'Vũ khí hạt nhân sẽ càng khiến Triều Tiên bị cô lập'

Thế giớiThứ Tư, 20/03/2013 06:39:00 +07:00

Nữ Tổng thống Hàn Quốc nói sẽ kiên quyết đáp trả mọi hành động khiêu khích nếu Triều Tiên tiếp tục khiêu khích.

Phát biểu trong cuộc gặp với một số chức sắc tôn giáo ở thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 19/3 đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên hợp tác thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin.

Bà Park Geun-hye cho rằng Bình Nhưỡng không nên tiếp tục lãng phí các nguồn lực khan hiếm cho việc phát triển hạt nhân. Theo bà, Triều Tiên nên đồng ý với đề xuất của Hàn Quốc về tiến trình xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 

Theo đó, hai bên cần nối lại các cuộc trao đổi và đối thoại nhằm tạo dựng lòng tin và hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực biên giới chung.

Bà Park Geun-hye cũng bày tỏ lo ngại trước nguy cơ khủng hoảng an ninh trên bán đảo Triều Tiên sẽ ngày càng sâu sắc nếu hai bên không có những bước đi thích hợp nhằm giảm thiểu căng thẳng.

Bà nhấn mạnh một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Hàn Quốc hiện nay là duy trì và thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Park Geun-hye cũng đề cao vai trò của các nhà lãnh đạo tôn giáo trong việc cung cấp viện trợ cho nhân dân Triều Tiên và góp phần mang lại hòa bình cho bán đảo này.

Bà hy vọng các chức sắc tôn giáo sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc giúp Triều Tiên nâng cao đời sống người dân và mở cửa với thế giới bên ngoài.

Cũng tại cuộc gặp, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc cho biết bà sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên nếu nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân, nhưng cũng đồng thời cảnh báo sẽ kiên quyết đáp trả mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên nếu còn tiếp tục tái diễn.

Theo bà Park Geun-hye, vũ khí hạt nhân không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào. Việc phát triển vũ khí hạt nhân sẽ chỉ càng khiến Triều Tiên bị cô lập hơn nữa, vì phi hạt nhân hóa mới là mục tiêu mà cộng đồng thế giới đang hướng tới.

Trong diễn biến liên quan, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 19/3 cho biết nước này và Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suga cho hay Thứ trưởng Tài chính Mỹ đặc trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính David Cohen đã thống nhất với các quan chức Bộ Ngoại giao và Tài chính Nhật Bản về kế hoạch trên.

Theo ông Suga, Nhật Bản sẽ dần thực thi các nghị quyết của Liên hợp quốc và cân nhắc việc áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự như của Mỹ đối với Triều Tiên.

Trong một buổi họp báo riêng rẽ cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay Tokyo sẽ giám sát chặt chẽ Triều Tiên, nước tuyên bố sẽ tiến hành tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ và Nhật Bản.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !