• Zalo

Vụ cô dâu 14 tuổi ở Cần Thơ: Tuyên truyền chú rể không 'động phòng'

Thời sựChủ Nhật, 14/12/2014 12:15:00 +07:00

Cô dâu 14 tuổi ở Cần Thơ, lý do mà gia đình quyết định tổ chức tảo hôn là do chú rể nói sẽ tự tử nếu không được cưới còn cô dâu doạ bỏ đi nếu không được cưới.

Lý do mà gia đình quyết định tổ chức tảo hôn là do chú rể nói sẽ tự tử nếu không được cưới vợ, còn cô dâu thì nằng nặc đòi cha mẹ cho cưới, nếu không sẽ bỏ đi.

Về vụ việc tảo hôn nghiêm trọng trên, chúng tôi đã cuộc trao đổi với các cơ quan chức năng tại địa phương.

Theo đó, đám cưới này diễn ra đúng hai ngày cuối tuần là thứ 7 và Chủ nhật nên cán bộ chính quyền không ai hay biết. Trước sự việc đã rồi, họ chỉ còn cách là tuyên truyền, giáo dục đôi uyên ương phải “giữ gìn” cho đến ngày cô dâu đủ tuổi.

Ông Phạm Văn Mộng - Trưởng ấp Tân Xuân (phường Trường Lạc, quận Ô Môn) cho biết, đám cưới của gia đình ông Đức tổ chức xong ông mới hay biết. Theo ông Mộng, gia đình ông Trần Phước Đức thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương.

Ông Phạm Văn Mộng trao đổi với người viết. 

“Bà Dân làm nghề buôn bán cá ở chợ Trường Lạc, còn ông Đức làm phụ hồ. Cháu Trần Thị Cẩm Lan sinh năm 2000, đã nghỉ học sau khi hết lớp 6. Năm 2013, các ban ngành địa phương có tới vận động gia đình cho cháu Lan đi học lại lớp 7 nhưng cô bé học lại một thời gian rồi lại nghỉ.

Sau đó, Lan đã bỏ đi đâu một thời gian. Bỗng nhiên hôm chủ nhật (23/11) vừa rồi, gia đình nó tổ chức đám cưới Lan, tui đâu có hay biết gì. Sau đám cưới xong mới nghe bà con nói lại”. 

Ông Huỳnh Văn Phú - Phó chủ tịch UBND phường Trường Lạc cũng xác nhận, chính quyền địa phương không hay biết gì về vụ việc vì đám cưới diễn ra vào ngày thứ 7, chủ nhật, các cơ quan đều nghỉ làm.

Ông Phú cho biết: “Sau khi nắm sự việc, chính quyền đã cử các cơ quan chuyên môn xuống nhà cha mẹ cháu Lan để tìm hiểu và báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng của quận Ô Môn để tìm hướng xử lý.

Tới ngày 25/11, chúng tôi có mời gia đình cháu bé lên cơ quan để giải thích cho họ hiểu về Luật Hôn nhân và Gia đình. Đồng thời cũng cử ban y tế, dân số xuống để hướng dẫn cách phòng tránh, không để ảnh hưởng tới tâm sinh lý của bé Lan”. 

Về hướng giải quyết vụ việc, ông Phú cho biết: Sau khi xác định vụ việc có dấu hiệu sai phạm, chính quyền đã cùng phối hợp với cơ quan chức năng của quận tìm hướng giải quyết. Phía cơ quan công an quận cũng đã xuống làm việc với gia đình hai bên. 

Theo thông tin từ gia đình cung cấp thì hai lý do mà gia đình quyết định tổ chức tảo hôn là do chú rể nói sẽ tự tử nếu không được cưới vợ. Còn Lan thì nằng nặc đòi cha mẹ cho cưới, nếu không sẽ bỏ đi. Hiện tại, UBND phường đang chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng quận.

Về câu chuyện tảo hôn này, bà Mai Thị Nguyện - Chủ tịch Hội LHPN phường Trường Lạc cho biết: “Sau khi được sự chỉ đạo của cấp trên, Hội Phụ nữ đã xuống gia đình tìm hiểu và động viên gia đình. Nhất là với đôi bạn trẻ, chúng tôi đã có buổi trò chuyện cởi mở để tháo gỡ mọi vướng mắc. 

Trong cuộc trò chuyện, hai người hứa sẽ không làm gì để ảnh hưởng tới tương lai sau này. Do Lan bỏ học sớm, lại không có sự quan tâm đúng mức của cha mẹ, khiến cô bé dễ bị ảnh hưởng từ bạn bè bên ngoài.

Nhất là trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay. Việc Lan và Cơ đến với nhau cũng chỉ là tình yêu chớp nhoáng nhưng mong rằng hai bạn trẻ có thể xây đắp được tình cảm này đến khi đủ tuổi kết hôn”.

Theo GĐXH
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: