Vụ cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình: Bộ trưởng Thăng ‘ra đòn'

Thời sựThứ Tư, 26/03/2014 07:14:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan tới sai phạm ở cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

(VTC News) - Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các công ty, đơn vị, cá nhân có liên quan tới sai phạm ở cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan về việc triển khai thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước liên quan đến Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư vào hôm qua (25/3).

Tại cuộc họp, sau khi nghe ông Mai Tuấn Anh - Tổng giám đốc VEC giải trình một số điểm tồn tại trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước và ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Ảnh: internet)
Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Ảnh: internet) 
Cụ thể, để thực hiện nghiêm kết luận của Kiểm toán Nhà nước cũng như làm rõ công khai minh bạch vấn đề liên quan, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao Thanh tra Bộ rà soát lại toàn bộ kết luận của Kiểm toán Nhà nước và tổ chức chỉ đạo triển khai kết luận.

“Trước mắt thuê một đơn vị kiểm định độc lập của Bộ Xây dựng để kiểm định toàn bộ Dự án. Tất cả những trường hợp không đạt yêu cầu Nhà thầu phải khắc phục, nếu không khắc phục được thì thanh toán theo giá thực tế khối lượng”, Bộ trưởng Thăng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ cùng với VEC làm rõ trách nhiệm của các công ty, đơn vị, cá nhân có liên quan, đặc biệt khi nghiệm thu khối lượng hoàn thành và thanh toán; đồng thời làm giải trình rõ những nội dung mà Kiểm toán Nhà nước yêu cầu.

“Tất cả những việc này đều phải hoàn thành và báo cáo Bộ trong tháng 4/2014”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề nghị Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông có văn bản gửi tới tất cả các đơn vị để chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về việc kiểm toán nhà nước Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đối với các dự án đang và sẽ triển khai.

Bộ trưởng yêu cầu Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông làm văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Ninh Bình về việc chỉ đạo đôn đốc, xử lý tồn tại của Dự án.

Cùng với đó, Bộ trưởng đề nghị VEC cùng các cơ quan của Bộ phải hết sức cầu thị tiếp thu kết luận của các cơ quan nhà nước, không được đổ thừa cho các yếu tố khách quan và không được lặp lại những khuyết điểm như dự án này.

Mai Lan

Bình luận
vtc.vn