Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris có 'bàn tay' của tình báo nước ngoài?

(VTC News) - Cựu lãnh đạo phe cánh hữu Pháp tin rằng vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris "có bàn tay tội phạm", đứng đằng sau là cơ quan tình báo nước ngoài.

Tờ Le Parisien, dẫn lời của cựu lãnh đạo đảng “Mặt trận Dân tộc”, ông Jean-Marie Le Pen, hôm 1/5 cho biết vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà không phải là một tai nạn, mà là một hành vi phạm tội của tổ chức nước ngoài.

“Trong năm nay có đến hai nhà thờ lớn ở Paris (nhà thờ Đức Bà và nhà thờ Saint-Sulpice) trở thành nạn nhân của những vụ hỏa hoạn mà tôi thực sự nghiêm túc tin rằng có dấu hiệu tội phạm”, tờ báo dẫn lời ông Le Pen.

Ông Le Pen cho rằng những cây xà bằng gỗ sồi dày hàng mét không thể dễ dàng bắt lửa như vậy, và rằng đứng đằng sau các vụ hỏa hoạn này chắc chắn là một cơ quan tình báo nước ngoài”.

Vu chay nha tho Duc Ba Paris co 'ban tay' cua tinh bao nuoc ngoai? hinh anh 1

 Vụ cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: TASS)

Nhà cựu lãnh đạo phe cánh hữu của Pháp không nói rõ kẻ chủ mưu đến từ quốc gia nào, nhưng ông lưu ý rằng đây có thể là một phản ứng đáp trả tình trạng dòng người di cư đến châu Âu.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng vào những năm 1163-1345 tại địa điểm của nhà thờ Cơ đốc giáo đầu tiên ở Paris – nhà thờ dành riêng cho Thánh Saint Stephen.

Vụ hỏa hoạn tại một trong những điểm du lịch chính của Paris này xảy ra lúc 18h50 (giờ địa phương) ngày 15/4. Đám cháy ban đầu được phát hiện tại khu giàn giáo trên gác mái của thánh đường.

Jean-Marie Le Pen đã thành lập đảng “Mặt trận Dân tộc” vào tháng 10/1972. Từ năm 2011, con gái ông là bà Marine Le Pen đã thay ông trở thành người lãnh đạo phong trào chính trị, và đổi tên đảng thành “Tập hợp Dân tộc”.

Tranh quý sau hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được phục chế và lưu trữ

Tranh quý sau hoả hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được phục chế và lưu trữ

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết các bức tranh quý giá được cứu sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được phục chế và lưu trữ.
 
Quyên góp gần 1 tỷ USD cho Nhà thờ Đức Bà Paris: Lòng tốt hay hào phóng giả tạo?

Quyên góp gần 1 tỷ USD cho Nhà thờ Đức Bà Paris: Lòng tốt hay hào phóng giả tạo?

Không ít người tin rằng việc hàng loạt đại gia Pháp quyên góp số tiền khổng lồ xây lại Nhà thờ Đức Bà chỉ là hàng động trục lợi và đánh bóng tên tuổi.

 (Nguồn: Izvestia)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU