• Zalo

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: "Cá nhân nào cũng xử lý"

Thời sự Thứ Năm, 02/02/2012 07:47:00 +07:00

(VTC News) - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền với PV cơ quan báo chí về xử lý vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn.

(VTC News)  - "Nếu có dấu hiệu sai thì phải xử lý. Cơ quan, cá nhân nào cũng xử lý, không bao che. Sai đến đâu xử lý đến đó...", Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định.
 
Liên quan đến vụ cưỡng chế khu đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền cho biết, dự kiến trong tuần tới, sẽ có kết quả thông báo về vụ việc. 
 
Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cấp bộ ngành liên quan về việc xem xét đúng sai và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sự việc.
 
Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, UBND TP đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ trình tự thủ tục cấp đất, trước và sau khi cưỡng chế của gia đình nhà ông Vươn.
 
 Ngôi nhà của ông Vươn bị phá nát đến nay vẫn chưa biết ai phá!

Bày tỏ quan điểm của mình trước sự việc gây bức xúc trong dư luận trong thời gian qua, ông Dương Anh Điền khẳng định, trong vụ việc này, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã cho kiểm tra, rà soát lại toàn bộ. Trong quá trình kiểm tra, rà soát đó nếu ai sai thì xử lý người đó. Cơ quan cá nhân nào có sai phạm cũng phải xử lý, không bao che. Sai đến đâu xử lý đến đó.
 
Ông Dương Anh Điền cũng cho biết, sau khi xảy ra vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, người đứng đầu UBND TP Hải Phòng cũng như các huyện, xã khi tiến hành cưỡng chế thì phải làm cẩn thận hơn và phải có báo cáo cụ thể về UBND TP. Riêng UBND huyện Tiên Lãng phải sâu sắc rút kinh nghiệm từ vụ việc trên. 
 
Cũng theo lời ông Điền, hiện cơ quan điều tra đang làm rõ số tài sản cá, tôm...của gia đình nhà ông Vươn bị vét sạch trong khu đầm. Quan điểm xử lý của TP trong việc chống người thi hành công vụ là xử lý nghiêm. 
 
Trong khi đó, Đại tá Đỗ Hữu Ca, GĐ CATP Hải Phòng cho biết, đến thời điểm này, vẫn chưa biết "cái chòi" trong khu đầm của gia đình ông Vươn là do ai phá, dù không nằm trong diện cưỡng chế. 
Ngày 5/1 khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu Công an huyện Tiên Lãng. Vụ nổ súng sáng 5/1 không chỉ tồi tệ nhất trong lịch sử cưỡng chế ở Hải Phòng mà còn làm chấn động dư luận cả nước.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sinh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

12 ngày sau vụ nổ súng chống lại lực lượng cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng), Thủ tướng đã yêu cầu lãnh đạo thành phố báo cáo, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc thu hồi, tổ chức cưỡng chế đất.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao, sử dụng, thu hồi và tổ chức cưỡng chế đất đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. UBND TP Hải Phòng có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng.


Hà Chi -  Lê Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều