Vụ lạy gấu bông ở HN: Trưởng nhóm lạy nói gì?

(VTC News) - Trong clip lạy gấu bông xôn xao cư dân mạng những ngày qua, ít ai biết rằng, người quay clip là một bạn trai người nước ngoài. Một chi tiết nữa là, thành viên lớn tuổi nhất của nhóm, sinh năm 1983, đã có vợ con, cũng "nhiệt tình" tham gia "lạy gấu".

    » Cộng đồng mạng sốc vì trò

» Cộng đồng mạng sốc vì trò "lạy thú bông" ở Bờ Hồ

Hội Improv Everywhere nổi tiếng tại New York từ năm 2001, với hàng triệu thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Hội này chuyên thực hiện những trò lừa hài hước, hoàn toàn vô hại, tạo ra sự vui nhộn cho mọi người. Từ đó, chứng minh các trò tinh nghịch hoặc “chơi khăm” không làm nhục hoặc gây xấu hổ cho người khác, mà chỉ cần làm cho ai đó thư giãn, thoải mái. Sâu xa hơn, Improv Everywhere muốn nâng cao ý thức cộng đồng, khiến mọi người dành một vài phút trong một ngày bừa bộn công việc chú ý đến thế giới xung quanh và tìm thấy tiếng cười trong cuộc sống.

  Bạn Nguyễn Trang Ly - admin của hội Improv Everywhere Hanoi thực hiện clip

Bạn Nguyễn Trang Ly - admin của hội Improv Everywhere Hanoi thực hiện clip "lạy gấu bông" xôn xao cư dân mạng.

Lấy ý tưởng từ  Improv Everywhere, hội Improv Everywhere HaNoi (IEH) thành lập cách đây khoảng 1 tháng, admin của hội này trên mạng xã hội facebook là Nguyễn Trang Ly, sinh năm 1990, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội. Hiện, thành viên của hội có khoảng 20 chục người, nhỏ tuổi nhất sinh năm 95, lớn tuổi nhất sinh năm 83.

 

Ngay sau khi thành lập, IEH thực hiện “mission Bang” đầu tiên tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ với 16 thành viên tham gia. Trong “mission Bang”, IEH dàn dựng cảnh một số bạn trẻ đang đi, tự nhiên xảy ra va chạm, sau đó làm động tác bắn súng chỉ vào nhau rồi… lăn ra đất. Tất cả sự việc diễn ra trong khoảng vòng 1 phút rồi giải tán.

Tuy nhiên, mission này không gây được chú ý khi post clip lên mạng. Tiếp đó, IHE dàn dựng tiếp mission “Lạy gấu bông” ở đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội). Khác với clip đầu tiên, clip “Lạy gấu bông” đã gây ra nhiều tranh cãi trái chiều trong cộng đồng cư dân mạng: khen thì ít, chê thì nhiều.

Trao đổi với VTC News, Nguyễn Trang Ly - admin của hội Improv Everywhere Hanoi cho biết: “Khi clip lạy gấu bông đưa lên mạng, em nhận được rất nhiều phản hồi, nhiều nhất vẫn là những comment chỉ trích như: thích gây sốc để nổi tiếng, bọn điên loạn, dở hơi… Nhìn nhận lại sự việc, chúng em thấy mình hơi sốc nổi và chưa suy tính hết hậu quả để lại”.

  Hội Improv Everywhere Hanoi đã có lời xin lỗi về hành động

Hội Improv Everywhere Hanoi đã có lời xin lỗi về hành động "lạy gấu bông" trên Facebook của mình.

Tiếp lời, Nguyễn Đức Linh (nick name Link béo) - một trong những thành viên đầu tiên của hội IEH thẳng thắn, mission 2 lạy gấu bông bắt chước y chang một clip lạy đàn phun nước hấp dẫn ở nước ngoài. Hơn nữa, việc lạy gấu bông chỉ là chơi đùa theo hứng của các thành viên chứ không hề sự chuẩn bị về kịch bản.

“Chúng em chỉ muốn người qua đừng thấy buồn cười và dừng lại một ít phút để quan sát, chứ không liên quan gì đến tín ngưỡng tôn giáo”, Linh nói. “Thật không ngờ clip khi đưa lên mạng lại nhận được nhiều chỉ trích nặng nề như vậy. Thực hiện xong mission này, chúng em nhận được “chửi rủa” nhiều hơn khen. Mọi người nói cũng phải, lạy gấu bông là sai, chúng em xin rút kinh nghiệm”.

Qua trao đổi với 2 thành viên IEH, được biết bạn trẻ quay clip lạy gấu bông là một bạn trai người Ni-giê- ri-a. Thành viên lớn tuổi nhất sinh năm 1983, đã có vợ con, cũng tham gia vào mission lạy gấu.

  Nguyễn Đức Linh - nick name Link béo (áo xanh):

Nguyễn Đức Linh - nick name Link béo (áo xanh): "Lạy gấu bông là sai, chúng em xin rút kinh nghiệm".

Dù là bắt chước việc lạy đài phun nước trong một clip nước ngoài, nhưng có thể khẳng định, clip lạy gấu bông của hội IEH đã gây ra những điều tiếng và phản hồi không hay từ cộng đồng trẻ. Dù với bất kỳ lý do nào, mission 2 của hội IEH là 1 mission thất bại, bởi nó gây cười thì ít, gây tức giận thì nhiều. Điều này được chính admin Trang Ly của IEH thừa nhận.

Trên mạng xã hội Facebook của hội, ngày chủ nhật (25/7), admin Trang Ly có một cử chỉ đẹp - chính thức gửi xin lỗi về sơ sót của mình:

“IEH mới thành lập được hơn 1 tháng. Với những thành viên tuổi đời non trẻ, chưa có kinh nghiệm tổ chức nên đã không suy tính được hết tất cả những gì sẽ xảy ra sau đó.

Chúng tôi đã chuẩn bị cho mission 2 quá sơ sài. Đó là cái sai, cái đáng trách. Rất mong tất cả các bạn hãy thông cảm cho IEH. Chúng tôi mới thành lập nên chưa có kinh nghiệm. Những mission sau này, chúng tôi nhất định sẽ chú ý và chuẩn bị kỹ hơn để tránh gây ra những điều tiếng không hay. Chúng tôi xin hứa sẽ phát triển, tạo ra những hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh cho giới trẻ”.

Theo bật mí của admin Trang Ly, mission 3 sắp tới của IEH có khoảng 30 thành viên tham gia với thông điệp “Hãy trở thành những gì mình muốn” được đầu tư kịch bản, thông điệp rõ ràng. Trong đó, người xem còn có dịp nghe những bài hát tiếng Anh qua sự thể hiện của các thành viên IEH. 

“Em muốn tạo nên một hoạt động tập thể lành mạnh giúp mọi người làm quen và vui chơi với nhau, chứ thực sự không phải muốn chơi nổi. Sau sự việc không hay của mission lạy gấu bông, em đã nói chuyện với mẹ về vấn đề này. Và mẹ  em động viên rằng, con không được bỏ cuộc mà phải làm tốt, có ý nghĩa hơn để chứng minh bản thân biết sửa sai”, Trang Ly nói.

    » Cộng đồng mạng sốc vì trò

» Cộng đồng mạng sốc vì trò "lạy thú bông" ở Bờ Hồ


Bài, ảnh: Văn Trinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN