Vũ khí bắn tỉa cực lợi hại của quân đội Nga

(VTC News) - Sau khi vượt qua kỳ kiểm tra cấp Nhà nước, “Tochnost”, tổ hợp vũ khí bắn tỉa mới của các quân nhân và thành viên Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga đã sẵn sàng được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Mẫu cơ bản trong tổ hợp mới này là súng trường sửa đổi T-5000 của công ty Nga "Orsis".  Nó được giới thiệu сhính thức vào năm 2011 như là vũ khí tổng hợp với độ chính xác cao dành cho săn bắn, thể thao và cơ cấu công lực.

Sau khoảng 200 lần chỉnh sửa, T-5000 được tiếp nhận như một tổ hợp vũ khí bắn tỉa cùng thước ngắm và đạn dược.

Tổ hợp “Tochnost” sẽ được sản xuất thành 2 phiên bản, một dành cho Bộ Quốc phòng và một cho Cơ quan Bảo vệ LB Nga.

Vu khi ban tia cuc loi hai cua quan doi Nga hinh anh 1

 Súng trường bắn tỉa là một trong những vũ khí chiến lược nguy hiểm mà Nga đang sở hữu hiện nay

Còn tại thời điểm hiện tại, các thiện xạ bắn tỉa thuộc các cơ cấu công lực khác nhau của Nga đang sử dụng những loại vũ khí khác nhau.

Phổ biến hơn cả là súng trường bắn tỉa bán tự động tự nạp đạn Dragunov (SVD) cỡ nòng 7,62 mm, được đưa vào trang bị cho quân đội Liên Xô ngay từ năm 1963.

Với kính ngắm quang học từ SVD có thể nhắm phóng hỏa lực ở cự ly xa đến 1.300 m. Hộp đạn của Dragunov gồm 10 viên rời nhau và chỉ có thể bắn phát một.

Bất kể “tuổi tác” và hàng loạt khiếm khuyết, súng trường Dragunov vẫn là một trong những khẩu súng trường bắn tỉa tốt nhất thế giới được sử dụng rộng rãi trong quân đội của 30 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Súng bắn tỉa đầu tiên thiết kế thuần Nga là khẩu súng thép SV-98 "Izhmash" (cỡ nòng 7,62 mm, thích hợp cả với đạn Nga và đạn.338 Lapua Magnum của Phần Lan), cũng như súng trường MTs-116M của Trung tâm nghiên cứu thiết kế súng thể thao và súng săn (cỡ nòng cũng là 7,62 mm nhưng chỉ dùng đạn Nga).

Cả hai khẩu súng trường này đều được sản xuất với số lượng hạn chế theo đơn đặt hàng của các cơ quan công lực như Bộ Nội vụ, Cơ quan Bảo vệ và Cơ quan An ninh Liên bang.

Vu khi ban tia cuc loi hai cua quan doi Nga hinh anh 2

Súng trường T-5000 

Đến cuối những năm 1990, các chuyên viên vũ khí Tula đã chế tạo súng bắn tỉa OTs-48K. Đáng tiếc là dù khá gọn gàng, nhưng do vận hành lại khá bất tiện và vẻ ngoài không bắt mắt nên OTs-48K không được phổ biến rộng rãi.

Súng trường bắn tỉa bán tự động cỡ nòng lớn đầu tiên của Nga là súng OSV-96 (cỡ nòng 12,7 mm) ra đời vào giữa năm 1990. Năm 2000, mẫu này xuất hiện biến thể băng đạn gắn phía sau và kế đó 4 năm là phiên bản cải tiến hoàn chỉnh, súng trường bắn tỉa của quân đội cỡ nòng lớn gọi tắt theo tiếng Nga là ASVK.

Video: Huyền thoại bắn tỉa 62 tuổi tiễn gần 200 tay súng IS về "chầu trời"

Còn một lớp súng bắn tỉa nữa là vũ khí dành cho những cú bắn được giảm thanh không gây ồn, ví dụ như "Vykhlop", tổ hợp súng bắn tỉa được chế tạo theo đơn đặt hàng của Cơ quan An ninh LB Nga.

Đây là loại vũ khí bắn tỉa có sức công phá của Nga gồm súng cỡ nòng 12,7 mm và hộp đạn đặc biệt dành riêng cho nó. Phạm vi hiệu lực của phát bắn là 600 m. Chức năng là triệt hạ các mục tiêu được bảo vệ (ô tô, các phương tiện không bọc thép) cũng như nhân lực mặc áo giáp chống đạn cao cấp.

Trước đó, vào năm 1987, quân đội cũng đã đưa vào sử dụng súng bắn tỉa nhỏ gọn hãm thanh với tên gọi "Vintorez" cỡ nòng 9 mm dành cho các đơn vị đặc nhiệm. Năm 1994, trên cơ sở mẫu súng hãm thanh nhỏ gọn này các chuyên viên vũ khí Nga đã phát triển thành súng bắn tỉa đặc biệt VSS-94 có cỡ nòng tương tự. Đặc tính của cả hai khẩu súng trường gần như giống hệt nhau, nhưng VSS-94 sở hữu ưu điểm là giá thành rẻ hơn đáng kể.

Nguồn: Sputnik
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU