Vụ đưa thi thể hài nhi đặt lên bàn giám đốc: Bệnh viện đình chỉ kíp trực

(VTC News) - Bệnh viện đa khoa Quốc Oai đã có văn bản báo cáo Sở Y tế Hà Nội, đồng thời thừa nhận thiếu sót trong vụ “đưa thi thể hài nhi đặt lên bàn giám đốc”.

Tối 9/9, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã có báo cáo về trường hợp bé trai mới sinh tử vong và được người nhà đặt tại khu làm việc của giám đốc bệnh viện này, gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Trong báo cáo gửi Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc Oai nêu, sản phụ Ngô Thị Kim Cương (thôn Hòa Trúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) nhập viện hồi 7h45' ngày 5/9. Đến 12h30 cùng ngày, sản phụ đẻ thường 1 bé trai nặng 3800g.

Vu dua thi the hai nhi dat len ban giam doc: Benh vien dinh chi kip truc hinh anh 1

Hình ảnh thi thể cháu bé bị tử vong được đặt trên bàn gây xôn xao dư luận. 

Đến 18h, cùng ngày, khám sơ sinh tỉnh, khóc to, da hồng, bú được, SPO2 96%, mạch 140ck/p, nhiệt động 36,8độ, tim nhịp đều, phổi không có ral, bụng mền, không chướng đã đại tiểu tiện.

Lúc 1h10 phút ngày 6/9, sơ sinh bú kém, khóc rên, da tái, môi nhợt, SPO2 87%, tim nhịp đều, phổi rì rào phế nang kém, cháu được xử trí cấp cứu hút đờm rãi, thở oxy, tiên lượng nặng giải thích gia đình báo cáo trực lãnh đạo chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cứu thương của bệnh viện có 1 nữ hộ sinh, và 1 điều dưỡng khoa Nhi đi hộ tống.

Trên đường đi tình trạng suy hộ hấp của cháu không được cải thiện tiến triển có phần nặng hơn, hai cán bộ hộ tống quyết định cho cháu vào Bệnh viện Nhi trung ương thay vì Xanh Pôn như dự kiến. Tại đây cháu đã được tiếp nhận và được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương và tử vong.

Sau đó, gia đình đưa thi hài quay trở lại bệnh viện, gây sức ép yêu cầu bệnh viện trả lời nguyên nhân tử vong gây xôn xao dư luận.

Theo bệnh viện cho biết, buổi họp hội đồng chuyên môn vào ngày 9/9, đi đến kết luận:

Hội đồng chuyên môn nhận thấy đây là ca bệnh lý sơ sinh khó chẩn đoán; diễn biến khó lường.

Lý do chuyển viện: suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân tử vong: vì cháu tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung Ương nên Bệnh viện không rõ được nguyên nhân tử vong.

Cũng theo báo cáo, BVĐK Quốc Oai thừa nhận những thiếu sót và rút kinh nghiệm. 

Phía Bệnh viện đa khoa Quốc Oai cũng khẳng định, trước khi về, gia đình có ký biên bản xin không mổ tử thi, đến thời điểm này Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai chưa nhận được đơn thư của gia đình.

Tuy nhiên, bệnh viện đã ra quyết định đình chỉ kíp trực ngày vào cùng ngày bệnh nhân nhi chuyển viện (05/9/2016) để viết tường trình.

Video: Nhiều trẻ tử vong do dịch bệnh

Đức Thuận
Bình luận