Vũ Hán như 'thành phố ma', cư dân kêu gọi giúp đỡ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/01/2020 10:05:00 +07:00
(VTC News) -

Đường phố Vũ Hán vắng tanh một ngày trước Tết Nguyên đán, những kệ hàng trong siêu thị trống trơn khi cư dân tích trữ nhu yếu phẩm để tránh ra đường khi dịch bệnh do virus corona đang lây lan.

Máy bay và tàu ra khỏi thành phố - "tâm chấn" dịch virus mới giống SARS - bị hủy bỏ hoàn toàn, giao thông công cộng bị đình chỉ và người dân được yêu cầu không rời đi để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh.

Vũ Hán như 'thành phố ma', cư dân kêu gọi giúp đỡ - 1

Vũ Hán như một "thành phố ma" khi phong tỏa. (Ảnh: EPA)

Một ngày trước khi bước sang năm Canh Tý, đường phố của thành phố 11 triệu dân miền Trung Trung Quốc vắng tanh, một số ít người "mạo hiểm" ra ngoài cũng đeo khẩu trang kín mít theo lệnh của nhà chức trách.

Một số cư dân Vũ Hán đăng ảnh những thùng mì tôm lên mạng xã hội. "Tôi sẽ không rời nhà để không bị ốm", một người viết trên Weibo. 

"Tôi cố gắng hết sức để ở nhà và chỉ ra ngoài để mua những hàng hóa cần thiết", một người đàn ông tên Fu nói với AFP.

Vũ Hán như 'thành phố ma', cư dân kêu gọi giúp đỡ - 2

Kệ hàng trong siêu thị trống trơn.

Thành phố lân cận Hoàng Cương cũng bị cô lập trong đêm 23/1. Việc đóng cửa du lịch cũng được áp dụng trên đường bộ, đường sắt và giao thông công cộng ở ba thành phố lân cận khác.

Những chuyến tàu và máy bay gần như trống rỗng vẫn tiến vào Vũ Hán, với những hành khách cứng rắn đeo khẩu trang và găng tay tiếp tục hành trình.

Vũ Hán như 'thành phố ma', cư dân kêu gọi giúp đỡ - 3

Các trường hợp mắc bệnh (cases) và chết người (deaths) trên thế giới. (Ảnh: SCMP)

Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán ngày 23/1 ra tuyên bố yêu cầu người dân không hoảng sợ và không tích trữ nhu yếu phẩm. "Tại thời điểm hiện tại, dự trữ thực phẩm, thuốc men và các vật tư khác của Vũ Hán đều đủ", cơ quan này cho biết.

Từ khóa "Vũ Hán bị phong tỏa" xuất hiện hơn 1,2 tỷ lần trên nền tảng mạng xã hội Weibo, giống Twitter của Trung Quốc tính đến tối 23/1, với khoảng 376.000 bài thảo luận.

"Chúng tôi có ý thức tránh ra ngoài, khử trùng siêng năng và đeo khẩu trang", một người dân Vũ Hán viết trong một bài đăng trên Weibo. "Nhưng thiếu thực phẩm và chất khử trùng, và chúng tôi cần nhiều thứ hơn. Chúng tôi hy vọng mọi người có thể hiểu rằng chúng tôi đang cảm thấy như thể đó là ngày tận thế."

Số người chết được xác nhận đã tăng lên 25, với hơn 800 người được xác nhận nhiễm bệnh, các quan chức cho biết.

Vũ Hán như 'thành phố ma', cư dân kêu gọi giúp đỡ - 4

Các địa phương tại Trung Quốc phát hiện ca bệnh. (Ảnh: CNN)

Một số cư dân kêu gọi chính phủ cung cấp thêm các hàng hóa, nói rằng không có đủ khẩu trang và giá thực phẩm đang tăng chóng mặt.

Một tài xế taxi cho biết giá xe ở Vũ Hán đã tăng gấp ba lần kể từ khi phong tỏa. "Thật nguy hiểm khi chúng tôi ở bên ngoài vào lúc này, nhưng chúng tôi cần kiếm tiền", ông nói. Ông cho biết giá cho một bát mì đã tăng gần gấp đôi.

Những người khác đổ lỗi cho người dân ở Vũ Hán ăn động vật hoang dã. Người ta tin rằng động vật là nguồn bùng phát chính, và chợ hải sản bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở Vũ Hán đã bị đóng cửa.

Tất cả tour du lịch ra khỏi Vũ Hán bị hủy cho đến ngày 8/2, trong khi các điểm du lịch và khách sạn được xếp hạng sao đã được yêu cầu tạm dừng tất cả hoạt động quy mô lớn cho đến ngày đó.

Việc cầu nguyện hàng năm tại chùa Quy Nguyên của thành phố, một sự kiện lớn trong dịp Tết Nguyên đán thu hút 700.000 người vào năm ngoái, đã bị hủy bỏ.

Phương Anh(Nguồn: AFP, CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn