Vụ lật tàu LC1 tại Yên Bái qua lời kể của lái tàu

(VTC News) - “Trời tờ mờ sáng, ánh đèn pha rọi thẳng trong làn sương mờ. Con tàu của tôi vẫn chạy êm trên đường ray để cập ga. Nhưng khi cách ga chỉ khoảng chừng 1km, bỗng một ngọn núi đổ ập xuống trước mặt tôi và người lái phụ. Tôi chỉ còn biết bám chặt vào vô lăng và lăn theo đầu máy rồi lao xuống…” – Lái tàu Bùi Văn Thêm kể lại sau vụ lật tàu LC1 kinh hoàng khiến 2 người chết vào rạng sáng nay 6/9.

    » Lật tàu LC1 trên đường từ Hà Nội lên Lào Cai

» Lật tàu LC1 trên đường từ Hà Nội lên Lào Cai

Như VTC News đã đưa tin, vào khoảng 4 giờ 15 phút sáng ngày 6/9, tại Km195+500 thuộc Khu gian Mậu Đông - Trái Hút thuộc địa bàn huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, chuyến tàu chở khách mang số hiệu LC1 đã bị lật đổ 2 toa làm thiệt mạng một người đàn bà 55 tuổi và cháu bé 9 tháng tuổi ngồi tại toa hàng. Đầu máy của đoàn tàu cũng bị chệch khỏi đường ray và đứt rời khỏi đoàn tàu rơi xuống ruộng, nhưng người lái tàu và phụ lái là anh Nguyễn Văn Khôi (40 tuổi) may mắn sống sót.

Ngay sau khi vụ lật tàu xảy ra, PV VTC News đã có cuộc trò chuyện ông Bùi Văn Thêm (SN 1960), trú tại phố Kim Hoa, quận Đống Đa, Hà Nội, lái tàu LC1 để tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Sau gần 8 tiếng vụ lật tàu xảy ra, ông Thêm vẫn chưa hết hoảng sợ. Khi nói chuyện với PV ông cho biết vẫn còn cảm giác gai người, những hình ảnh bất ngờ ập đến với ông và đoàn tàu chốc lát lại hiện lên trong đầu khiến ông vẫn bị ám ảnh.

Tại hiện trường vụ tai nạn, ông Thêm kể lại: “Chuyến tàu LC1 của chúng tôi khởi hành lúc 21 giờ 10 phút tại ga Hà Nội chạy ngược lên Lào Cai. Khi đến gần ga Mậu Đông lúc đó trời đang mưa rất to. Tầm nhìn phía trước rất mờ. Tôi và người phụ lái tàu đã rất chăm chú để quan sát. Đoàn tàu vẫn tiến lên phía trước, lúc này trời tờ mờ sáng, ánh đèn pha rọi thẳng trong làn sương mờ. Con tàu của tôi vẫn chạy êm trên đường ray để cập ga. Nhưng khi cách ga chỉ khoảng chừng 1km, bỗng một ngọn núi đổ ập xuống trước mặt tôi và người lái phụ. Tôi chỉ còn biết bám chặt vào vô lăng và lăn theo đầu máy…”

  Hiện trường vụ tai nạn: đầu máy tàu đứt ra khỏi đoàn tàu và lao xuống ruộng. Ảnh: Thanh Nhàn

Hiện trường vụ tai nạn: đầu máy tàu đứt ra khỏi đoàn tàu và lao xuống ruộng. Ảnh: Thanh Nhàn


Khi đầu máy tàu đứt ra khỏi đoàn tàu và lao xuống ruộng, ông Thêm mắt nhắm chặt và dùng sức bám chặt vô lăng: “Những cú va chạm giữa đầu máy tàu và vách đá của bờ vực tạo ra những âm thanh uỳnh uỳnh. Cửa kính của đầu máy vỡ tan. Lúc đó người tôi và anh phụ lái bị đập mạnh vào thành tàu đau điếng, rồi xoay vòng theo cú lăn của đầu máy. Khi đầu máy dừng lại, tôi thấy toàn thân ê ẩm, nhưng vẫn cố chui ra ngoài theo cánh cửa đã bị bật tung. Tôi nhìn lờ mờ thấy người lái phụ cũng lồm nhổm chui ra khỏi ca bin, anh này bị kính đâm vào chân, tay và ngực khiến người xây xước hết cả, nhưng rất may vết thương không sâu. Lúc đó tôi thở phào thầm nghĩ…chúng tôi vẫn còn sống cả!”

Thoát ra khỏi đầu máy trong chốc lát, ông Thêm và người lái phụ mới phát hiện ra có hai toa tàu khác cũng bị văng ra khỏi đoàn tàu và đè lên phía đầu máy đang nằm vuông góc phía dưới. Hai toa tàu này là toa máy phát điện và toa chở hàng. Trong người vẫn còn ê ẩm, nhưng ông Thêm vẫn cố bám lấy thành toa máy phát và hô to: “Tất cả không sao cả chứ?” Khi thấy tất cả mọi người vẫn an toàn ông mới nhẹ nhõm phần nào và men theo thành vực để bò lên tới đường ray.

Cơn mưa to vẫn xối xả đổ xuống, đá trơn đất lở khiến ông và mọi người hết sức khó khăn trong việc di chuyển. Sau hơn một tiếng đồng hồ tất cả mới lên đến được đoàn tàu. Lúc này trưởng tàu ở trên đã nhanh chóng liên lạc với bộ phận cứu hộ ở trong ga và dân quân địa phương có mặt để đào đất và giữ yên đoàn tàu trên đường ray.

Đến khoảng 10 giờ sáng, những toa tàu chở khách đã được kéo về ga Yên Bái để trung chuyển bằng đường bộ đi Lào Cai. Nghĩ về chuyến tàu với vận tốc chỉ khoảng 40km/h đó, ông Thêm vẫn chưa hết bàng hoàng. Trong cuộc đời làm lái tàu của ông thì đây là lần đầu tiên ông gặp một tai nạn thảm khốc như thế này.

Hiện ông Thêm và người lái phụ đã được công ty đường sắt đưa lên ô tô để về Hà Nội chữa trị vết thương.

Dương Lãng Hoàng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN