Vũ khí chiến lược mới Trung Quốc mạnh cỡ nào?

Thế giớiThứ Hai, 17/11/2014 01:54:00 +07:00

(VTC News) - Thống tấn xã Đài Loan ngày 16/11 nói Trung Quốc khoe loạt vũ khí mới tại triển lãm hàng không Chu Hải, những vũ khí này chủ yếu dùng trên sa mạc.

(VTC News) - Thống tấn xã Đài Loan ngày 16/11 nói Trung Quốc khoe loạt vũ khí mới tại triển lãm hàng không Chu Hải, những vũ khí này chủ yếu dùng trên sa mạc.

Thông tấn xã Đài Loan hôm 16/11 cho hay, Trung Quốc rõ ràng đang có ý đồ chiếm lĩnh thị trường vũ khí Trung Đông khi khoe loạt vũ khí mới tại triển lãm hàng không 2014 tại thành phố Chu Hải, Trung Quốc khai mạc ngày 11/11. 
Trong số những vũ khí đó có xe thiết giáp loại mới hạng nặng cùng nhiều vũ khí bộ binh. Những vũ khí này được cho là chủ yếu sử dụng trên sa mạc.
Xe tăng VT-4 của Trung Quốc 
Trung Quốc đề cao công tác chuẩn bị tham gia triển lãm hàng không Chu Hải, ngoài các thiết bị hàng không vũ trụ, nước này lần đầu tiên trưng bày nhiều trang thiết bị bộ binh nhằm giành được nhiều hợp động đặt hàng của các nước.
Trong số vũ khí bộ binh của Trung Quốc tại triển lãm hàng không Chu Hải, có xe tăng chủ lực MBT-3000, chiếc xe này được sản xuất theo tiêu chuẩn xe tăng xuất khẩu. 
Một chiếc xe tăng khác của Trung Quốc là VT-4 được trang bị một khẩu pháo nòng trơn 125mm, đạn xuyên giáp và tên lửa có tầm bắn 5.000m.
Ngoài ra, VT-4 còn được trang bị súng phòng không cỡ 12,7mm, một súng trung liên cỡ nòng 7,62mm, cùng 8 dàn phóng đạn khói cỡ 76mm.

So với xe tăng chủ lực Trug Quốc, VT-4 có thể thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ là tấn công và phòng vệ. Xe có trọng lượng 52 tấn, được cho là sẽ cơ động hơn xe tăng chủ lực của nước này nặng 60 tấn.

Báo Trung Quốc nói, hệ thống xe tăng VT-4 chạy bằng động cơ nguyên tử, hoàn toàn do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo.
Ngoài ra, Trung Quốc còn triển lãm loại xe tăng VN-12 có trang bị tên lửa chống tăng, pháo cỡ nòng 30mm, súng cỡ nòng 7,62mm và giáp phản ứng, VN-12  được cho là có năng lực tác chiến cơ động, vừa tấn công vừa phòng vệ.
Một loại tên lửa chống tăng Hỏa Tiễn-12 cũng được trưng bày tại triển lãm hàng không Chu Hải khai mạc hôm 11/11. 
Hỏa Tiễn-12 là tên lửa chống tăng đầu tiên của Trung Quốc, nó được đặt trên đỉnh các xe tăng chiến đấu. Chuyên gia quân sự nước này cho rằng, Hỏa Tiễn-12 có nhiều điểm khá giống với tên lửa chống tăng Israel, có thể đội ngũ kỹ thuật sản xuất Hỏa Tiễn-12 đến từ Israel.
Tại triển lãm hàng không Chu Hải, ngoài sự xuất hiện của chiến cơ tàng hình J-31, Trung Quốc lần đầu tiên trưng bày máy bay vận tải chiến lược mới Y-20. 
Hình dáng của chiếc Y-20 giống hệt máy bay vận tải C-17 của Mỹ, nhưng lại chạy bằng động cơ máy bay vận tải II-76 của Nga.
Cả 3 loại máy bay vận tải Y-20, C-17 và II-76 đều cùng xuất hiện tại triển lãm hàng không Chu Hải. Hiện, những nước có thể tự chế tạo loại máy bay vận tải chiến lược hạng nặng này chỉ có Mỹ, Nga, Ukraine, EU và một số nước khác. 
Cũng tại triển lãm Chu Hải, Trung Quốc đã trưng bày một mô hình máy bay vận tải hạng trung mới có hình dáng giống hệt máy bay vận tải C-130.

Đỗ Hường(theo Hoàn Cầu thời báo)
Bình luận
vtc.vn