng) để kinh doanh và số hàng này đã được bán, thu về hơn 9,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Cty Liên Kết Việt đã lợi dụng việc bán hàng đa cấp để chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng chiêu trò: Theo quy định Liên Kết Việt đặt ra, mỗi nhà phân phối tham gia vào hệ thống bán hàng được cấp một mã kinh doanh và phải nộp số tiền tối thiểu 8,6 triệu đồng để được quyền mua một mã hàng gồm 1 máy ozone và các loại thực phẩm chức năng nêu trên.

Giang dùng mánh khóe “nếu ai nhận hàng thì không được tích điểm thưởng”. Chính vì vậy, Giang chỉ phải bỏ ra 7 tỷ đồng tiền hàng mà thu về 1.900 tỷ đồng của 60 nghìn người.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, trong tổng số tiền 1.900 tỷ đồng nêu trên, Cty Liên Kết Việt đã sử dụng chi hoa hồng trên 65%, vi phạm Nghị định 42/NĐ-CP ngày 14/5/2014 của Chính phủ.

“Khi khởi tố vụ án, chúng tôi xác định có khoảng 45 nghìn nạn nhân nhưng sau đó con số tăng lên rất nhanh, hiện giờ đã là 60 nghìn nạn nhân và chưa dừng lại ở đó, số tiền chiếm đoạt cũng không dừng lại ở 1.900 tỷ đồng. Người bị lừa ít nhất là 8,6 triệu đồng nhưng cũng có không ít người bị lừa lên tới 5-6 tỷ đồng.

Những người này do hám lợi đã huy động tiền bạc của bạn bè, người thân để gửi vào Cty Liên kết Việt hoặc các chi nhánh để hưởng tiền hoa hồng” - Đại tá Trần Quang Huy - Trưởng phòng Hướng dẫn điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng, Cục Cảnh sát kinh tế (C46), Bộ Công an cho biết.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Xuân Giang cùng 6 đồng phạm, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã phong tỏa tài khoản, thu giữ hơn 134 tỷ đồng, 16 máy vi tính, cùng toàn bộ hồ sơ tài liệu có liên quan đến hành vi lừa đảo của Cty Liên Kết Việt.
Nguồn: Tiền phong
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin