Vụ kiện 5 tỷ ở Top Model: Kiện để thí sinh không nhờn

(VTC News) -  Ba thí sinh Hoàng Oanh, Phương Nghi, Thùy Dương đang đứng trước nguy cơ bị phạt tiền vì vi phạm một số điều khoản bảo mật của Vietnam’s Next Top Model 2011.

Hôm nay (28/11), ba thí sinh này sẽ nhận được thư mời đến làm việc với luật sư đại diện của phía nhà sản xuất chương trình.

Bà Lê Thị Quỳnh Trang - Giám đốc sản xuất chương trình Vietnam’s Next Top Model - khẳng định sẽ làm vụ này đến cùng, không để việc “nửa đường đứt gánh, khiến các thí sinh sau này nhờn".
 
Vi phạm điều khoản bảo mật nào?

Theo bà Trang, lý do khởi kiện ba thí sinh trên là trước tập phát sóng mà họ bị loại, họ đã xuất hiện trên facebook hoặc đi diễn thời trang.

Cụ thể, với Hoàng Oanh, cô đã đi diễn thời trang trước tập 8, tập mà cô bị loại.

Sau khi bị loại ở tập 8, Hoàng Oanh vào facebook 
"tố" chương trình và giám khảo thiếu sự công bằng khiến cô mất đi tất cả. Lời tuyên chiến của Hoàng Oanh đã châm ngòi cho sự kiện lùm xùm về việc thông tin chương trình bị lộ. Những bức xúc của Hoàng Oanh khiến khán giả càng thêm những nghi vấn chương trình không công bằng và có sự sắp xếp kết quả từ trước.

Giám đốc sản xuất chương trình Vietnam's Next Top Model (đứng giữa) - Lê Thị Quỳnh Trang cùng 4 giám khảo mùa 2011 và quán quân Huyền Trang, á quân Tuyết Lan của mùa 2010

Đỉnh điểm của vụ tranh cãi này là việc giám khảo Đỗ Mạnh Cường ngay lập tức phản ứng gay gắt về hành động của Hoàng Oanh, đồng thời tuyên bố sẽ không cho cô góp mặt trong bất kỳ sô diễn, chương trình thời trang nào mà anh tham gia.

Sau đó Hoàng Oanh có đưa ra lời xin lỗi 3 giám khảo còn lại, 
riêng Đỗ Mạnh Cường, cô không xin lỗi vì cho rằng anh đã xúc phạm cô khi cho rằng giám khảo này nói những lời chê bai khiến công chúng hiểu rằng cô không được cha mẹ dạy dỗ đến nơi đến chốn.

Hai thí sinh bị loại khác cũng đang đứng chung số phận bị kiện là Phương Nghi (bị loại ở tập 8) và Thùy Dương (bị loại ở tập 9, phát sóng hôm qua 27/11).

Bà Quỳnh Trang cho biết, vi phạm ở trường hợp của Phương Nghi và Thùy Dương là hai thí sinh này đã lên facebook "tám chuyện" về chương trình. Đây là việc cấm với tất cả các thí sinh cho đến khi họ bị loại khỏi chương trình.

Theo như thỏa thuận các thí sinh đã ký với chương trình, thí sinh phải giữ bí mật và không tiết lộ với bất kì bên thứ ba nào tất cả thông tin mật – được định nghĩa là bất kì thông tin, tư liệu nào có liên quan đến chương trình như quy định, kết quả các vòng thi, bí mật kinh doanh, phương pháp và quá trình sản xuất, tuyển chọn thí sinh, nhân thân của thí sinh, địa điểm sản xuất...

Cụ thể hơn, chương trình có yêu cầu các thí sinh kê khai các thông tin cá nhân: tên tuổi, địa chỉ liên lạc với người thân, địa chỉ facebook... Những địa chỉ các thí sinh đã đăng ký với chương trình về nguyên tắc là không được phép sử dụng đến chương trình phát sóng.

“Chúng tôi đưa ra quy định là không được sử dụng facebook mạng xã hội, không thể nói người nhà dùng, kể cả người thân dùng các bạn ấy cũng phải có trách nhiệm”, bà Quỳnh Trang phân tích.

Đặc biệt, ở điều 13 của hợp đồng có ghi rõ, nếu vi phạm, mức bồi thường là 5 tỷ đồng.

Hoàng Oanh và Phương Nghi đã vi phạm điều khoản bảo mật của chương trình khi xuất hiện trước công chúng và có những tiết lộ trên facebook cá nhân những thông tin về chương trình. 

Sở dĩ chuyện tưởng nhỏ nhưng hóa ra lớn bởi theo quy định của Vietnam’s Next Top Model 2011, tất cả các thí sinh sau khi bị loại đều không được xuất hiện trước công chúng cũng như các phương tiện truyền thông cho đến khi tập của họ được phát sóng.

"Các thí sinh phải trả giá cho hành động của mình"

Khi đặt câu hỏi liệu vụ kiện lần này sẽ đi đến đâu, hay chỉ là dọa cho vui, bà Quỳnh Trang cho biết: “Vụ việc này khiến rất nhiều người hoang mang, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm để cảnh cáo đối với tất cả mọi người đã cam kết bảo mật thông tin cho chương trình. Các thí sinh nghĩ rằng chuyện mình làm là đơn giản, không có gì nhưng thực sự chương trình là sự đầu tư của bao nhiêu con người, bao nhiêu khán giả hồi hộp đón xem.

