• Zalo

Vũ khí hóa học: Syria đề nghị 30 ngày, Mỹ bác bỏ

Thế giớiThứ Sáu, 13/09/2013 07:13:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ đề nghị của chính phủ Syria về giới hạn 30 ngày để cung cấp thông tin kho vũ khí hóa học.

Ngày 12/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt đầu thảo luận về việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria nhưng bất đồng đã xuất hiện ngay trong giai đoạn đầu của cuộc đàm phán dự kiến kéo dài hai ngày.

Phát biểu trước báo giới tại Geneva trước khi bước vào đàm phán, ông Kerry nhấn mạnh lập trường của Mỹ là có thể phải dùng vũ lực với Syria nếu con đường ngoại giao không thể vô hiệu hóa kho vũ khí hóa học của Tổng thống Bashar al-Assad
Nhiều chuyên gia nhận định việc phá hủy kho vũ khí hóa học ở Syria phải mất nhiều năm 

Ông cũng bác bỏ đề nghị của chính phủ Syria về giới hạn 30 ngày để cung cấp thông tin kho vũ khí hóa học, một phần trong nỗ lực gia nhập Hiệp ước cấm vũ khí hóa học.
Trong khi đó, ông Lavrov nói rõ rằng Nga muốn Mỹ hủy bỏ đe dọa quân sự vào thời điểm hiện tại, nêu rõ: "Tôi tin rằng các đối tác Mỹ, như Tổng thống Obama đã khẳng định, chắc chắn biết rằng chúng ta nên đi theo con đường hòa bình tiến tới giải pháp cho cuộc xung đột Syria". 
Ông Lavrov cũng xác nhận Damascus đã chính thức chuyển giao văn kiện gia nhập Tổ chức Cấm vũ khí hóa học.

Mỹ đánh Syria để:

  • Thiết lập vị thế độc tôn ở Trung Đông
  • Tạo gọng kìm gồm Syria và Israel để gây sức ép với Iran
  • Syria có trữ lượng dầu mỏ lớn
  • Thử nghiệm và bán vũ khí mới
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố các văn kiện mà Syria gửi cho LHQ về việc gia nhập hiệp ước chống vũ khí hóa học toàn cầu không được là sự thay thế cho việc từ bỏ loại vũ khí này hay là chiến lược trì hoãn.
Phó phát ngôn viên bộ trên, Marie Harf nêu rõ phương án sử dụng vũ lực của Mỹ vẫn còn ở trên bàn. Bà cũng bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng ông chỉ hoàn thành kế hoạch từ bỏ vũ khí hóa học nếu Washington ngừng đe dọa tấn công quân sự với Damascus.
LHQ đã nhận được đơn xin gia nhập Hiệp ước cấm vũ khí hóa học từ Syria. Những nước thành viên hiệp ước này phải chấp thuận tiêu hủy kho vũ khí hóa học và các cơ sở sản xuất chúng.

Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !