Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vụ IPO lớn nhất lịch sử thế giới: 'Bật mí' về đại gia dầu mỏ Saudi Aramco

Kinh tế Thứ Ba, 05/11/2019 09:50:00 +07:00

Năm 2018, Saudi Aramco là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới với 111 tỷ USD, nhiều hơn lợi nhuận của Apple, Alphabet và Exxon Mobil Corp cộng lại.

Theo CNN, ngày 3/11, Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco (Ả rập Xê út) cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia. Tháng tới, Saudi Aramco công bố bản cáo bạch và cổ phiếu có thể bắt đầu giao dịch vào tháng 12/2019.

Theo Bloomberg, Saudi Aramco dự kiến huy động khoảng 20 - 40 tỷ USD với định giá 1.600 - 1.800 tỷ USD.

dau_mo

 Cổ phiếu Saudi Aramco có thể bắt đầu giao dịch vào đầu tháng 12. (Ảnh: Kabc)

Saudi Aramco hiện sở hữu trữ lượng dầu mỏ và sản lượng khổng lồ mỗi ngày. Công ty này hiện giữ vị trí độc quyền tại Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Được thành lập năm 1933, công ty Saudi Aramco có trụ sở chính tại Dhahran (Ả rập Xê út). Tuy nhiên, Aramco hoạt động trên khắp toàn cầu, bao gồm khai thác, sản xuất, lọc hóa dầu, phân phối và tiếp thị.

Cũng theo CNN, 9 tháng đầu năm nay, Saudi Aramco công bố lợi nhuận 68 tỷ USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2018. Năm 2018, Saudi Aramco là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới với 111 tỷ USD, gấp đôi Apple (54,9 tỷ USD).

Năm 2018, công ty Aramco đạt doanh thu 355,9 tỷ USD và nắm 48,8 tỷ USD tiền mặt. Con số này cao hơn nhiều so với khoản nợ 27 tỷ USD của công ty.

CNN cho biết, Aramco ăn nên làm ra một phần là nhờ giá dầu thế giới tăng trung bình 31% năm 2018 so với năm trước đó.

Năm 2005, Saudi Aramco là công ty lớn nhất thế giới với giá trị thị trường ước tính đạt 781 tỷ USD.

Thương vụ IPO của Saudi Aramco là một phần trong kế hoạch Vision 2030 của Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman nhằm thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác ngoài dầu mỏ của nền kinh tế. Tuy nhiên, kế hoạch IPO khổng lồ này gặp không ít trắc trở từ khi bắt đầu và chỉ vừa mới được phê chuẩn sau 3 năm kể từ khi được khởi động.

Năm 2018, chính phủ Ả rập Xê út ban đầu dự tính chào bán 5% cổ phần của Saudi Aramco nhằm huy động 100 tỷ USD và nhắm tới các thị trường quốc tế như New York hoặc London cũng như Riyadh (Thủ đô Ả rập Xê út).

Tuy nhiên, nhiều quan ngại dấy lên về những trở ngại pháp lý tại Mỹ và định giá 2.000 tỷ USD mà Thái tử bin Salman nhắm đến. Các nhà phân tích cho rằng định giá của công ty này không quá 1.500 tỷ USD.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin