Vũ khí của Nga ảnh hưởng thế nào đến chiến lược quốc phòng Mỹ?

Thế giớiThứ Hai, 06/02/2017 14:08:00 +07:00

Tờ National Interest của Mỹ cho biết, hiện nay Nga đang nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí hạt nhân đặt Mỹ vào vị thế khó xử.

Báo cáo mới của Viện Quốc phòng và nghiên cứu chiến lược Singapore, Nga đã đưa ra chiến lược phản ứng trước chiến lược của Lầu Năm Góc bằng việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược, tờ National Interest cho biết. 

Chiến lược của Mỹ liên quan đến những đột phá về công nghệ và kỹ thuật vũ khí trong đó bao gồm cả vũ khí hạt nhân, đây là mục tiêu ưu tiên của Hoa Kỳ trong việc tăng cường lực lượng vũ trang Mỹ nhằm đối phó lại với các mối đe dọa từ các nước khác, đặc biệt là từ Nga.  

vu-khi-cua-nga-pha-vo-chien-luoc-cua-lau-nam-goc_27453382

 Nga đang phát triển đa dạng các loại vũ khí mới trong đó có vũ khí hạt nhân để cạnh tranh với Mỹ

Tuy nhiên, hiện tại Nga đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới để cạnh tranh với Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vũ trang ngày càng tăng giữa hai cường quốc này, tờ National Interest nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây Moscow tạo ra nhiều loại vũ khí mới và tái thiết các lực lượng vũ trang của mình. Họ đang tiếp tục duy trì kho vũ khí hạt nhân nhằm cạnh trang với các lực lượng của Mỹ, NATO và Trung Quốc. Và những nghiên cứu mới, những loại vũ trí trang thiết bị mới của Nga đang làm cho chiến lược của Mỹ trở nên vô nghĩa.  

Công cuộc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Nga diễn ra trên nhiều lĩnh vực với nhiều chương trình triển vọng nhằm chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện đang được xây dựng trên khắp thế giới.

Video: Hạm đội biển Đen của Nga nã tên lửa hành trình nghiền nát mục tiêu IS

Ngoài ra, Nga đồng thời phát triển một số loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, tạo ra “tàu hỏa hạt nhân” mang theo tên lửa đạn đạo, phát triển và chế tạo các đầu đạn siêu thanh cho các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa. Bên cạnh đó, họ còn tiếp tục hiện đại hóa siêu máy bay ném bom Tu-160 ở Kazan.

Khi Moscow nhìn thấy bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào thì họ ngay lập tức tiến hành quy hoạch và tìm ra các biện pháp đối phó, tờ National Interest cho biết.

Bên cạnh đó Nga đã tiến hành hiện đại hóa lực lượng vũ khi hạt nhân chiến thuật của họ, bao gồm các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, các loại bom, tên lửa hành trình và các đầu đạn hạt nhân “đất đối không”. Theo đánh giá của National Interest, hiện nay Nga đã và đang vượt qua Mỹ về chất lượng và sự đa dạng của các loại vũ khí hạt nhân và trong tương lai gần họ sẽ vượt qua Mỹ.

Video: Chiến cơ Nga 'rải thảm' bom xuống mục tiêu IS

Tờ báo này cũng lưu ý rằng, hiện nay Nga ưu tiên phát triển các loại vũ khí công nghệ cao và bước đầu đạt được một số thành tựu. Các loại vũ khí laser, vũ khí siêu thanh, thiết bị bay, máy bay không người lái và nhiều dự án phát triển khác.

Theo National Interest, trong tương lai gần Nga sẽ tập trung ưu tiên vào việc phát triển các công nghệ sau:

Thứ nhất là hệ thống điều khiển robot và điều khiển từ xa, bao gồm máy bay không người lái trên không và các phương tiện chiến đấu mặt đất, trinh sát...Hiện nay chúng đang được thử nghiệm rộng rãi.

Hai là hệ thống chiến tranh điện tử thế hệ mới. Tiếp theo sẽ phát triển các hệ thống điều khiển và kiểm soát hiện đại.

Bốn là phát triển các hệ thống phòng thủ tầm trung và tầm xa. Các hệ thống cùng với khả năng chống vệ tinh có thể sử dụng như các hệ thống phòng thủ cũng như chiếm ưu thế trên không.

Năm là thế hệ xe bọc thép thế hệ mới với lớp bảo vệ mới cho phép làm giảm đáng kể những tổn thất trong các cuộc xung đột.

Sáu là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm vượt xa những chiếc máy bay của phương Tây và Mỹ.

Bảy là các vũ khí siêu thanh có khả năng vượt qua hệ thống phòng không cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tám là chương trình vũ khí siêu năng lượng (năng lượng hạt nhân) tạo điều kiện cho sự phát triển các vũ khí tương lai.

Cuối cùng National Interest đánh giá rằng, điện Kremlin đang thực hiện chiến lược hợp lý và chiến lược này sẽ cản trở chiến lược phát triển của Hoa Kỳ.

Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !