Vũ khí quân sự tối tân của Nga đang trở thành 'cơn ác mộng' cho NATO?

Thế giớiThứ Hai, 04/06/2018 11:14:00 +07:00

Tờ Business Insider hôm 3/6 đăng tải bình luận cho rằng các thành viên NATO hiện nay đứng ngồi không yên, bởi tổ chức này đang đứng trước nguy cơ để cho thiết bị quân sự Nga lọt vào hệ thống phòng không của mình.

 Trong một bài viết mới được đăng tải, tờ Business Insider viết: Việc Thượng viện Mỹ không tán thành kế hoạch cung cấp máy bay tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể thành một cơn ác mộng đối với NATO, bởi khi đó Ankara sẽ mua thiết bị quân sự từ Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, có nghĩa là Matxcơva có thể có cơ hội xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của NATO, đó sẽ là một cơn ác mộng đối với liên minh quân sự", tác giả bài báo viết.

1060726124-1531006

 Hệ thống tên lửa phòng không S-400. (Ảnh: Sputnik) 

Tác giả bài viết mô tả hệ thống tên lửa phòng không S-400 là "một trong những nền tảng phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất" đặc biệt được chế tạo dành riêng cho các cuộc tấn công chống lại máy bay Mỹ dựa trên công nghệ tàng hình.

Nếu quyết định của Thượng viện Mỹ về việc không cung cấp máy bay F-35 được phê chuẩn, thì thay vào đó, Ankara có thể tiến hành mua máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. Điều này đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho NATO cũng như các máy bay của Liên minh, bài báo nhấn mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, Trung tướng về hưu của Không quân Mỹ David Deptula lưu ý, các nước thuộc Liên minh đều "không muốn đưa các tổ hợp của Nga vào hệ thống phòng không của họ". Ông này cũng không cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ưu tiên cho Su-57. Theo ông, việc mua máy bay Nga không có ý nghĩa, bởi tiêm kích này của Nga không tương thích với các hệ thống của NATO.

1050967929-3-0638052

 Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)  

Tuy nhiên, theo như những gì Su-57 thể hiện tại cuộc diễu hành nhân ngày chiến thắng tại Moscow cho thấy, máy bay chiến đấu Nga là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp của F-22 và F-35 Hoa Kỳ.

"Dẫu sao, nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua Su-57, nó sẽ là một kịch bản ác mộng đối với an ninh NATO vì lý do quân sự và ngoại giao", tác giả kết luận.

Một vài ngày trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua phiên bản của dự luật về chính sách quốc phòng, bao gồm cả việc không cho phép bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo quan điểm của một trong những Thượng nghị sĩ, sẽ rất nguy hiểm khi cung cấp những máy bay này sang một quốc gia đã mua một hệ thống của Nga, mà hệ thống này lại được tạo ra với mục đích là bắn hạ chính những chiếc máy bay đó.

Hôm 3/6, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ hoàn thành nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận về việc cung cấp F-35 và không nên để Thổ Nhĩ Kỳ "phải gõ cửa nơi khác".

Trước đó, Ankara đã ký một thỏa thuận với Matxcơva về việc mua hai hệ thống tên lửa phòng không S-400. Mỹ và NATO đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng của họ đối với các thỏa thuận này của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

(Nguồn: Infonet)
Bình luận
vtc.vn