Chúng tôi có quy chế bảo mật rất chặt chẽ, kín tới ba lần: vòng bán kết ký một lần, tới ngôi nhà chung ký một lần và trước khi ra khỏi chương trình lại ký một lần nữa. Chúng tôi răn đe liên tục về chuyện này mà họ vẫn cố tình vi phạm.

Không có chuyện kiện xong để đấy! Chắc chắn vụ việc sẽ phải là bài học cho ba thí sinh trên cũng như cho các thí sinh còn lại cũng như thí sinh các mùa sau này của Vietnam’s Next Top Model".

Như vậy, theo đại diện nhà sản xuất Vietnam’s Next Top Model 2011, các thí sinh đã đặt bút ký vào hợp đồng nhưng lại xem thường chính những điều khoản của nó, và giờ đây khoản phạt 5 tỷ đồng đang treo lơ lửng trên đầu họ.

Bà Quỳnh Trang nhấn mạnh: "Ở nước ngoài khi các thí sinh ký vào các điều khoản bảo mật thì có cậy răng họ cũng không nói. Không phải chỉ vì khoản phạt rất nghiêm, 5 triệu USD, mà bởi hầu hết các thí sinh nước ngoài đều có lòng tự trọng cao”.

Việc làm của Hoàng Oanh, Phương Nghi, Thùy Dương theo Nhà sản xuất chương trình là đã tự làm mất đi cơ hội của mình. Bởi tất cả các thí sinh được lọt vào vòng chung kết Vietnam’s Next Top Model 2011 sẽ đều được phía nhà sản xuất đứng ra đào tạo và dìu dắt sau cuộc thi dưới sự bảo trợ của công ty người mẫu BeU Model.

Thùy Dương, thí sinh bị loại ở tập 9 (hôm 27/11) là người mới nhất bị kiện vì đã tiết lộ thông tin về chương trình trước khi tập của cô bị loại phát sóng. 

"Nếu các thí sinh chưa biết gì về nghề thì sau cuộc thi còn phải mất thời gian đào tạo. Nhưng Hoàng Oanh và Thùy Dương đã là người mẫu trước khi tham gia Vietnam’s Next Top Model 2011 nên sau khi kết thúc chương trình họ có thể đi diễn ngay. Rất nhiều những dự định đưa họ ra nước ngoài làm việc nhưng rất tiếc là chính hai thí sinh này đã tự đánh mất cơ hội của mình" - bà Trang khẳng định.

Chia sẻ thêm thông tin về chương trình, bà Quỳnh Trang cho biết: Trong top 4 thí sinh Vietnam’s Next Top Model 2011 (đã bị lộ kết quả từ vài tuần trước đây) gồm: Hoàng Thùy, Lê Thúy, Thùy Trang và Trà My đã có một thí sinh nhận được hợp đồng làm việc tại Singapore. Tên người được ký hợp đồng bà Trang xin chưa tiết lộ để đảm bảo tính bí mật của đêm chung kết.

Phóng viên hỏi: Đúng là quy định phạt 5 tỷ với thí sinh làm lộ thông tin chương trình, nhưng thí sinh lấy đâu ra tiền mà đền? Nếu vụ kiện tụng này không làm triệt để không khéo là cái gương cho các thí sinh sau này nhờn với chuyện kiện tụng.

Trước câu hỏi này, bà Quỳnh Trang cho biết: "Chúng tôi đang chờ ba bạn Hoàng Oanh, Phương Nghi và Thùy Dương đến làm việc. Hiện bảo phạt họ bao nhiêu tiền thì chưa thể đưa ra con số chính xác. Nhưng chắc chắn ba thí sinh này sẽ phải trả giá cho hành động của mình. Chúng tôi đang chờ thái độ ăn năn của các bạn ấy.

Tùy theo thái độ ăn năn của các họ, chúng tôi sẽ có tính toán để đưa ra những hình phạt hợp tình hợp lý. Suốt một tuần qua chúng tôi đã làm việc với luật sư và đã thu thập đủ chứng cứ vi phạm điều khoản bảo mật chương trình của ba thí sinh trên. Nên không có chuyện họ sẽ không chịu hình phạt gì. Kết quả cuối cùng của vụ việc sẽ được chúng tôi thông tin vào cuối tuần này".

Vụ kiện tụng của Vietnam’s Next Top Model 2011 với ba thí sinh Hoàng Oanh, Phương Nghi, Thùy Dương đang khiến công chúng quan tâm tới chương trình theo một hướng không mấy tốt đẹp. Nhưng vụ việc cũng phản ánh phần nào những chuyện lùm xùm rất đặc trưng trong nghề người mẫu ở nước ta.

V.A

Tin liên quan

» Hoàng Oanh xin lỗi 3 giám khảo, trừ Đỗ Mạnh Cường
» Đỗ Mạnh Cường 'mở đường thoát' cho Hoàng Oanh
» Hoàng Oanh và fan phản ứng vì bị loại khỏi Top Model
» Thùy Dương 'siêu mỏng' chia tay Next Top Model
» Hà Anh lên tiếng sau vụ 'đá xoáy' ekip Next Top Model
» Thí sinh Next Top Model bị trai đẹp tra tấn dữ dội
» Top Model lộ kết quả: Thí sinh không sợ phạt 5 tỷ
» Cựu BGK "đá xoáy" Vietnam Next Top Model
» Hai thí sinh bị loại khỏi Next Top Model
» Người mẫu có... xấu như Vietnam’s Next Top Model?
» TS Top Model run rẩy vì bầy chuột lổm ngổm trên người
» Xem thí sinh VN's Next Top Model cãi cọ
» VN's Next Top Model: Hẫp dẫn nhờ... gái quê và cãi cọ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN