Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vũ khí Nga sắp 'đại thắng' ở Algeria

Quân đội Algeria có kế hoạch mua một loạt hệ thống vũ khí Nga như tên lửa S-400, tiêm kích Su-34, trực thăng Mi-28, xe tăng T-90SM, tàu hộ vệ Project 20380.

Trang mạng LeSoirdAlgerie.com cho biết, Algeria có ý định mua một lô lớn vũ khí Nga.

Theo đó, nước này được cho là có kế hoạch mua cho phòng không của đất nước hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 và hệ thống phòng không tầm ngắn cơ động Tor. Các tổ hợp Tor có nhiệm vụ bảo vệ các trận địa S-400 chống vũ khí có độ chính xác cao, cũng như các mục tiêu quốc gia trọng yếu.


Tiêm kích - bom Su-34 

Tiêm kích - bom Su-34 


Trong lĩnh vực không quân, Algeria dự kiến mua từ 2-4 phi đội máy bay ném bom Su-34, mua 3 phi đội trực thăng Mi-28 mới và có thể là cả máy bay huấn luyện chiến đấu tiên Yak-130. Toàn bộ số trang thiết bị không quân này sẽ được huy động đế đánh các nhóm khủng bố ở phía Nam quốc gia này.

Lục quân Algeria có thể mua đến 180 xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90SM. Thêm vào đó việc mua xe chiến đấu yểm trợ xe tăng BMPT đang được xem xét.

Hải quân Algeria quan tâm đến tàu ngầm và tàu hộ vệ Project 20380. Về tàu ngầm thì khó đưa ra điều gì rõ rệt vì tàu ngầm Đức đang có ưu thế trên thị trường. Còn tàu hộ tống Project 20380 đang có trong biên chế của Hải quân Nga được coi là tốt nhất trong các tàu chiến cùng loại.

Tàu hộ vệ Project 20380 

Tàu hộ vệ Project 20380 


Để bảo vệ bờ biển, Algeria có thể mua các tổ hợp tên lửa chống tàu triển khai trên bờ K-300P Bastion-P. Nếu như vậy, Algeria sẽ trở thành một thế lực địa chính trị đáng gờm, bởi vì nước này có thể hoàn toàn ngăn chặn eo biển Gibraltar và khống chế phần phía Tây Địa Trung hải.

Về mặt lịch sử Algeria liên quan chặt chẽ với Pháp, và hiện tại họ là các đồng minh kinh tế và phần nào đó đồng minh về chính trị. Tuy vậy Algeria ưu tiên mua một phần lớn vũ khí của Nga. Vũ khí của Nga rẻ hơn của Pháp, ở mức độ các mẫu tốt nhất thế giới và không kèm theo điều kiện chính trị.

Hiện nay, Algeria trở thành một trong những khách hàng chủ yếu mua vũ khí Nga. Trong khi Trung Quốc giảm mạnh việc mua vũ khí, Ấn Độ cũng không hề tăng lượng mua thì Algeria và Việt Nam trở thành các khách hàng lớn.

Theo Nguyên Vũ/Kiến thức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN