• Zalo

Vụ 'hoa hồng' 2,2 triệu USD: Đề nghị ĐSQ Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra

Sức khỏeThứ Năm, 06/11/2014 12:48:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Y tế đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với các cơ quan liên quan Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra thông tin về vụ chi 'hoa hồng' 2,2 triệu USD.

(VTC News) - Bộ trưởng Y tế đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với các cơ quan liên quan Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra thông tin về vụ chi 'hoa hồng' 2,2 triệu USD.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư đến Bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bức thư nêu, một loạt các báo điện tử khác phản ánh: “Có thông tin về chuyện Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700.000 USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng.”

Để chủ động và tích cực phòng chống nạn tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Chính Phủ Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Trong trường hợp nói trên thông tin không đúng, đề nghị phía Hoa Kỳ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân Việt Nam không hoang mang, bảo đảm niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước Việt Nam nói chung và ngành y tế nói riêng.


Ngày 5/11, Bộ Y tế đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Chánh Thanh tra Bộ Y tế cũng có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố, Giám đốc Bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế đề nghị rà soát báo cáo việc mua các thiết bị xét nghiệm và chuẩn đoán y tế của Công ty Bio-Rad Laboratories. Việc mua các thiết bị này diễn ra trong giai đoạn từ 01/01/2005 đến 05/11/2014.

Trước đó, cụ thể vụ việc được các báo loan tin: Công ty Bio-Rad (Mỹ) chuyên sản xuất các thiết bị dùng trong nghiên cứu y sinh đã đồng ý trả 55 triệu USD để dàn xếp vụ hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam.

Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cùng Bộ Tư pháp Mỹ hôm 3/11 công bố kết quả vụ dàn xếp “hối lộ quan chức và lập hồ sơ giả mạo để che giấu các khoản thanh toán” với Bio-Rad.

Trong khoảng thời gian từ năm 2005-2010, công ty đã chi tổng cộng 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam nhằm giành được các hợp đồng kinh doanh, thu lợi trái phép 35 triệu USD.

Bio-Rad còn lập hồ sơ giả mạo che giấu các khoản hối lộ dưới dạng chi phí hợp pháp như hoa hồng, quảng cáo và chi phí đào tạo dành cho các đại lý của công ty tại 3 quốc gia kể trên.

Trong thư điện tử gửi giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á ngày 18/5/2006, đại diện kinh doanh tại Việt Nam cảnh báo Bio-Rad sẽ mất 80% doanh số nếu không chi hối lộ.

Tổng cộng từ năm 2005 - 2009, văn phòng đại diện của Bio-Rad tại Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối để chuyển lại cho các quan chức, theo điều tra.

Để tránh bị truy tố trách nhiệm hình sự, công ty có trụ sở tại TP Hercules, bang California,  Mỹ này chấp nhận trả 14,35 triệu USD tiền phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ và 40,7 triệu USD cho SEC.

Nam Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !