• Zalo

Vụ cưỡng chế gây dư luận trái chiều ở Nha Trang

Thời sự Thứ Năm, 24/07/2014 08:17:00 +07:00

Cuộc cưỡng chế vẫn được tiến hành, mặc dù quyết định bị Thanh tra Chính phủ cho là chưa quan tâm tới lợi ích chính đáng của công dân.

Cuộc cưỡng chế vẫn được tiến hành, mặc dù quyết định bị Thanh tra Chính phủ cho là chưa quan tâm tới lợi ích chính đáng của công dân.

Ngày 22/7, UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất tại số 100 đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, Nha Trang, một quyết định bị Thanh tra Chính phủ cho là chưa quan tâm tới lợi ích chính đáng của công dân.


Năm 1994, ông Đặng Đình Lạp được trường Sỹ quan Không quân bán thanh lý căn hộ có diện tích 41m2 trong khuôn viên đất rộng 68m2 tại số 100 đường Trần Phú.

Sau đó, ông Lạp lấn thêm đất, tổng diện tích là 149 m2. Năm 2000, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi phần đất mà ông Lạp và một người khác lấn chiếm, để giao cho một số hộ khác, trong đó có hộ ông Đặng Văn Hào, con duy nhất của liệt sỹ Đặng Văn Hồng. Ông Lạp khởi kiện UBND tỉnh Khánh Hòa.

Lực lượng cưỡng chế khiêng một xe ô tô ra khỏi nhà 100 Trần Phú
Tỉnh Khánh Hòa: Phải giữ gìn kỷ cương, phép nước

Ngày 27/11/2008, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm vụ kiện, tuyên ông Lạp thua kiện. Nhưng tới ngày 20/3/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng ra bản án phúc thẩm số 06/2009/HCPT, tuyên hủy các quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thu hồi đất do ông Lạp đang sử dụng.

Theo bản án phúc thẩm, các quyết định trên không đúng quy định của Luật Đất đai và các quy định khác về thu hồi đất và giao đất ở cho các hộ gia đình.

UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao, đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án số 06/2009/HCPT.

Ngày 11/2/2010, TAND Tối cao có công văn gửi Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, nêu rằng không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án trên.

 Vụ cưỡng chế khiến suốt từ sáng đến chiều ngày 22/7, xe cộ chỉ được phép đi trên một phần đường Trần Phú, đoạn từ đường Tuệ Tĩnh đến đường Hoàng Diệu, lưu thông trên đoạn đường khoảng 1,5 km này rất khó khăn
Vụ cưỡng chế khiến suốt từ sáng đến chiều ngày 22/7, xe cộ chỉ được phép đi trên một phần đường Trần Phú, đoạn từ đường Tuệ Tĩnh đến đường Hoàng Diệu, lưu thông trên đoạn đường khoảng 1,5 km này rất khó khăn 

Ngày 26/10/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt sơ đồ quy hoạch phân lô điều chỉnh khu đất 100 Trần Phú, chia khu đất này thành 4 lô để giao cho 4 hộ, trong đó hộ ông Hào được giao lô số 2, diện tích 63,8m2, hộ ông Lạp được giao lô số 1, diện tích 85,6m2.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, như vậy bản án phúc thẩm số 06/2009/HCPT đã được thực hiện. Nhưng ông Lạp tiếp tục đòi được cấp giấy chứng nhận sử dụng toàn bộ diện tích 149m2.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, nếu giải quyết theo đề nghị của ông Lạp nghĩa là kỷ cương không nghiêm, luật pháp không được giữ vững. Mặt khác, gia đình ông Hào là gia đình chính sách, đã nộp tiền sử dụng đất từ năm 2000 nhưng đến nay chưa được nhận đất, đời sống khó khăn. Do vậy, UBND thành phố Nha Trang quyết định tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định số 975/QĐ-UBND ngày 5/4/2012 về việc thu hồi đất đối với hộ ông Lạp.

Thanh tra Chính phủ: UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết thiếu nhất quán


Tại báo cáo số 1410/BC-TTCP gửi Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra trách nhiệm của UBND tỉnh Khánh Hòa trong việc thực hiện bản án số 06/2009/HCPT, Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa thiếu nhất quán trong việc giải quyết khiếu nại của ông Lạp, dẫn đến khiếu nại phức tạp, kéo dài.

Bản án phúc thẩm số 06/2009/HCPT chưa được thi hành triệt để, việc UBND thành phố Nha Trang ra Quyết định số 975/QĐ-UBND, giao đất cho ông Hào để xây dựng nhà ở đúng vị trí đất ông Lạp bị thu hồi là chưa đúng…

Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh Khánh Hòa, các Bộ, ngành liên quan và TAND Tối cao để bàn biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Dù Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến như vậy, cuộc cưỡng chế vẫn được tiến hành.
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, gia đình ông Hào từng được giao một lô đất ở tại khu tập thể số 7 Nguyễn Thiện Thuật, phường Lộc Thọ, Nha Trang, nhưng đã trả lại nhà nước trước khi được giao đất ở tại 100 Trần Phú. Tuy nhiên, người dân ở khu số 7 Nguyễn Thiện Thuật cho biết, gia đình ông Hào đã bán lô đất này cho người khác.

Khoảng 18h30 phút ngày 18/7, tại khu vực Bến xe phía Bắc, thành phố Nha Trang, ông Hào và một người khác đã bị phòng Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Đội Phòng chống tội phạm Đồn biên phòng Cầu Bóng phối hợp với Công an phường Vĩnh Hải bắt giữ. Hai người này giấu trong người gần 5.000 tép heroin.


» Cưỡng chế Tiên Lãng: Hai phạm nhân được tuyển vào UBND xã
» Hai mỏ vàng lớn nhất Việt Nam bị cưỡng chế nộp thuế
» Xem cảnh nhiều ngân hàng 'xiết nợ' một công ty


Theo Infonet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin