Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris từng được tiên tri cách đây gần 200 năm?

Thế giới Thứ Ba, 16/04/2019 15:31:00 +07:00

Diễn biến vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà có nhiều điểm tương đồng đáng ngạc nhiên với các tình tiết trong tác phẩm được đại văn hào Victor Hugo chắp bút năm 1831.

Xuất bản vào năm 1831, Tiếu thuyết "Nhà thờ Đức Bà Paris" xoay quanh số phận của các nhân vật chính với phông nền là nhà thờ mang đậm phong cách Gothic. Nhưng nhiều học giả tin rằng cái mà nhà đại văn hào người Pháp muốn nhắc tới không phải là một nhân vật nào đó, mà là tòa nhà trường tồn, có thể vượt qua mọi biến cố thời gian. 

880x495_cmsv2_563782d2-95cc-5356-9d83-aeb0b559aade-3802412

 Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa. (Ảnh: Reuters)

Điều đặc biệt là trong tiểu thuyết này của mình, Victor Hugo viết về một sự kiện với những mô tả tương đồng với vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4.

"Mọi con mắt đều đổ dồn về chóp của nhà thờ. Họ nhìn thấy ở đó một cảnh tượng khó tin. Trên đỉnh phòng trưng bày cao nhất, trên cả cửa số hoa hồng trung tâm, một ngọn lửa bốc lên giữa 2 tòa tháp với những cơn lốc lửa, một ngọn lửa dữ dội, rối loạn và giận dữ....

Dưới ngọn lửa đó, dưới lan can ảm đạm chống lại ánh sáng chói lóa của nó, 2 chiếc máng xối với cái mồm quái vật đang phun ra không ngớt những cơn mưa lửa.

Phía trên ngọn lửa, 2 bên của 2 tòa tháp tháp bị bao trùm bởi những màu đen, đỏ riêng biệt... Người ta tưởng tượng được ra tiếng la hét, những con kỳ nhông phập phồng trong đám cháy, hắt hơi trong khói.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thứ ánh sáng kỳ lạ này làm kinh động tới những người ở xa. Tiều phu bên ngọn đồi Bicêtre kinh hãi nhìn thấy cái bóng khổng lồ từ các tòa tháp Nhà thờ Đức Bà đang run rẩy vì sức nóng", đại thi hào người Pháp viết. 

Những chi tiết liên quan tới chóp nhà thờ, ngọn lửa bốc lên giữa 2 ngọn tháp trong đoạn miêu tả của Victor Hugo làm người ta liên tưởng ngay tới diễn biến vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà. Ngọn lửa bùng phát từ chóp đỉnh của nhà thờ, lan nhanh sang phần mái của tòa nhà. 

Video: Khoảnh khắc tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris sụp đổ 

Chiều tối 15/4, người dân Paris bàng hoàng khi chứng kiến cảnh Nhà thờ Đức Bà - biểu tượng của thủ đô nước Pháp chìm trong biển lửa. Giới chức ban đầu cảnh toàn bộ cấu trúc bên trong có thể bị sụp đổ trong bối cảnh ngọn lửa đang trở nên rất khó kiểm soát. 

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực của lực lượng cứu hỏa, đám cháy đã được không chế vào rạng sáng 16/4. 

Không có thương vong về người được ghi nhận trong vụ hỏa hoạn. Chỉ có 1 lính cứu hỏa bị thương trong quá trình dập lửa. 

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn vẫn chưa được tiết lộ, nhưng ban đầu giới chức trách nhận định vụ cháy có thể liên quan tới quá trình trùng tu đang diễn ra. 

Dù hiện tại các thiệt hại chưa được tính toán cụ thể nhưng với quy mô nghiêm trọng của vụ cháy, giới chuyên gia bảo tồn Pháp cho rằng việc phục hồi hoàn toàn Nhà thờ Paris như trước khi vụ cháy diễn ra sẽ phải diễn ra trong hàng chục năm trời, thậm chí nhiều hơn. Số tiền bỏ ra chắc chắn cũng sẽ là con số khổng lồ.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin