• Zalo

Vụ Hoài Đức: Người đặt camera bị khởi tố kêu cứu

Sức khỏe Thứ Năm, 22/08/2013 07:52:00 +07:00

(VTC News) – Chị Phan Thị Oanh, người đặt camera quay lại những vi phạm nhân bản xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức bị khởi tố, chị đã gửi đơn kêu cứu.

(VTC News) – Chị Phan Thị Oanh, người đặt camera quay lại những vi phạm nhân bản xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức bị khởi tố, chị đã gửi đơn kêu cứu.


Ngày 15/8, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 10 đối tượng gồm: Ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Nguyễn Thị Nhiên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức trực tiếp phụ trách khoa xét nghiệm bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

chị oanh
Chị Phan Thị Oanh người đặt máy quay ghi lại những sai phạm tại khoa xét nghiệm, bệnh viện Hoài Đức. 
8 bị can khác gồm: Vương Thị Kim Thành - Trưởng khoa xét nghiệm; Phan Thị Oanh, Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Nga, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn cùng là nhân viên khoa xét nghiệm của bệnh viện đa khoa Hoài Đức bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 19/8 Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tiếp tục ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với 10 đối tượng có tên trên.

Sáng 20/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã tống đạt Quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với  từng bị can theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và ra thông báo đảng viên vi phạm pháp luật đến nơi quản lý đảng viên biết theo quy định.

Trước quyết định này, chị Phan Thị Oanh, người đặt camera quay lại những vi phạm nhân bản xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức, cũng là người đầu tiên ký tên vào đơn tố cáo việc làm sai trái của giám đốc bệnh viện đã gửi đơn kêu cứu đến Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Chị Oanh cho biết: “Tôi được phân công làm kỹ thuật viên trưởng phụ trách bán chuyên môn và chưa bao giờ được phân công làm công tác chuyên môn tại bộ phận ngoại trú.

Từ tháng 7/2012 đến nay, khoa xét nghiệm luôn được sự chỉ đạo chặt chẽ từ giám đốc, phó giám đốc và trưởng khoa xét nghiệm. Chúng tôi là những người thừa hành mệnh lệnh.

Khi tách khoa thành 2 bộ phận, việc phân bổ máy và sắp xếp nhân lực đều do lãnh đạo thực hiện. Trong quá trình khoa thực hiện nhiệm vụ, đã xuất hiện nhiều điều bất hợp lý và có dấu hiệu sai phạm  chuyên môn. 

Tôi và các chị em trong khoa đã có nhiều góp ý từ ngoài cuộc họp đến trong hội nghị, họp giao ban.  Nhưng những gì chúng tôi nói đều không được tiếp thu. Chúng tôi bị gạt ra ngoài và còn bị cho là có tư tưởng chống đối. Bất lực, chúng tôi đành phải thu thập chứng cứ để báo cáo lên cấp trên về những việc làm sai trái của lãnh đạo bệnh viện”.

“Ngày 17/5/2013, tôi cùng các chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông, Nguyễn Thị Cường đã ký vào đơn. Nhưng sau đó, những người ký tên vào đơn bị lộ danh tính.

 
Giám đốc đã cử người đến nói với chồng tôi rằng: Nếu ký đơn tố cáo sẽ bị giám đốc đuổi việc và yêu cầu tôi làm bản tường trình xin rút chữ ký khỏi đơn tố cáo”.


Chị Oanh bị áp lực từ phía gia đình, nếu không rút chữ ký thì gia đình sẽ đuổi ra khỏi nhà. Trước áp lực này, chị Oanh miễn cưỡng phải ký vào bản tường trình xin rút chữ ký.

Giám đốc còn gọi chị đến nhà riêng để nói về việc rút đơn tố cáo cũng như hướng dẫn chị viết bản tường trình xin rút chữ ký.

Hiện, chị Oanh bị công an TP Hà Nội khởi tố vì có 18 phiếu xét nghiệm trùng có chữ ký của chị. Chị cho rằng, những chữ ký của chị thực hiện do lãnh đạo yêu cầu nhằm bổ sung vào bệnh án nên chị phải làm theo. Sau đó, thấy đây là việc làm không đúng nên chị đã không làm nữa và còn thu thập chứng cứ để tố cáo việc làm sai trái tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Biết tin chị Oanh bị khởi tố, chị Hoàng Thị Nguyệt cùng với chị Phan Thị Nam Đông, Nguyễn Thị Định đã làm đơn kêu cứu, xem xét giải quyết cho trường hợp của chị Oanh trong vụ việc nhân bản xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Chị Nguyệt khẳng định, chị Oanh đã giúp các chị từ việc phát hiện ra sai phạm đến việc thu thập tài liệu. Chính chị Oanh đã đặt máy quay, pho to tài liệu làm bằng chứng để tố cáo việc làm sai tại khoa xét nghiệm.

Trước đó, công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian từ 1/8/2012 đến 31/5/2013, trưởng khoa xét nghiệmcùng 7 nhân viên khoa xét nghiệm bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, trong các kết quả xét nghiệm trên có 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và ngoại trú trùng nhau.
         
Cơ quan CSĐT có đủ tài liệu chứng cứ xác định trong số 1.495 trường hợp trùng kết quả xét nghiệm có 764 kết quả xét nghiệm khống. Bảo hiểm y tế đã chi trả cho mỗi kết quả xét nghiệm khống này là 21.000 đồng/ kết quả.

Tại cơ quan công an, trưởng khoa và 7 nhân viên đều khai động cơ và mục đích của việc lập khống các kết quả xét nghiệm  là để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh viện và vì nể nang tình cảm cán bộ, nhân viên bệnh viện đến xin nên đã cho.Nguyễn Tâm


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều