Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vụ giật mũ nữ sinh, Tòa án Nhân dân Tối cao xét xử lại

Pháp luật Thứ Bảy, 02/08/2014 11:18:00 +07:00

(VTC News) - Tòa án Nhân dân Tối cao đã ra kháng nghị đối với bản án Phúc thẩm và sơ thẩm về vụ “Cướp giật tài sản” của 2 nữ sinh Tiên Lãng, Hải Phòng.

(VTC News) - Tòa án Nhân dân Tối cao đã ra kháng nghị  đối với bản án Phúc thẩm và sơ thẩm về vụ “Cướp giật tài sản” của 2 nữ sinh Tiên Lãng, Hải Phòng.

Theo đó, ngày 22/7/2014, Tòa án Nhân dân Tối cao ra Kháng nghị số 37/2014/HS-KN, đối với Bản ánh hình sự phúc thẩm số 65/2014/HSPT ngày 8/7/2014 của TAND TP Hải Phòng và Bản án hình sự sơ thẩm số 09/2014/HSST ngày 3/4/2014 của TAND huyện Tiên Lãng trong vụ án “Cướp giật tài sản” của 2 nữ sinh Trường THPT Toàn Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng)  xảy ra ngày 23/9/2013.
3/4 bị cáo trong vụ án "Cướp giật tài sản" là 1 chiếc mũ, 1 chiến nón của 2 nữ sinh THPT Toàn Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) - Ảnh MK 
Bản kháng nghị nêu rõ: Xét tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi vi phạm mà các bị cáo Thành, Hùng, Thịnh, Lộc đã thực hiện cũng như các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 1 và khoản 2 điều 46 Bộ Luật hình sự (BLHS) như:

Sau khi phạm tội đã đến Công an huyện Tiên Lãng đầu thú, giao nộp vật chứng, khai báo thành khẩn, bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại; được bị hại và gia đình xin giảm nhẹ hình phạt;

Khi phạm tội, bị cáo Thịnh mới 16 tuổi 3 tháng 3 ngày; bị cáo Lộc mới 17 tuổi 5 tháng 23 ngày; bị cáo Hùng 17 tuổi 2 tháng 22 ngày đều là những người chưa thành niên, nhận thức về hành vi phạm tội chưa đầy đủ;

Gia đình bị cáo Thành và Lộc đều có công với nước; Trung tâm giáo dục Thường xuyên huyện Tiên Lãng là nơi Lộc học tập có đơn bảo lãnh và đề nghị tạo điều kiện cho Lộc được cải tạo tại địa phương.

Do đó, đối với các bị cáo Lộc và Thịnh có thể áp dụng thêm điều 54 BLHS miễn hình phạt cho các bị cáo;
TAND Tối cao, TAND huyện Tiên Lãng, kháng nghị, "Cướp giật tài sản"
Vụ án này đã có nhiều dư luận trái chiều, đã qua 2 phiên xét xử - Ảnh MK 
Bị cáo Thành là người khởi xướng, chuẩn bị phương tiện và trực tiếp giật mũ của nữ sinh. Bị cáo Thành và Hùng còn bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích (xảy ra ngày 23/6/2012).

Theo khoản 3 điều 104 BLHS, Thành và Hùng là các đối tượng coi thường pháp luật, nên cần xử tù giam đối với các bị cáo, nhưng cũng chỉ nên xử phạt tù bị cáo Hùng bằng thời gian đã tạm giam.

Áp dụng điều 47 BLHS xử phạt bị cáo Thành dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đã bảo đảm yêu cầu giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Đối với bị cáo Lộc bị phạt 18 tháng tù và bị cáo Thịnh 22 tháng tù về tội Cướp giật tài sản nhưng cho hưởng án treo là quá nghiêm khắc.

Do đó, TAND Tối cao kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm số 65/2014/HSPT ngày 8/7/2014 của TAND TP Hải Phòng và Bản án hình sự sơ thẩm số 09/2014/HSST ngày 3/4/2014 của TAND huyện Tiên Lãng, đề nghị Tòa hình sự TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy Bản án hình sự phúc thẩm và Bản án hình sự sơ thẩm nêu trên về phần quyết định hình phạt đối với các bị cáo Vũ Văn Thành, Nguyễn Bá Thịnh, Vũ Thanh Hùng và Vũ Văn Lộc; Giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Tiên Lãng xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.
  
Trước đó, ngày 8/7, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử 3 bị cáo gồm Thịnh, Hùng, Lộc do có đơn kháng cáo sau phiên xử sơ thẩm ngày 3/4/2014.

Tuy nhiên, sau phiên phúc thẩm, gia đình các bị cáo đã có đơn kháng cáo lên TAND Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về phán quyết của của Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng xét xử về vụ án này.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin