Vụ Cát Tường: Chuẩn bị tìm thi thể bằng máy gầu ngoạm

(VTC News) - Sắp tới, tiến sĩ Bằng sẽ đề xuất sử dụng máy gầu ngoạm tìm kiếm thi thể nạn nhân Cát Tường tại các điểm nghi vấn.

Gần hai tháng xảy ra sự việc Nguyễn Mạnh Tường ném xác nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền xuống sông Hồng phi tang, đến nay, mọi nỗ lực tìm kiếm của gia đình và cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả. Nhiều phương án tìm kiếm đã được sử dụng, song dấu vết về thi thể chị Huyền vẫn chưa được phát hiện.

Vừa qua, tiến sĩ Vũ Văn Bằng (Liên hiệp hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam) đã sử dung máy bức xạ địa từ khảo sát các điểm nghi vấn có thi thể chị Huyền tại khu vực cầu Thanh Trì và cả trên cạn.

Trao đổi với PV, TS Vũ Văn Bằng cho biết, sau quá trình khảo sát kéo dài trong 8 ngày vừa qua, hiện đoàn đang tiến hành xử lý số liệu và trong tuần tới sẽ có báo cáo cụ thể về các điểm nghi vấn nhất gửi đến cơ quan chức năng để đưa ra phương án khai quật đạt hiệu quả nhất.

Trong thời gian tới, sau khi xác định những điểm nghi vấn cao nhất, tiến sĩ Bằng đề xuất sử dụng máy gầu ngoạm tiến hành tìm kiếm.

Trong quá trình khảo sát, tiến sĩ Bằng sử dụng máy bức xạ địa từ và đã xác định được vị trí Nguyễn Mạnh Tường đưa xác xuống xe, kéo lê, đặt lên thành cầu rồi ném xác nạn nhân xuống sông Hồng.

 Tiến sĩ Vũ Văn Bằng khảo sát tại khu vực cầu Thanh Trì

Tiến sĩ Vũ Văn Bằng khảo sát tại khu vực cầu Thanh Trì

Đến thời điểm hiện tại, tiến sĩ Bằng khẳng định Nguyễn Mạnh Tường không ném xác nạn nhân Huyền trên cạn. Quá trình khảo sát trên cạn cũng được tiến sĩ Bằng triển khai trong vòng 2 ngày.

Sau nhiều ngày khảo sát, tiến sĩ Bằng đã xác định được khoảng 50 điểm có nghi vấn. Trong đó đã xác định được 2 điểm có nhiều nghi vấn cao nhất là điểm cách vị trí chân cầu Thanh Trì khoảng 300m và điểm cách 700m.

"Chúng tôi cũng tiến hành cho thợ lặn tìm kiếm ở một số điểm có nghi vấn nhưng không hiệu quả nên đã cho dừng ngay lại" tiến sĩ Bằng cho hay.

Ngoài ra, tiến sĩ Bằng còn xác định thêm 2 vị trí khả nghi cao bao gồm: khu vực cống Xuân Quan; khu vực Tranh Khúc.

Bản báo cáo cụ thể đang được hoàn thành và tiến sĩ Bằng sẽ gửi đến cơ quan chức năng cũng như gia đình để có phương án tìm kiếm hiệu quả nhất.

Chia sẻ với PV, tiến sĩ Vũ Văn Bằng khẳng định việc tìm thi thể chị Huyền gặp không ít khó khăn do từ trước đến nay, trên dọc sông có nhiều xác chết khác nhau.

 Sơ đồ xác định các điểm nghi vấn có thi thể nạn nhân Huyền do tiến sĩ Bằng tính toán sau quá trình khảo sát.

Sơ đồ xác định các điểm nghi vấn có thi thể nạn nhân Huyền do tiến sĩ Bằng tính toán sau quá trình khảo sát.


Từ những kết quả khảo sát bước đầu, tiến sĩ Bằng cho biết khả năng tìm thấy thi thể chị Huyền đạt khoảng 60%.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/12, một nhà ngoại cảm thông tin có thể xác chị Huyền được giấu tại bãi rác Văn Điển (huyện Thanh Trì), nên gia đình nạn nhân đã cấp tốc xuống tìm kiếm. Cũng như bao lần tìm kiếm khác trong gần 2 tháng qua, hy vọng của gia đình chị Huyền nhanh chóng trở thành… thất vọng.
 
Ông Phạm Đức Quang (cậu ruột chồng chị Huyền) cho biết, cả ngày 12/12, gia đình chị Huyền đã bới tung nhiều chỗ khả nghi tại bãi rác Văn Điển, nhưng không thấy thi thể nạn nhân như nhà ngoại cảm đã phán.

"Hiện chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thi thể cháu Huyền. Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn trong quãng thời gian qua nhưng gia đình tôi không từ bỏ bất cứ tia hy vọng nào miễn là nhanh chóng tìm được thi thể của cháu"- ông Quang chia sẻ.

Cũng theo ông Quang, mặc dù rất mệt mỏi khi cả ngày tìm kiếm tại Văn Điển nhưng sáng ngày 13/12, một thầy cúng phán thi thể chị Huyền có thể đang ở khu vực cầu Thăng Long, gia đình lại tất tưởi lên đường tiếp tục tổ chức tìm dọc hai bờ sông nhưng vẫn chưa thấy.

Ông Quang nghẹn ngào: “Bất cứ một thông tin nào, dù nhỏ nhoi gia đình tôi đều không bỏ sót với hy vọng nhanh chóng tìm thấy thi thể của cháu. Dù khó khăn nhưng gia đình tôi quyết không bỏ cuộc”.

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN