Vụ cháy Zone 9: 'Có gì đó' trong quản lý!

Chất vấn về vụ cháy tại khu Zone 9, Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đặt nghi vấn“có gì đó” trong sự phối hợp kiểm soát của cơ quan chức năng.

Ngày 5/12, HĐND Hà Nội có phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với thành viên UBND Thành phố.
Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Hoài Nam (quận Hai Bà Trưng) bày tỏ lo lắng về việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cây xăng.
Ông ví dụ, cây xăng trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng). UBND Thành phố trả lời rằng, cây xăng đó đã có biện pháp khắc phục và khi nào thực hiện giải phóng mặt bằng đường đó sẽ di chuyển cây xăng.
“Nếu tư duy theo hướng đó, tôi rất lo lắng bởi nếu từ nay cho đến khi triển khai mở đường, cây xăng xảy ra sự cố thì sao?”, ĐB Nam hỏi.
 Nơi xảy ra vụ cháy làm 6 người chết ở số 9 Trần Thánh Tông

 Nơi xảy ra vụ cháy làm 6 người chết ở số 9 Trần Thánh Tông

Tiếp tục một ví dụ khác, ông Nam trở lại vụ cháy gần đây nhất tại địa điểm số 9 Trần Thánh Tông (hay còn gọi là khu Zone 9) làm 6 người chết. Ông Nam cho rằng, biện pháp lý thuyết thì nhiều nhưng khi xảy ra sự cố, đi kiểm tra mới thấy không đủ điều kiện an toàn.
Ông nêu: “Địa điểm số 9 Trần Thánh Tông không đủ điều kiện, trong khi đó hoạt động nửa năm nay rồi. Như vậy “có gì đó” trong sự phối hợp kiểm soát?”.  
Tra lời vấn đề này, Phó chủ tịch Hà Nội – ông Vũ Hồng Khanh chia sẻ băn khoăn của ĐB về phòng cháy chữa cháy là chính đáng. Bởi đối với Thủ đô Hà Nội, yếu tố hạ tầng kỹ thuật do lịch sử để lại đang đặt ra nhiều vấn đề như các xe phòng cháy chữa cháy không thể tiếp cận được đến tất cả các hộ dân. Lý do, ngõ ngách rất nhỏ; có khu vực nhà rất cao đến 60 – 70 tầng.
Theo ông Vũ Hồng Khanh, Thành phố đang tập trung tìm hiểu, chuẩn bị nguồn lực tiếp cận phương tiện phòng cháy chữa cháy cao hơn. Hiện nay, Hà Nội đang trong giai đoạn tập trung nguồn lực cho các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy. Mới đây, Thành phố quyết định dành khoảng 1.000 tỷ đồng cho việc này.
 Phó chủ tịch Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn

 Phó chủ tịch Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn


Phó chủ tịch thành phố cũng cho biết, Thành phố đã giao các sở, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. yêu cầu tất cả các cơ sở chưa đủ điều kiện phải hoàn chỉnh, nếu không sẽ dừng hoạt động.
Tuy nhiên, yêu cầu về tiêu chuẩn kinh doanh xăng dầu cách xa khu dân cư, không thể khắc phục ngay được nên có lộ trình thực hiện dần.
Trả lời về vấn đề ĐB Nguyễn Hoài Nam hỏi, khi xảy ra vi phạm mới thấy đơn vị chưa được cấp hay chưa đủ điều kiện đăng ký kinh doanh, trách nhiệm của cơ quan quản lý thế nào?
“Xin thưa đây là lỗi thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố thừa nhận.
Cụ thể, cơ sở vi phạm nằm trên địa bàn nào, UBND, cụ thể là người đứng đầu UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của sở chuyên ngành, thanh tra kiểm tra về vấn đề này.

Theo Khampha.vn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN